Cách sửa máy phát điện không nổ được, nguyên nhân là do đâu?

0
171
Bien-phap-phong-ngua-su-co-may-phat-dien

Máy phát điện là một trong những thiết bị dễ gặp trục trặc trong quá trình sử dụng. Do đó, ngoài kỹ thuật khi vận hành máy, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể tự mình kiểm tra và sửa thiết bị trước khi mang chúng tới cửa hàng sửa chữa. Trong bài viết này, Sàn So Sánh chúng tôi đã tổng hợp lại một vài nguyên nhân và cách sửa máy phát điện không nổ được, mời bạn cùng theo dõi!

6 Nguyên nhân khiến máy phát điện nổ không đều, không có điện

Để sửa máy phát điện không nổ được, trước hết chúng ta cần tìm được nguyên nhân tại sao máy phát điện không nổ, từ đó mới có thể tìm cách khắc phục triệt để. 

Dưới đây là top 6 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng máy phát điện nổ không đều, không nổ được hoặc nổ được nhưng không có điện, hãy theo dõi thật kỹ để “bắt bệnh” chuẩn xác nhất cho thiết bị của mình bạn nhé!

tai-sao-may-phat-dien-khong-no

Top 6 nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy phát điện nổ không đều, không có điện

Nguyên nhân 1: Bugi gặp sự cố

Để biết được nguyên nhân máy phát điện nổ không đều có phải do bugi hay không, bạn cần phải kiểm tra bugi bằng cách giữ nó vào Cacte của động cơ, đồng thời kéo bộ khởi động giật. Lúc này, thiết bị sẽ xảy ra 2 trường hợp: bugi vẫn hoạt động & bugi đã hỏng. Nếu bugi tạo ra tia lửa màu xanh lam, tức là bugi còn hoạt động và ngược lại.

Trong trường hợp bugi vẫn còn hoạt động được bình thường, người dùng cần dùng xăng để lau chùi trước khi lắp chúng trở lại thiết bị. Còn nếu bugi đã bị hỏng, tốt nhất bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng và hiệu suất hoạt động của máy.

Lưu ý, dù thay mới không không thay mới bugi, bạn cũng cần lau chùi thật sạch bụi bẩn ở tấm lọc gió trước khi tiến hành lắp đặt bugi bạn nhé!

Nguyen-nhan-may-phat-dien-no-khong-deu-la-do-bugi-bi-hong

Nguyên nhân máy phát điện nổ không đều là do bugi bị hỏng

Nguyên nhân 2: Đồng hồ của máy phát báo không đủ điện

Với tình huống này, người dùng nên kiểm tra nguồn nhiên liệu của máy ngay lập tức. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo rằng nhiên liệu sử dụng đúng phù hợp với thiết bị, không bị bẩn, lẫn khí/nước,... Nếu nguồn nhiên liệu không đáp ứng được những tiêu chí trên, người dùng nên xả hết và thay thế bằng nguồn nhiên liệu mới.

nguyen-nhan-may-phat-dien-no-khong-deu

Đồng hồ báo không đủ điện cũng là nguyên nhân khiến cho máy phát điện chạy nổ không đều

Một nguyên nhân khác dẫn đến máy phát điện nổ không đều/không có điện đó là do cần tăng ga hoặc dây đai bị chùng, bị lỏng nên khiến cho máy phát bị chậm. 

Nguyên nhân 3: Tần số & điện áp ra không ổn định 

Tần số và điện áp ra không ổn định có thể là do độ nhiên liệu được bơm vào buồng đốt không đúng quy định. Bên cạnh đó, cũng có thể do tần số AVR của máy thường xuyên phải làm việc, dẫn đến hư hỏng và mất tác dụng điều chỉnh. Do đó, khi sử dụng, người dùng cần hết sức lưu ý và kiểm tra lại mức chỉnh nhiên liệu phù hợp, đồng thời điều chỉnh lượng thiết bị sử dụng điện tương ứng.

Nguyên nhân 4: Động cơ sắp hết dầu

Dầu cũng là một yếu tố rất quan trọng trong máy phát điện. Hầu hết các thiết bị phát điện hiện đại điều được trang bị cảm biến tự động tắt khi mức dầu trong máy quá thấp, nhằm bảo vệ động cơ.

Vì vậy, nếu đã một thời gian dài bạn chưa thay dầu hoặc nghi ngờ bị rò rỉ dầu thì rất có thể đó chính là nguyên nhân khiến máy phát điện đề lâu không nổ.

6-nguyen-nhan-may-phat-dien-no-khong-deu

Động cơ sắp hết dầu là nguyên nhân khiến máy phát điện đề lâu không nổ được

Nguyên nhân 5: Bộ lọc khí của máy bị tắc

Có thể nói nguyên nhân phổ biến nhất của máy phát điện không nổ được hoặc nổ không đều chính là do người dùng không xả hết bộ lọc khí trước khi ngưng sử dụng trong vài tháng. Bởi nếu không đổ hết phần nhiên liệu cũ, trong một khoảng thời gian dài chúng sẽ đóng thành cục và khiến nhiên liệu mới không thể đi qua được.

Bo-loc-khi-cua-may-bi-tac

Nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc để lượng nhiên liệu mới có thể dễ đi qua được

Nguyên nhân 6: Sử dụng nguồn nhiên liệu chất lượng kém, không phù hợp

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, để thiết bị có thể vận hành ổn định, trơn tru nhất, người dùng nên sử dụng những loại nhiên liệu phù hợp với máy. Bên cạnh đó, người dùng tuyệt đối không được sử dụng xăng cho các loại máy phát điện dùng dầu và ngược lại. Bởi điều này không chỉ khiến máy hoạt động chậm/không hoạt động mà còn làm hỏng động cơ, giảm hiệu suất đáng kể.

Ngoài ra, chất lượng nhiên liệu không đạt chuẩn hay bên trong thùng chứa có nước/bụi bẩn cũng sẽ khiến cho máy phát điện không nổ. Lúc này, bạn cần phải xả hết lượng nhiên liệu (xăng/dầu) trong máy ra và thêm nhiên liệu mới vào, chắc chắn máy sẽ vận hành được bình thường.

Các cách nhanh nhất để sửa máy phát điện không nổ được 

Ngày nay, máy phát điện là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong các tình huống mất điện đột xuất. Tuy nhiên, việc cắt điện không phải diễn ra thường xuyên mà cứ cách vài tháng lại xảy ra 1 lần. Vì không được sử dụng trong 1 khoảng thời gian dài như vậy nên máy phát điện thường trong tình trạng không nổ được.

Sau đây là những mẹo nhỏ giúp bạn sửa máy phát điện không nổ được một cách nhanh chóng.

 • Bước 1: Kiểm tra bugi

Đầu tiên, chúng ta cần tháo bugi bằng những công cụ đi kèm theo máy nhằm kiểm tra xem bugi có còn hoạt động được nữa hay không. Nếu không, ta cần thay bugi mới, tương thích và phù hợp với máy. Ngược lại, nếu bugi vẫn có thể hoạt động bình thường, chỉ bám bụi lâu ngày thì người dùng hoàn toàn có thể làm sạch chúng và lắp lại sử dụng như bình thường.

cach-khac-phuc-Kiem-tra-bugi

Nếu bugi đánh lửa thì bugi đó còn hoạt động được và ngược lại

 • Bước 2: Kiểm tra nhiên liệu & lọc gió

Tại bước này, bạn hãy kiểm tra xem lượng nhiên liệu trong máy có đủ hay không, lọc gió có bám nhiều bụi hay không để có thể nạp nhiên liệu kịp thời cho máy và làm sạch sẽ bụi bẩn trong bộ phận lọc gió.

 • Bước 3: Kiểm tra tình trạng chảy nhớt

Nếu thiết bị phát điện của bạn bị chảy nhớt, bạn cần kiểm tra những con ốc xả nhớt xem chúng có bị gỉ hay không. Sau đó, khắc phục và siết chặt để hạn chế nhớt xả ra ngoài.

 • Bước 4: Kiểm tra đồng hồ

Tiếp đó, hãy kiểm tra đồng hồ báo điện của thiết bị. Nếu bộ phận này không nên điện, bạn cần đưa thiết bị tới trung tâm phân phối máy phát điện chính hãng để mua lại bộ phận này.

Bên cạnh đó, nếu đồng hồ thông báo không đủ điện áp, bạn cần xem xét 2 nguyên nhân sau:

 • Nguyên nhân 1: Có thể bạn đã dùng nhiên liệu không phù hợp/không đúng với máy phát hoặc lượng nhiên liệu trong máy đã bị bám bẩn với nước, bụi,... Trong trường hợp này, bạn nên xả hết lượng nhiên liệu ra bên ngoài và mua đúng nhiên liệu mà máy phát điện yêu cầu (xăng/dầu).
 • Nguyên nhân 2: Có thể do máy phát điện đã chạy quá chậm. Trong trường hợp này, bạn cần phải tăng ga, tăng dây đai của máy phát điện. Nếu đồng hồ vẫn báo không đủ điện áp, bạn nên kiểm tra phần dây đai, có thể chúng đã bị lỏng, bị chùng, do đó bạn cần tiến hành điều chỉnh lại cho chúng. 

cach-khac-phuc-kiem-tra-dong-ho

Các cách nhanh nhất để sửa máy phát điện không nổ được

 • Bước 5: Kiểm tra điện áp ra và tần số

Nếu điện áp ra và tần số của máy không được ổn định khi đóng tải, thì có thể nguyên nhân là do:

 • Nguyên nhân 1: Do khi bơm, lượng nhiên liệu ở buồng đốt không được điều chỉnh ở mức quy định quả nhà sản xuất.
 • Nguyên nhân 2: Do bộ tự động ổn định điện áp AVR, nếu chúng thường xuyên phải hoạt động quá tải, chắc chắn sẽ dẫn tới hư hỏng và làm mất khả năng tự điều chỉnh vốn có.

cach-khac-phuc-Kiem-tra-dien-ap-ra-va-tan-so

Kiểm tra điện áp ra và tần số khi máy phát điện không nổ được

Trên đây là 5 lỗi cơ bản dẫn đến nguyên nhân máy phát điện nổ không được, nổ không đều hoặc không có điện. Việc máy móc bị lỗi do được lưu trữ quá lâu là điều không thể tránh khỏi. 

Do đó, nếu nhu cầu sử dụng của gia đình, doanh nghiệp, tổ chức của bạn không cao, thì bạn có thể cân nhắc khi mua hoặc thuê. Đặc biệt, việc ưu tiên lựa chọn nơi bán máy phát điện uy tín là một điều hết sức cần thiết để đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể bảo quản, vận hành máy phát điện đúng cách. Đồng thời, khi có những kiến thức, kỹ năng cơ bản, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc sửa chữa, nhất là khi máy phát điện không nổ được.

Biện pháp phòng ngừa sự cố máy phát điện không nổ được

Nói đến máy móc, người ta thường sẽ phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì thế, những điều nhỏ nhặt trong quá trình sử dụng máy phát cũng có thể giúp gia đình, doanh nghiệp, tổ chức của bạn tránh được những rắc rối và tốn kém.

Bien-phap-phong-ngua-su-co-may-phat-dien

Các biện pháp phòng ngừa tốt nhất về sự cố máy phát điện không nổ được

Sau đây là một vài lời khuyên mà Sàn So Sánh đã đúc kết ra để giúp bạn tránh được các vấn đề trên:

 • Giữ cho máy phát điện tránh xa được bụi và nước.
 • Hãy nhớ thường xuyên thay các bộ phận như: lọc dầu, lọc gió và bugi đúng thời gian.
 • Không nên để xăng/dầu trong bình chứa nhiên liệu quá 2 tuần.
 • Nên kiểm tra toàn bộ linh kiện/phụ kiện máy phát điện hàng tháng.
 • Kiểm tra lại hệ thống làm mát của máy phát sau vài tuần sử dụng.
 • Chú ý bảo dưỡng máy phát điện theo đúng chu kỳ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục khi máy phát điện không nổ. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thể tự tay sửa máy phát điện không nổ được cho gia đình, doanh nghiệp, tổ chức,... 

Ngoài ra, hãy truy cập vào website sansosanh thường xuyên nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin/kiến thức mới mẻ về máy phát điện nói riêng và những thiết bị công nghiệp nói chung nhé! Xin chào và hẹn gặp lại!

Xem thêm : Nguyên nhân và cách khắc phục máy phát điện ra điện yếu, quá tải.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận