Bát tự là gì? Ý nghĩa của bát tự đối với vận mệnh con người

0
574
Bát tự Tứ trụ là một trường phái nghiên cứu cổ xưa của Trung Quốc
Bát tự Tứ trụ là một trường phái nghiên cứu cổ xưa của Trung Quốc

Để giải mã cuộc đời con người, các nhà nghiên cứu đã dùng rất nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau như: tâm lý học, phong thủy, tử vi, chòm sao,... Trong đó, Bát tự cũng được coi là bộ môn điển hình có lịch sử lâu đời với tính chính xác cao. Vậy Bát tự là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với vận mệnh của chúng ta? Cùng khám phá kỹ hơn điều này với sansosanh.com trong bài viết cụ thể ngay dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu lá số bát tự là gì?

Bát tự Tứ trụ là một trường phái nghiên cứu cổ xưa của Trung Quốc
Bát tự Tứ trụ là một trường phái nghiên cứu cổ xưa của Trung Quốc

Bát tự (8 chữ) hay còn được gọi là Tứ trụ, là một trường phái nghiên cứu về vận mệnh con người có bắt nguồn từ thời Trung Quốc cổ đại. Bát tự sẽ căn cứ vào 4 trụ cột là giờ - ngày - tháng - năm sinh để có thể suy đoán về cuộc đời của một ai đó từ khi sinh ra cho tới khi mất đi. Cụ thể như sau:

- Phán đoán về hình ảnh bản thân của thời điểm hiện tại, quá khứ và cả trong tương lai.

- Giúp bạn hiểu rõ hơn về gia đạo, đường công danh, nghề nghiệp, tình duyên, những mối quan hệ (cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, bạn bè thân thiết, con cái, đồng nghiệp trong công việc,…)

- Tìm hiểu tổng quan thời vận của từng năm.

- Tóm tắt rõ ràng về ngũ hành của các năm với ngũ hành của chủ sự để giúp hiểu rõ các vấn đề vượng và suy của gia chủ.

Song, ‎‎ý nghĩa quan trọng nhất của trường phái Bát tự (hay Tứ trụ) chính là giúp mỗi người nắm rõ được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Từ đó, tìm ra được phương pháp tối ưu cuộc sống, phát huy hết những khả năng tiềm ẩn bên trong đồng thời phát triển bản thân theo quy luật của tự nhiên.

Thành phần chính của lá số bát tự là gì?

Tổng quan vận mệnh của con người bao gồm những sự việc đã xảy ra từ quá khứ, hiện tại và tương lai hay chính là từ khi vừa sinh ra, lớn lên cho đến khi qua đời. Để luận giải chi tiết vận mệnh thì Bát tự thường sẽ phải dựa theo các thành phần chính như sau:

Bát tự có thể làm rõ về các mối quan hệ của con người trong tương lai
Bát tự có thể làm rõ về các mối quan hệ của con người trong tương lai

- Thiên can, Địa chi: Mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công việc phản ánh số mệnh của mỗi người.

- Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ): Giúp gia chủ có thể xem xét sự vượng suy của chân mệnh bằng cách tìm hiểu thông qua 4 trụ là giờ - ngày - tháng - năm sinh.

- Vòng trường sinh: Giải thích kỹ hơn về sự luân hồi và sinh lão bệnh tử của con người.

- Thập thần: Giúp phân tích rõ hơn các mối quan hệ hợp hóa, trợ, sinh và sự xung khắc.

- Thần sát: Hỗ trợ xem xét về vận hung cát có thể gặp phải trong cuộc sống.

- Dụng thần và Hỷ thần: Thường được dùng để có thể cải vận, bổ khuyết với mục đích là hướng nghề nghiệp, chọn người hợp tác, chọn nơi sinh sống và làm việc, tìm phương vị có quý nhân…

- Tiểu vận, đại vận: Giúp cho gia chủ nắm rõ sự vượng suy của mỗi năm để có thể lên phương án hiệu quả cho từng giai đoạn thời vận sắp tới.

Bát tự có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người chúng ta?

Lý giải được lá số bát tự sẽ giúp mọi người thấu hiểu chi tiết hơn về bản chất của nó. Đây là bộ môn giúp chúng ta nghiên cứu về sự thịnh vượng và suy tàn của mỗi con người. Do đó, bạn có thể hiểu rõ vấn đề mất thăng bằng và làm chủ được những thay đổi bất ngờ trong cuộc sống. Đồng thời, mọi người cũng hay tìm đến Dụng Thần hoặc Hỷ thần để giúp cân bằng lại vận mệnh.

Hơn nữa, nhận thức được ưu và khuyết điểm của bản thân thì chúng ta sẽ biết khi nào nên tiến và khi nào nên lùi để cuộc sống bớt khó khăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cố gắng giữ gìn những ưu điểm vốn có của mình, sửa chữa khuyết điểm, cần kiệm, liêm chính, làm nhiều việc thiện… để giúp trí tuệ luôn hanh thông.

Bát tự có vai trò quan trọng đối với luận đoán của các nhà phong thuỷ
Bát tự có vai trò quan trọng đối với luận đoán của các nhà phong thuỷ

Bát tự có những ứng dụng như thế nào?

Thông thường, Bát tự được ứng dụng nhiều nhất trong việc lựa chọn các vật phẩm để cải vận bổ khuyết. Sau đây là một số thuật cải vận bổ khuyết điển hình:

Phong thuỷ đặt tên bổ khuyết

Dạy con học nghề không bằng cách đặt tên con theo đúng phong thủy chân mệnh của con. Bởi vậy, phong thủy đặt tên bổ khuyết sẽ giúp gia chủ cân bằng được ngũ hành để khai phá những khả năng tiềm ẩn bên trong. Vì vậy, người Việt thường nhờ các thầy đồ để đặt tên cho con cháu của họ.

Chọn hướng xây nhà, lập nghiệp, hợp tác

Phương vị được xác định là một hướng nằm trong hệ thống định vị cầu. Còn trong phong thủy, phương vị được dùng để nói về bốn phương vị Đông, Tây, Nam, Bắc. Tuy nhiên, bộ môn khoa học phong thủy địa địa lý lại chỉ ra 24 phương vị khác nhau và mỗi người sẽ lại có 1 “phương vị quý nhân” của riêng mình.

Phương vị quý nhân là những địa điểm khiến bản thân an lòng, tâm trí từ bế tắc chuyển sang thông suốt đồng thời làm tăng năng lượng tích cực, tạo nên sự tự tin dám đương đầu với những khó khăn. Mà muốn xác định chính xác phương vị quý nhân thì phải dựa vào dụng thần

Lựa chọn màu sắc dựa vào chân mệnh

Bảng tra cứu màu sắc phong thuỷ dựa theo mệnh 
Bảng tra cứu màu sắc phong thuỷ dựa theo mệnh

Thông qua kết luận dự đoán bát tự thì mỗi người đều có thể tìm thấy màu sắc phù hợp với mình ở nhiều đồ vật như quần áo, giày dép, xe hơi, bàn ghế,… để gặt hái được nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống. Theo học thuật phong thủy thì màu sắc tương sinh với ngũ hành cũng sẽ tương sinh tương khắc với nhau. Do đó bạn cũng nên chú ý đến điều này khi chọn màu sắc hợp mệnh phù hợp nhé!

Lựa chọn các vật phẩm phong thuỷ phù hợp với mệnh

Bạn có thể lựa chọn cây phong thuỷ, trang sức phong thuỷ, đá phong thuỷ, phật độ mệnh theo tuổi,... để mang đến sự an tâm, tài lộc, sức khỏe cho các gia chủ hợp mệnh.

Giải đáp một số câu hỏi khác liên quan đến bát tự

Bát tự Hà Lạc có nghĩa là gì?

Bát tự Hà Lạc (có sách thì ghi là Tám chữ Hà Lạc) là 1 thuật toán được xây dựng dựa trên các cơ sở triết lý của Kinh dịch, Hà đồ, Lạc Thư cùng với thuyết Can Chi, Âm dương, ngũ hành,… đồng thời cũng căn cứ vào giờ, ngày, tháng và năm sinh theo lịch âm và giới tính để có thể lập quẻ Tiên Thiên, hào nguyên đường và quẻ Hậu thiên để dự đoán con đường vận mệnh.

Mặt khác, bạn cũng có thể hiểu đơn giản Bát tự Hà Lạc như sau:

- “Bát tự” chính là để chỉ tám chữ Can Chi của giờ, ngày, tháng và năm sinh.

- “Hà Lạc” là viết tắt của Hà đồ cùng với Lạc Thư.

Theo các học giả mệnh lý thì Bát tự Hà Lạc có khả năng giúp vạch rõ được cuộc đời con người, dự báo về hung cát và chỉ dẫn con đường thích hợp nhất để đi tới thành công. Đồng thời, nhờ sự tiên đoán trước những mối hiểm nguy có thể được trên quỹ đạo đời người mà chủ sự sẽ không bị rơi vào thế bị động, từ đó tránh được những tổn thất nặng nề.

Bát tự Hà Lạc được xây dựng dựa trên nhiều cơ sở triết lý khác nhau
Bát tự Hà Lạc được xây dựng dựa trên nhiều cơ sở triết lý khác nhau

Tử vi Bát tự khác nhau ở đâu?

Bát tự và Tử vi là 2 bộ môn huyền học nghiên cứu về vận mệnh con người đã hình thành từ rất lâu đời và được ứng dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Theo các học giả mệnh lý thì ta không thể kết luận xem bộ môn nào tốt, chính xác hơn bởi cả Bát tự và Tử vi đều sở hữu những nét độc đáo riêng. 

Bên cạnh đó, các cơ sở luận đoán, thuật toán luận giải hoàn toàn khác nhau nên khó mà đưa ra luận định cụ thể nhất. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của Bát tự và Tử vi nhằm giúp mọi người phân biệt 2 trường phái này:

Phương diện so sánh Bát tự Tử vi
Cách lập lá số - Tứ trụ dùng lịch tiết khí âm dương (tức là lịch mặt trời).

- Dù gặp năm Nhuận thì cũng không làm ảnh hưởng đến việc lập lá số Bát tự.

- Nếu không có giờ sinh thì vẫn có thể lập được lá số tuy nhiên độ chính xác khi luận đoán sẽ không cao bằng lá số đủ 4 trụ.

- Tử vi thì dùng lịch âm (tức là lịch mặt trăng).

- Gặp năm Nhuận thì rất khó xác định được Thiên can, Địa chi của tháng Nhuận cũng như là thời điểm chuyển giao giữa các tiết khí, dẫn tới tình huống lấy sai can chi của tháng sinh.

- Nếu không có giờ sinh thì sẽ không thể lập được lá số Tử vi.

Cơ sở đưa ra suy đoán Để giải đoán được  vận mệnh của một người, Bát tự sẽ phải dựa trên các cơ sở như sau:

- 8 Thiên, Can, Địa, Chi

- Ngũ hành sẽ bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

- Các học thuyết về âm dương.

- Các loại thần gồm: Thập thần, Thần sát, Dụng thần và Hỷ thần.

- 12 cung thuộc vào vòng trường sinh.

Để luận đoán được bản mệnh, Tử vi chủ yếu là dựa vào tính chất của các sao và các cung vị:

- 12 cung gồm có: Mệnh và Thân, Phụ Mẫu, Phúc Đức, Nô Bộc, Thiên Di, Tật ÁCh, Tài Bạch, Tử Tức, Điền Trạch, Quan Lộc, Phu thê và Huynh đệ.

- Trong các cung án ngữ các sao thì có 14 chính tinh và khoảng 126 sao để luận giải bản mệnh.

Khía cạnh để suy đoán Bát tự có thể giải luận, phán đoán các khía cạnh như sau:

- Sự cường nhược trong ngũ hành chân mệnh.

- Sự hung cát có thể xảy ra trong cuộc sống.

- Sự xung khắc, hòa hợp, trợ và sinh trong những mối quan hệ của con người.

- Sự thịnh suy của thời vận theo từng năm.

- Vạch rõ cuộc đời con người từ quá khứ, hiện tại đến tương lai, gồm: tính cách, gia đình, đường tình duyên, hôn nhân, công danh sự nghiệp, tiền tài, bệnh tật.

=> Bát tự sẽ chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu của gia chủ, đồng thời tìm được giải pháp để cải vận.

Tử vi có thể luận đoán các khía cạnh về cuộc đời của một người bao gồm: tính cách, gia đình, tình cảm, hôn nhân, con đường sự nghiệp, tiền tài, bệnh tật.

 => Tử vi không thể chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu của gia chủ.

Phương pháp để cải vận Dựa vào những khía cạnh được luận đoán từ Bát tự thì có thể đề xuất ra được các giải pháp cải vận cụ thể, hiệu quả và có tính chủ động tích cực một cách toàn diện nhất. Tử vi chỉ nói về sự thay đổi của một sinh mệnh, không luận đoán được sự thịnh suy cường nhược nên việc cải vận chủ yếu là để phòng tránh.
Giá trị thực tiễn - Dựa vào luận đoán về thịnh suy theo từng năm sẽ giúp gia chủ chuẩn bị tinh thần trước cho khó khăn sắp tới.

- Vạch rõ được các ưu, nhược điểm của gia chủ, từ đó dưỡng ưu để sửa khuyết.

- Đưa ra được những phương pháp cải vận, hóa hung thành cát 1 cách cụ thể.

Dựa vào luận đoán cuộc đời mà giúp gia chủ chuẩn bị tinh thần trước cho những việc có thể xảy ra bất ngờ.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được Bát tự có nghĩa là gì cũng như ý nghĩa của Bát tự đối với vận mệnh của con người. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi trả lời nhanh nhất nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận