Sỉ lẻ là gì? Sự khác biệt giữa bán buôn và bán lẻ là gì?

0
612
Bán lẻ là bán trực tiếp hàng hoá với số lượng nhỏ đến tận tay người tiêu dùng
Bán lẻ là bán trực tiếp hàng hoá với số lượng nhỏ đến tận tay người tiêu dùng

Chắc hẳn bạn đọc đã từng nghe đến các thuật ngữ bán sỉ, bán buôn, bán lẻ,... nhưng để biết chính xác ý nghĩa và phân biệt được chúng thì không phải ai cũng nắm chắc. Vậy trong bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sỉ lẻ là gì; bán buôn, bán lẻ là gì?

Sỉ lẻ là gì?

“Sỉ lẻ” là cách gọi tắt cho hai hình thức, 2 mô hình kinh doanh khác nhau: bán sỉ và bán lẻ. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe về sỉ lẻ quần áo, sỉ lẻ giày dép, sỉ lẻ đồ ăn vặt,… Vậy bán lẻ và bán sỉ (bán buôn) là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bán sỉ là gì? Bán buôn là gì?

Bán sỉ hay còn được gọi là bán buôn, bán sỉ là theo ngôn ngữ của miền Nam. Bán sỉ được hiểu là bán một khối lượng hàng hóa lớn với mức giá gốc hay giá chiết khấu ở mức cao để có thể tiêu thụ được lượng hàng nhiều và nhanh hơn.

Hình thức bán sỉ, bán buôn thường được áp dụng tại các trung tâm thương mại, tổng đại lý, đại lý các cấp hay đối với các khách mua với số lượng hàng lớn cũng có thể được áp dụng giá bán sỉ. 

Giá sỉ là sao? Giá sỉ sẽ được quy định theo dạng bậc thang tượng trưng cho các mức khối lượng sản phẩm bán ra khác nhau, nhằm khuyến khích cho các tổng đại lý, đại lý mua nhiều mà vẫn đảm bảo sự cân bằng và công bằng về giá cho họ.

Bán sỉ là bán một khối lượng hàng hóa lớn với mức giá gốc hay giá chiết khấu 
Bán sỉ là bán một khối lượng hàng hóa lớn với mức giá gốc hay giá chiết khấu

Đặc điểm nổi bật của người, các doanh nghiệp bán sỉ là:

 • Sản xuất ra sản phẩm hoặc mua lại một số lượng lớn sản phẩm từ nhà sản xuất, nhà phân phối  với mức giá rẻ, giá gốc.
 • Bán lại sản phẩm với số lượng lớn cho các cửa hàng bán lẻ hay các doanh nghiệp khác với mức chênh lệch giá nhất định để ăn lợi nhuận.
 • Sẽ không bán trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng.

Hiện nay có 3 hình thức của bán sỉ như sau:

 • Người bán buôn: là những doanh nghiệp và người mua sản phẩm với số lượng lớn hơn, dự trữ và sau đó bán theo lô hoặc số lượng nhỏ cho doanh nghiệp khác.
 • Đại lý, người môi giới: Họ không sở hữu sẵn hàng hóa mà chỉ thay mặt người bán buôn đi mặc cả, làm giá với nhà sản xuất hoặc các bên khác để đạt được mức giá tốt nhất. Đại lý, người môi giới sẽ nhận được hoa hồng sau mỗi đơn hàng.
 • Phân phối hàng hoá cho người sản xuất: Họ là một team bán hàng và các nhà phân phối đại diện cho các nhà sản xuất trong việc đưa hàng hóa, sản phẩm ra thị trường bán buôn.

Tuyển sỉ là gì? Tuyển sỉ hay người tuyển sỉ là những người đã mua nhiều sản phẩm trong một lần, mua với lượng sản phẩm lớn từ phía nhà sản xuất. Sau sẽ tiến hành bán lại cho những khách hàng của họ, những đại lý sỉ sẽ làm thành một mạng lưới sỉ lớn. Phía nhà cung cấp sẽ tiến hành đào tạo đại lý để hỗ trợ họ buôn bán đổ sỉ.

Bán lẻ là gì?

Bán lẻ là hình thức kinh doanh mà trong đó người hay doanh nghiệp sẽ bán trực tiếp hàng hoá với số lượng nhỏ đến tận tay người tiêu dùng cuối cùng. 

Đặc điểm đặc trưng của người, doanh nghiệp bán lẻ là:

 • Mua sản phẩm với số lượng lớn với mức chiết khấu cao từ nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc nhà phân phối.
 • Sau đó bán lại các sản phẩm với số lượng nhỏ.
 • Bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng cuối cùng.
Bán lẻ là bán trực tiếp hàng hoá với số lượng nhỏ đến tận tay người tiêu dùng
Bán lẻ là bán trực tiếp hàng hoá với số lượng nhỏ đến tận tay người tiêu dùng

Có nhiều hình thức bán lẻ khác nhau, tuy nhiên ba hình thức bán lẻ chính như là:

 • Cửa hàng bách hóa: cung cấp nhiều loại hàng hóa khác nhau và hoạt động như một tổ hợp các cửa hàng bán lẻ nhỏ có cùng một tổ chức điều hành. 
 • Siêu thị: chỉ tập trung vào việc cung cấp đa dạng mặt hàng thực phẩm và đồ uống, các mặt hàng liên quan đến thời trang, gia dụng và các sản phẩm điện… Có quy mô lớn hơn cửa hàng bách hoá.
 • Cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa: những cửa hàng này thường nằm trong các khu dân cư và cung cấp một số loại hàng hóa như thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày loại nhỏ với giá cao.

Phân biệt hai hình thức bán sỉ và bán lẻ

Vậy điểm khác biệt chính của hai hình thức bán buôn, bán lẻ là gì?

Mối quan hệ với khách hàng

Hình thức bán lẻ thường liên quan đến mối quan hệ đơn giản với khách hàng. Nhà bán lẻ chỉ cần cung cấp dịch vụ và chất lượng hàng hoá tốt, cũng như có các chiến lược marketing hiệu quả cho khách hàng. Mối quan hệ này thường đơn giản và  không mang tính lâu dài.

Hình thức bán sỉ (bán buôn) sẽ tập trung xây dựng mối quan hệ lâu dài, dựa trên uy tín của doanh nghiệp và sự tin tưởng của khách hàng với doanh nghiệp. Để xây dựng mối quan hệ bền vững,các  nhà bán buôn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc khách hàng.

Số lượng hàng hóa tích trữ

Doanh nghiệp bán sỉ sẽ luôn phải chuẩn bị một khối lượng hàng hoá lớn để có thể sẵn sàng cung cấp đủ cho những khách hàng của mình. Từ đó, họ cần có những kho bãi rộng rãi hơn.

Doanh nghiệp bán lẻ chỉ cần chuẩn bị số lượng hàng hoá nhỏ và thường sẽ nhập hàng tiếp sau khi hàng hoá đã được tiêu thụ hết.

Bán sỉ luôn phải chuẩn bị sẵn một khối lượng hàng hoá rất lớn
Bán sỉ luôn phải chuẩn bị sẵn một khối lượng hàng hoá rất lớn

Giá bán lẻ và giá bán sỉ

Trên thị trường, giá bán sỉ bao giờ cũng rẻ hơn nhiều giá bán lẻ. Đối với các doanh nghiệp bán sỉ và bán lẻ, việc điều chỉnh giá của sản phẩm cũng có những điểm khác biệt.

Doanh nghiệp bán lẻ có thể dễ dàng điều chỉnh giá của sản phẩm dựa theo nhu cầu doanh nghiệp của mình. Bởi sự cạnh tranh về giá không phải yếu tố quyết định trong bán lẻ. Người mua hàng có thể sẵn sàng trả mức giá nhỉnh hơn để tận hưởng dịch vụ tốt hơn.

Doanh nghiệp bán buôn sẽ phải dựa theo thị trường và cân nhắc mức độ chênh lệch giữa giá bán sỉ và bán lẻ để định giá sản phẩm. Bởi với hình thức bán sỉ, khi khách hàng cần mua số lượng lớn sản phẩm thì giá cả chính là yếu tố tiên quyết, quan trọng nhất.

Phân biệt hai hình thức bán sỉ và bán lẻ
Phân biệt hai hình thức bán sỉ và bán lẻ

Yêu cầu về vấn đề tiếp thị và xây dựng hình ảnh

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, việc xây dựng hình ảnh, sự uy tín cho doanh nghiệp và chiến lược tiếp thị sản phẩm rất quan trọng để tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn và thu hút họ mua sắm sản phẩm của mình.

Các doanh nghiệp bán sỉ sẽ ít quan tâm đến vấn đề này hơn vì họ thường có những đối tượng khách hàng cố định, lâu năm và khách hàng của họ thường tập trung quan tâm vào giá sản phẩm, chất lượng sản phẩm hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Hàng xuất dư là gì? Khác gì hàng Auth? Cách mua hàng xuất dư chuẩn xịn

Bài viết trên của sansosanh.com đã trả lời cho câu hỏi sỉ lẻ là gì, giới thiệu các đặc điểm của hai hình thức bán sỉ và bán lẻ, cũng như phân biệt bán sỉ và bán lẻ. Việc lựa chọn mô hình bán sỉ hay bán lẻ rất quan trọng, do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận