Nhận thức là gì? làm thế nào để rèn luyện được nhận thức bản thân

0
573
Nhận thức có khá nhiều định nghĩa khác nhau
Nhận thức có khá nhiều định nghĩa khác nhau

Nhận thức là gì? Liệu nó có chi phối đến hành động, cử chỉ của con người hay không? Và làm sao để rèn luyện được kỹ năng nhận thức? Trong bài viết dưới đây, sansosanh.com sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan về khái niệm này cho bạn nhé!

Tìm hiểu thêm về nhận thức là gì?

Theo từ điển tiếng Việt thì nhận thức là quá trình tiếp thu các kiến thức để bản thân có thể tự mình nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu, khả năng tư duy, cảm xúc của chính bản thân. Hiểu rõ được bản thân mình đang cần gì và có gì để phát triển được bản thân theo hướng tích cực, kiểm soát các hành vi của mình.

Nhận thức có khá nhiều định nghĩa khác nhau
Nhận thức có khá nhiều định nghĩa khác nhau

Còn theo giải thích của Wikipedia, nhận thức là một hiện tượng biện chứng của thế giới khách quan trong hệ thống ý thức của con người, chính điều này đã giúp con người tiến đến gần với khách thể hơn.  

Với chủ nghĩa Mác - Lênin, nhận thức lại là một khái niệm tương đối trừu tượng. Nó là quá trình phản ánh sự biện chứng của hiện thực khách quan vào trong bộ não của con người, có tính năng động, sáng tạo dựa trên cơ sở thực tiễn. 

Ví dụ cụ thể về nhận thức

Dưới đây là 1 số ví dụ trực quan hơn để bạn có thể hiểu rõ nhất nhận thức là gì.

- Chó là một loài động vật sinh sống ở trên cạn và nó dùng chân để đi. 

- Cốc nước để bên ngoài trời nắng lâu ngày thì lượng nước sẽ bị vơi dần do nước dần chuyển từ thể lỏng sang thể khí.

- Công an chính là người đại diện cho công lý, nếu người dân phạm phải sai lầm thì sẽ bị công an phạt.

- Muối là một loại tinh thể có màu trắng với vị mặn và công thức hóa học của muối chính là NaCl.

- Tại Việt Nam, các tờ tiền polymer là một loại đơn vị tiền tệ chính thống mà người dân dùng để mua bán. Do đó, người dân luôn nhận thức được vai trò của đồng tiền nên có nhiều người đã cố gắng siêng năng làm lụng, làm ăn chân chính, cố gắng học tập tốt hơn để tương lai kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, lại có những thành phần làm ăn, kiếm tiền một cách gian dối như in tiền giả, cho vay nặng lãi để kiếm lợi nhuận lớn, lừa đảo tiền người khác.

- Trái đất sẽ luôn luôn quay xung quanh mặt trời.

- Ếch là một loài động vật có thể vừa sống ở trên cạn vừa sống cả ở dưới nước.

Quá trình nhận thức sẽ có những giai đoạn nào?

Nhận thức lý tính là gì?

Nhận thức lý tính và cảm tính có sự khác biệt rõ rệt
Nhận thức lý tính và cảm tính có sự khác biệt rõ rệt

Nhận thức lý tính là mức độ nhận thức cao nhất ở con người, trong đó con người sẽ phản ánh những thuộc tính từ bên trong, những mối quan hệ có tính quy luật của hiện thức khách quan một cách hoàn toàn gián tiếp. Nhận thức lý tính bao gồm khái niệm, phán đoán và sự suy luận.

Nhận thức cảm tính là gì?

Nhận thức cảm tính là mức độ nhận thức đầu tiên và được coi là thấp nhất của con người. Trong đó con người sẽ phản ánh những thuộc tính bên ngoài, những cái đang trực tiếp tác động tới giác quan của họ. Nhận thức cảm tính sẽ bao gồm cảm giác lẫn tri giác.

Vai trò của nhận thức là gì? 

Nhận thức đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người. Giúp con người hiểu được những cái riêng, cái chung, hiểu được các hiện tượng và bản chất của sự vật, sự việc trong cuộc sống. Nhờ nhận thức mà con người biết được đâu là điều đúng đắn, đầy đủ và chính xác nhất về bản chất của sự vật, hiện tượng.

Bên cạnh đó, nhận thức còn cung cấp cho con người một lượng lớn kiến thức cũng như tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm thực chiến trong cuộc sống. Con người dần hiểu được những nguyên lý, định nghĩa và khái niệm trong thế giới quan của chính mình. 

Một số cách giúp bạn phát triển kỹ năng nhận thức của bản thân

Kỹ năng nhận thức về bản thân phải luôn được mài dũa thường xuyên thì mới có thể hoàn thiện trong tương lai. Sau đây là 1 số cách rèn luyện kỹ năng này mà bạn có thể áp dụng cho mình:

Biết được đâu là ưu điểm, nhược điểm của bản thân

Biết được ưu điểm của bản thân để từ đó nâng cao hơn
Biết được ưu điểm của bản thân để từ đó nâng cao hơn

Việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là nhận thức được những điểm mạnh, điểm yếu của chính con người mình. Điểm mạnh sẽ giúp bạn phát huy được hết tiềm năng, lợi thế vào trong công việc hàng ngày.

Ngược lại, nắm được điểm yếu sẽ giúp bạn hiểu rõ mình đang thiếu hụt những kiến thức nào để tự lực bổ sung, cải thiện thêm yếu điểm đó. Chính vì vậy, hãy thừa nhận điểm yếu của mình để từ đó có thể hoàn chỉnh bản thân mình hơn. Hãy đánh giá bản thân một cách chính xác nhất, điều đó sẽ giúp bạn nhận định rõ về con người mình.

Phải tự tạo thêm nhiều động lực cho chính mình 

Động lực sẽ luôn luôn thôi thúc con người ta phát triển bản thân hơn, tiến xa hơn trong công việc. Mỗi một người nên tự tìm kiếm cho mình ít nhất là một động lực để phấn đấu cho tương lai sau này của chính mình. 

Không cần phải có động lực quá lớn lao như là phải đạt thành tích to lớn mà chỉ cần có những động lực nhỏ như: Hoàn thành công việc hôm nay sớm thì bạn có thể được về nhà sớm với gia đình, để ăn được chiếc bánh mì của tiệm bán đồ ăn nổi tiếng thì bạn phải thức dậy sớm, để được bố mẹ khen ngợi thì phải làm bài kiểm tra thật tốt,...

Hãy trở thành người biết lắng nghe những sự chia sẻ của người khác

Muốn phát triển được kỹ năng nhận thức bản thân thì bạn cần phải là người biết lắng nghe tiếng nói của người khác. Khi bạn đã có kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp thì chắc chắn bạn sẽ thu thập thêm được những kiến thức  và những điều mới mẻ từ người khác. 

Cố gắng tiếp thu mọi ý kiến đóng góp của người khác
Cố gắng tiếp thu mọi ý kiến đóng góp của người khác

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hiểu rõ nội dung mà đối phương đề cập đến là gì để phản hồi lại 1 cách nhanh chóng ý kiến cho họ. Đặc biệt, một người thành công sẽ là người biết lắng nghe giỏi, luôn học hỏi ý tưởng hay của người khác để tự đúc lại kết kinh nghiệm cho bản thân mình.

Nên tập thói quen ghi chép vào nhật ký

Sổ nhật ký sẽ là nơi lưu trữ lại các hoạt động mà bạn đã làm. Bạn sẽ chứng kiến được toàn bộ quá trình trưởng thành của mình được gói gọn chỉ trong một quyển sổ. Do đó bạn cần tập ghi nhật ký đều đặn để có thể tiện theo dõi sự phát triển của khả năng nhận thức bản thân.

Thử làm các bài trắc nghiệm tính cách trên website

Chúng ta cũng có thể tìm hiểu về các khía cạnh về tính cách hay định hướng nghề nghiệp tương lai của chính mình thông qua các bài trắc nghiệm bằng hình ảnh hay 1 loạt câu hỏi chọn đáp án.  

Kết quả của các bài viết này sẽ mang lại sự điều hướng về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân hay những cảm xúc hiện tại bạn đang có. Tuy nhiên, các bài trắc nghiệm này không có độ chính xác quá cao nên đừng cưỡng ép bản thân phải phù hợp với từng đáp án đó.

Nên tham khảo thêm ý kiến đóng góp của mọi người xung quanh

Có đôi khi bạn cảm thấy sợ hãi nếu phải lắng nghe người khác nói về mình bởi đôi khi những ý kiến đó không hề thật lòng mà chỉ là sự soi mói, định kiến. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân biệt được đâu là lời khuyên chân thành,  đâu là lời nhận xét góp ý có tâm hay những lời lẽ toàn dối trá. Từ đó, bạn có thể chắt lọc được những cái hay để phục vụ cho lợi ích của riêng bạn.

Nên có khoảng thời gian dành riêng cho bản thân

Hãy cho mình một khoảng thời gian riêng để nghĩ về mọi thứ
Hãy cho mình một khoảng thời gian riêng để nghĩ về mọi thứ

Mỗi người cũng cần dành ra cho bản thân mình ít nhất là 30 phút đến vài tiếng để có thể tái tạo năng lượng tích cực dùng để hoạt động cho 1 ngày mới, ghi chép những điều đã làm. Thông qua việc này ta có thể kết nối được suy nghĩ và cảm xúc của bản thân. Đó cũng là một trong các phương pháp tốt để rèn luyện kỹ năng nhận thức bản thân.

Tập ngồi thiền hàng ngày

Bộ môn ngồi thiền này sẽ giúp mọi người có thời gian yên tĩnh lại để quan sát các sự việc xảy ra bên ngoài. Bên cạnh đó, thực hành ngồi thiền cũng giúp mọi người có được cảm giác thoải mái nhất, tăng khả năng tập trung vào một điều gì đó có chủ đích ở thời điểm hiện tại mà không có bất cứ sự phán xét nào cả.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa đề cập trong bài viết nói trên đã giúp bạn hiểu rõ nhận thức là gì cũng như cách để rèn luyện nhận thức cho bản thân của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận