Giá trị của hàng hóa là gì? 4 Yếu tố cấu thành giá trị hàng hóa

0
396
gia-tri-hang-hoa-la-gi

Trong cuộc sống hiện nay, hàng hóa ngày càng giữ một vị trí quan trọng. Bên cạnh vai trò phục vụ con người, hàng hóa còn có nhiều ý nghĩa khác trong đời sống. Vậy giá trị của hàng hóa là gì đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Do đó, hãy cùng Sàn So Sánh đi tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Hàng hóa là gì?

Trước khi tìm hiểu về giá trị của hàng hóa là gì, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích về hàng hóa là gì đầu tiên. 

Có thể nói, sự ra đời của hàng hóa đã gắn liền với sự phát triển vượt bậc của xã hội loài người. Bên cạnh đó, sự ra đời của các bộ lạc chính là dấu mốc quan trọng trong sự ra đời của hàng hóa. Con người không thể tự sản xuất mọi thứ để đáp ứng được nhu cầu của mình, thế nên họ bắt đầu trao đổi với nhau để đảm bảo sinh tồn, nâng cao chất lượng sống. 

gia-tri-hang-hoa-la-gi

Hàng hóa là gì?

Chính bởi tính cấp thiết của hàng hóa mà trước - trong - sau Mác đã có rất nhiều lý luận ra đời, nhằm nghiên cứu cho các loại vật chất mang tên “hàng hóa”. Điển hình, theo kinh tế chính trị Mác: “Hàng hóa chính là sản phẩm lao động, có thể thỏa mãn 1 hoặc một vài nhu cầu nào đó của con người và người dùng có thể trao đổi các hàng hóa này với nhau”. 

Như vậy, ta có thể thấy rằng hàng hóa được xuất phát từ quá trình lao động, tạo ra những sản phẩm thiết thực cho con người. Khi đó, con người sẽ sử dụng hàng hóa vào các mục đích trực tiếp để trao đổi với nhau. Đồng thời, hàng hóa có thể tồn tại ở dưới dạng phi vật thể hoặc vật thể.

02 Thuộc tính quan trọng của hàng hóa

Trong mỗi hình thái của kinh tế - xã hội, sản xuất hàng hóa có rất nhiều bản chất khác nhau, thế nhưng nhìn chung chúng đều có 2 thuộc tính sau: Giá trị hàng hóa và giá trị sử dụng.

Trong đó, giá trị sử dụng là công dụng của sản phẩm khi chúng có thể thỏa mãn 1 hoặc nhiều nhu cầu của con người. Ví dụ như: xe đạp là để đi, cơm để ăn, nước để uống, nguyên vật liệu để sản xuất,...

Ngoài ra, giá trị hàng hóa được biểu hiện thông qua thành quả lao động của người sản xuất và có thể trao đổi được với nhau. 

Cụ thể về giá trị của hàng hóa là gì, giá trị sử dụng là gì, xin mời độc giả theo dõi phần nội dung tiếp theo!

Giá trị của hàng hóa là gì?

Giá trị của hàng hóa là gì? Giá trị của hàng hóa chính là một trong hai thuộc tính quan trọng của hàng hóa mà Sàn So Sánh vừa nêu trên. Chúng là thành quả của quá trình lao động, sản xuất được kết tinh bên trong hàng hóa. 

Ngoài ra, giá trị của hàng hóa còn được thể hiện ra bên ngoài bằng việc 2 hoặc nhiều hàng hóa có thể trao đổi được với nhau.

Một vật khi đã là hàng hóa thì chắc chắn chúng phải có giá trị sử dụng. Thế nhưng không phải bất cứ vật gì có giá trị sử dụng cũng được coi là hàng hóa. Do đó, một vật khi muốn trở thành hàng hóa, bắt buộc chúng phải có giá trị sử dụng và phải được sản xuất để bán/trao đổi. 

gia-tri-hang-hoa-duoc-quyet-dinh-boi-hang-hoa

Giá trị của hàng hóa được quyết định bởi “hàng quá” và sự trao đổi với nhau

Giá trị sử dụng đối với hàng hóa là gì?

Khác với giá trị hàng hóa ở trên, giá trị sử dụng chính là công dụng của sản phẩm, có thể thỏa mãn được một vài nhu cầu nào đó của con người. 

Vật phẩm nào cũng sẽ có một số công dụng nhất định. Đồng thời, công dụng của vật phẩm lại do thuộc tính tự nhiên của vật chất định đoạt. 

Khi khoa học kỹ thuật ngày một phát triển, người ta lại càng phát hiện thêm những thuộc tính mới và lợi dụng chúng để tạo ra những giá trị sử dụng mới. Ở đây, giá trị sử dụng được dùng để thể hiện việc sử dụng hay tiêu dùng.

Ngoài ra, giá trị sử dụng là một phạm trù vĩnh viễn, là nội dung của vật chất, của cải,... Hay nói cách khác, giá trị sử dụng là một thuộc tính của hàng hóa, tuy nhiên, không phải giá trị sử dụng cho bản thân/người sản xuất mà là giá trị sử dụng cho người khác/xã hội thông qua trao đổi, mua sắm.

4 Yếu tố cấu thành giá trị hàng hóa

Trên thực tế, giá trị của hàng hóa được quyết định thông qua 4 yếu tố sau:

  • Lượng giá trị của hàng hóa: Đây là “lượng lao động” của người sản xuất ra hàng hóa đó bởi thời gian lao động.
  • Lượng giá trị đằng biệt: Mỗi người sẽ có một tay nghề riêng, do đó hàng hóa được sản xuất ra cũng sẽ có những điểm khác nhau.
  • Lượng giá trị xã hội: Khi hàng hóa được trao đổi thì cũng không còn được căn cứ vào lượng giá trị đặc biệt hay lượng giá trị hàng hóa. Thay vào đó, giá trị của hàng hóa lúc này được quyết định bởi lượng giá trị xã hội.
  • Lượng thời gian sản xuất: Đây là khoảng thời gian cần thiết để sản xuất ra các mặt hàng trong điều kiện trung bình của xã hội (tức trình độ kỹ thuật ở mức trung bình & thời gian làm việc không cao).

gia-tri-cua-hang-hoa-duoc-bieu-hien-thong-qua-4-yeu-to-quan-trong

Giá trị của hàng hóa được biểu hiện thông qua 4 yếu tố quan trọng

Trên đây là những chia sẻ của Sàn So Sánh về vấn đề giá trị hàng hóa. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu được giá trị của hàng hóa là gì, giá trị hàng hóa được biểu hiện thông qua các yếu tố nào,... Ngoài ra, để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về kinh tế, mời bạn vui lòng truy cập sansosanh.com mỗi ngày! Xin chào và hẹn gặp lại!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận