Dĩ hòa vi quý là gì? Nên hay không nên sống dĩ hòa vi quý?

0
154
di-hoa-vi-quy-la-gi

Dĩ hòa vi quý là gì? Lời khuyên về cách sống, về cách đối nhân xử thế của người xưa dành cho con cháu có phải lúc nào cũng đúng không? Chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé!

Dĩ hòa vi quý là gì?

Dĩ hòa vi quý cũng tương tự như câu nói “thêm bạn, bớt thù”, "một điều nhịn, chín điều lành". Thực chất nó là một câu thành ngữ được mượn từ tiếng Hán mang ý nghĩa cho một lối sống tích cực. Nếu tách ra thành từng từ thì nó có nghĩa như sau: 

“Dĩ” là lấy.

“Hòa” mang ý nghĩa hòa hợp. 

“Vi” có nghĩa là làm.

“Quý” hiểu đơn giản là thứ quý giá cần phải được coi trọng.

Dĩ hòa vi quý là gì?

di-hoa-vi-quy-la-gi

Câu nói này định hướng con người hãy sống tốt đẹp hơn. Phải có thái độ sống, đối nhân xử thế hòa nhã, lịch thiệp, biết lắng nghe, nhường nhịn người khác. Nhưng không vì thế mà sống thờ ơ, cả nể, vô cảm hay không dám nêu lên quan điểm cá nhân, không dám phê bình, xuề xòa trước những sai phạm.  

Làm sao để sống dĩ hòa vi quý?

Có thể sống dĩ hòa vi quý là điều khá khó. Cần chúng ta phải giữ một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Hãy lắng nghe những suy nghĩ, tình cảm của đối phương rồi nêu ra quan điểm mà bạn cho là đúng. Nếu như suy nghĩ hai bên không giống nhau cũng đừng tức giận, hãy cùng nhau bàn bạc, đóng góp ý kiến để đi đến một cách tốt nhất.  

Để có thể sống dĩ hòa vi quý, trước tiên bạn cần học cách lắng nghe, chấp nhận những ý kiến đúng, bổ sung những ý kiến trái chiều của bản thân, những điều mà bạn cho là không hợp lý. Không bảo thủ, giữ vững quan điểm cá nhân là tốt nhưng cũng không vì thế mà cả nể, vì sợ mất lòng người khác mà trở thành người ba phải, không có chính kiến riêng của bản thân.

Trong cuộc sống này, dù bản thân có hiền hòa như nào cũng không thể tránh khỏi những lúc bất đồng. Bạn không cần phải quá gay gắt, dữ dội mà hãy nhường nhịn, lắng nghe và chia sẻ. Hãy nhớ rằng, nóng giận không giải quyết được gì cả, nó chỉ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với những người xung quanh và nó còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bạn nữa. 

Ngày nay có nên sống dĩ hòa vi quý không? 

nen-hoc-cach-song-di-hoa-vi-quy

Nên học cách sống dĩ hòa vi quý

Hãy hiểu rằng sống dĩ hòa vi quý chính là sống với một đường lối tích cực chứ không phải “gió thổi chiều nào thì theo chiều ấy” hoặc nhẫn nhịn theo kiểu “một điều nhịn là chín điều lành”.

Không nên vì quá nể nang hoặc để có thể duy trì một mối quan hệ mà sống cam chịu, không dám nói lên điều đúng. Chắc chắn cái gì đúng cần phải được đưa ra, không nên im lặng để cho cái sai lệch lấn át. Ta cần có cái nhìn đúng đắn, phân biệt rõ ràng các quan điểm của mình trong từng trường hợp.

Vậy ngày nay nên hay không nên sống dĩ hòa vi quý. Câu trả lời chắc chắn là nên sống dĩ hòa vi quý, nhất là khi bạn đã hiểu rõ ý nghĩa thực sự của câu thành ngữ này. Tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa, khoảng thời gian hay hoàn cảnh khác nhau mà vận dụng nó một cách linh hoạt, thuần thục, ứng biến nó một cách linh hoạt nhất, tránh để những giá trị cốt lõi những bài học hay đẹp bị biến chất. 

Làm sao để sống dĩ hòa vi quý?

Khi bạn đã hiểu được đúng ý nghĩa thực sự của câu nói dĩ hòa vi quý là gì thường đặt ra câu hỏi làm sao để sống đúng với từ “dĩ hòa vi quý”. 

Lam-the-nao-de-song-di-hoa-vi-quy

Hãy bình tâm lại, học cách lắng nghe, thấu hiểu

Đầu tiên bạn cần học cách lắng nghe các ý kiến, quan điểm từ người khác để nắm bắt chính xác nhất câu chuyện chứ đừng nhìn nhận mọi thứ dưới cái nhìn cá nhân mà chỉ bạn thấy. 

Tiếp đến là học cách phân biệt được đúng sai để có thể bày tỏ quan điểm lấy hòa nhã làm cái cốt lõi trong mọi cuộc giao tiếp. 

Trong chuyện tình cảm, thấu hiểu và nhường nhịn là điều cốt yếu. Để tình yêu của hai bạn được bền chặt và tiến xa hơn, nhất định không được nóng nảy rồi nói ra những lời khó nghe. Hãy thật bình tĩnh xử lý và tìm ra một phương án tốt cho cả hai. Trong mối quan hệ với bạn bè cũng vậy, có hiểu nhau, lo lắng cho nhau thì mối quan hệ ấy mới có thể kéo dài lâu được. 

Ngay cả trong một gia đình, những người thân thiết sống với ta từ nhỏ. Việc thấu hiểu nhau và giúp đỡ nhau sẽ làm gia đình hòa thuận hơn, yên ấm với nhau hơn. Đừng vì những áp lực bên ngoài mà làm cho mái ấm gia đình bạn bị rạn nứt.

Trên đây là lý giải ý nghĩa cho câu thành ngữ dĩ hòa vi quý. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn hiểu đúng trọng tâm của câu thành ngữ và sống chan hòa hơn.

 

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận