Độ là gì? Ý nghĩa của độ trong nhiều lĩnh vực khác nhau

0
219
Độ là một từ khá phổ biến trong tiếng Việt
Độ là một từ khá phổ biến trong tiếng Việt

Độ là gì? Trong bài viết sau đây của sansosanh.com chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ý nghĩa và cách dùng của độ trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhé!

Độ là gì?

Độ là một từ khá phổ biến trong tiếng Việt, thuộc cả 2 loại từ: danh từ và động từ. Độ mang nhiều ý nghĩa khác nhau, như: 

– Độ từ loại danh từ là đơn vị đo góc, đo cung trong Toán học.

Ví dụ như:

 • Góc 90 độ là góc vuông, góc 60 độ, góc 30 độ là góc nhọn.
 • Góc ở tâm đường tròn sẽ có số đo bằng 360 độ. 

– Độ là đơn vị dùng để đo nồng độ, nhiệt độ. 

Ví dụ như:

 • Nhiệt độ cơ thể ở người bình thường rơi vào khoảng 36 – 37 độ C
 • Nước sẽ đóng đá ở nhiệt độ 0 độ C.
 • Nước ở điều kiện bình thường sẽ sôi khi đạt nhiệt độ 100 độ C.
 • Nồng độ cồn trong loại rượu này là 35 độ. 
Độ là một từ khá phổ biến trong tiếng Việt
Độ là một từ khá phổ biến trong tiếng Việt

– Độ là mức xác định trong một thang đo hay một hệ thống tính toán như: 

 • Độ ẩm của không khí
 • Độ sáng của ảnh
 • Độ chính xác
 • Độ tin cậy

– Độ từ loại động từ thì thường dùng trong tôn giáo nhưng khá ít, như: cứu độ, phổ độ chúng sinh,..

– Trong đời sống hàng ngày, độ cũng đi với các động từ khác để tạo thành từ ghép như: bắt độ, gài độ, quê độ, bể độ hay bể kèo...

– Nếu đứng đầu câu và đi với một số danh từ khác thì lại có nghĩa là nâng cấp như: độ xe, độ nòng, độ máy, ...

Như vậy, bạn đọc cũng đã thấy độ có rất nhiều ý nghĩa khác nhau và thường đi kèm với các từ loại khác, rất ít khi đi một mình.

Một số ý nghĩa khác của từ “độ” 

Vĩ độ là gì? Kinh độ nghĩa là gì? 

Khái niệm vĩ độ và kinh độ thường được nhắc đến trong Địa Lý. Theo đó, vĩ độ là giá trị dùng để xác định vị trí của một điểm nằm trên bề mặt Trái Đất ở khu vực phía Bắc hay Nam của đường Xích Đạo. Hay nói đơn giản hơn, vĩ độ chính là những đường nằm ngang trên bảo đồ địa lý, có hướng từ Đông sang Tây.  

Trong khi đó, kinh độ chỉ những đường thẳng đứng biểu thị khoảng cách của một điểm bất kỳ ở phía Đông hoặc Tây của kinh tuyến gốc. Kinh độ sẽ có hướng trải dài từ Bắc Nam. 

Tung độ là gì? Hoành độ là gì?

Tung độ và hoành độ là 2 yếu tố quan trọng tạo ra hệ trục tọa độ. Hai giá trị giúp ta xác định được vị trí của một điểm trong hệ trục tọa độ. Theo đó, trục tung sẽ là trục dọc, trục hoành là trục ngang.

Nhiệt độ là thang đo độ "nóng" và "lạnh"
Nhiệt độ là thang đo độ "nóng" và "lạnh"

Mật độ là gì?

Mật độ là đại lượng cho ta biết số lượng vật chất trên mỗi đơn vị đo tương ứng. Thuật ngữ “mật độ” được sử dụng rất phổ biến trong mọi lĩnh vực cuộc sống, ví dụ như: 

 • Mật độ khối lượng (khối lượng riêng): Cho ta biết khối lượng m trên mỗi đơn vị thể tích. 
 • Mật độ hạt: Cho ta biết số hạt trên mỗi đơn vị đo thể tích. 
 • Mật độ dân số: Cho ta biết số người dân trên một diện tích đất,… 

Phật độ là gì?

Nhiều người vẫn thường hiểu nôm na rằng Phật độ là mình cầu nguyện cái gì với Phật thì Phật sẽ ban cho điều đó. Tuy nhiên, khái niệm đó lại không chính xác. 

Theo quan niệm Phật Giáo, Phật độ có nghĩa là Phật chỉ dạy cho chúng ta con đường giải thoát, giác ngộ để chúng ta tùy theo căn cơ, hoàn cảnh của bản thân mà hóa giải những hệ lụy, phiền não, khổ đau. Khi ánh sáng xuất hiện thì bóng tối sẽ dần mất đi hoặc bị đẩy lùi. Giảm được ưu lo, phiền não thì chúng ta sẽ được tăng thêm nhiều phần hạnh phúc, niềm vui, an lạc. 

Trường độ là gì? Cao độ là gì? Cường độ là gì?

Trong âm nhạc nói chung, piano nói riêng trường độ, cao độ, cường độ là 3 trong 4 yếu tố quan trọng tạo nên âm nhạc.

 • Cao độ: Là độ vang cao hoặc thấp của âm thanh, cao độ phụ thuộc vào tần số dao động của vật thể rung. 
 • Trường độ : Là độ ngân dài hay ngắn của âm thanh, trường độ phụ thuộc vào thời gian cũng như quy mô của dao động lúc âm thanh bắt đầu vang lên.
 • Cường độ: Là độ vang to hoặc nhỏ của âm thanh, cường độ phụ thuộc vào tầm cữ dao động của nguồn phát âm. Biên độ dao động càng lớn thì âm thanh sẽ càng to và ngược lại. 

Độ xe là gì?

Độ xe là thuật ngữ thường được dùng để chỉ các hành động giúp cho chiếc xe có đặc điểm, hình dáng khác biệt so với nguyên bản gốc của nó. Có thể hiểu đơn giản, độ xe là nâng cấp chiếc xe, nhằm mang lại cảm giác mới lạ, phấn khích cho người lái. 

Mục đích chính của việc của độ xe là thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng. Có thể là tăng công suất máy, tân trang, sửa sang lại vẻ bề ngoài, độ pô,… 

Bán độ là hành vi phi thể thao, là hành vi trái pháp luật 
Bán độ là hành vi phi thể thao, là hành vi trái pháp luật

Cá độ là gì?

Cá độ là hành vi sử dụng tiền hoặc tài sản có giá trị để đánh cược về việc phỏng đoán kết quả một sự kiện nào đó sắp xảy ra hoặc đang được diễn ra nhưng chưa có kết quả, chưa kết thúc. 

Cá độ thường được tổ chức với quy mô lớn, với đông đảo người dùng tham gia thông qua một chủ thể nào đó đóng vai trò trung gian. Chủ thể này sẽ là người đưa ra các điều kiện; đồng thời tiếp nhận và thanh toán quyền lợi cho người tham gia cá độ dựa trên toàn bộ nội dung đã giao kết. 

Các hành vi cá độ dưới bất kỳ hình thức nào đều được coi là đánh bạc, và vi phạm pháp luật Việt Nam. Vì vậy, người tham gia cá độ dưới bất kỳ hình thức nào sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp Luật. 

Bán độ là gì?

Thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến trong cá độ bóng đá hay các môn thể thao. Theo đó, bán độ là hành vi mà người chơi cố tình chơi để tạo ra được tỷ số theo yêu cầu của tổ chức cá độ trực tuyến nào đó. Bù lại, người chơi sẽ nhận được một khoản tiền hoặc các lợi ích vật chất có giá trị tương đương nhất định. 

Bán độ được xem là hành vi phi thể thao, cũng là hành vi trái pháp luật cần phải lên án mạnh mẽ. Những cá nhân thực hiện hành vi bán độ sẽ phải chịu án phạt rất nặng từ VFF và pháp luật Việt Nam. 

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ chính là độ mở ống kính nhằm điều tiết lượng ánh sáng đi vào cảm biến của máy ảnh. Khi khẩu độ càng lớn thì lượng ánh sáng cảm biến nhận được càng nhiều và ngược lại. Chúng ta có thể tăng/ giảm khẩu độ của máy ảnh tùy ý thông qua việc đóng/ mở các lá khẩu. 

Ý nghĩa của khẩu độ: 

 • Khẩu độ ảnh hưởng trực tiếp đến độ phơi sáng: Khi khẩu độ càng lớn thì ảnh sẽ càng sáng hơn. Ngược lại, khẩu độ nhỏ khiến lượng ánh sáng đi vào cảm biến ít nên ảnh sẽ tối màu hơn. 
 • Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh (vùng rõ nét): Khi khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh sẽ tăng lên, các chi tiết trong ảnh (tiền cảnh + hậu cảnh) được đảm bảo rõ nét. Ngược lại, nếu khẩu độ được mở rộng ở mức tối đa khiến cho các đối tượng ở tiền cảnh rõ nét và hậu cảnh bị nhòe đi.

Thái độ là gì?

Thái độ là một trạng thái được thể hiện qua mặt hành vi và cảm xúc của mỗi người. Trên thực tế, con người thường thể hiện thái độ của mình thông qua lời nói, cử chỉ hay hành vi, nét mặt,...để thay cho những phản ứng, cảm xúc và đánh giá của mình với sự vật, sự việc thế giới xung quanh.

Thái độ là một trạng thái được thể hiện qua mặt hành vi và cảm xúc của mỗi người
Thái độ là một trạng thái được thể hiện qua mặt hành vi và cảm xúc của mỗi người

Nhiệt độ là gì?

Nhiệt độ chính là tính chất vật lý của vật chất, hiểu đơn giản là thang đo độ "nóng" và "lạnh". Nó là biểu hiện của nhiệt năng và có trong mọi vật chất, là nguồn gốc của sự xuất hiện nhiệt. Nhiệt độ sẽ được đo bằng nhiệt kế. 

Biên độ là gì? 

Biên độ là một đại lượng vô hướng và không âm, đặc trưng cho độ lớn của dao động. Biên độ chính là sự biến thiên của một đại lượng nào đó trên đồ thị.

Quá độ là gì?

Quá độ có nghĩa là quá mức bình thường.

Ví dụ như: 

 • Ăn chơi quá độ.
 • Làm việc quá độ.

Quá độ còn là động từ chỉ sự chuyển tiếp từ trạng thái này sang trạng thái khác, nhưng đang ở giai đoạn trung gian.

Ví dụ như:

 • Thời kỳ quá độ.
 • Giai đoạn quá độ.
 • Tổ chức quá độ.

Tọa độ là gì?

Tọa độ chính là khoảng cách hoặc góc, được biểu thị bằng số, xác định duy nhất các điểm trên các bề mặt của hai chiều (2D) hoặc là trong không gian ba chiều (3D).

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những nội dung giải thích độ nghĩa là gì, khái niệm độ trong một số lĩnh vực. Hy vọng qua đó có thể mang đến cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận