Đạo đức là gì? Những chuẩn mực của đạo đức

0
624
dao-duc-la-gi

Đạo đức là thứ mà người ta vẫn thường hay nhắc tới trong đời sống hàng ngày. Chúng là tập hợp những quy tắc chuẩn mực xã hội mà qua đó con người sẽ tự giác, điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng, của xã hội. Tùy vào môi trường sống mà mỗi người sẽ có những chuẩn mực đạo đức khác nhau. Vậy chuẩn mực của đạo đức là gì? Bài viết dưới đây của Sàn So Sánh sẽ giải đáp giúp bạn về vấn đề này.

Đạo đức là gì?

Đạo đức là gì? Đạo đức là hệ thống của những quy tắc, yêu cầu, thậm chí là những đòi hỏi của xã hội đối với mỗi cá nhân/tập thể. Trong đó, đạo đức sẽ đóng vai trò xác định sự chính xác về tính chất, mức độ, phạm vi hoặc giới hạn của sự vật, sự việc. 

Khi có đạo đức, bạn sẽ hiểu được rằng đó là cái được phép hay không được phép thực hiện. Ngoài ra, đạo đức bắt buộc phải được thực hiện trong xã hội, nhằm đảm bảo tính ổn định, trật tự, kỷ cương của xã hội. 

Do đó, chuẩn mực đạo đức là những luật bất thành văn nhưng lại được coi là phương tiện định hướng, điều chỉnh hành vi cho mỗi cá nhân hoặc tập thể. Nhờ đó mà mỗi cá nhân/tập thể luôn phải xem xét, suy nghĩ và tự kiểm điểm trước khi thực hiện bất kỳ hành vi xã hội nào.

dao-duc-la-gi

Đạo đức là gì? 

Tính tới thời điểm hiện tại, các quy tắc hay yêu cầu của chuẩn mực đạo đức vẫn chưa được ghi chép dưới hình thức văn bản hay bộ luật nào. Chuẩn mực đạo đức chỉ tồn tại quanh ta dưới dạng giá trị đạo đức, đó là những bài học về: luân thường đạo lý, cách đối nhân xử thế của con người,...

Có thể nói, chuẩn mực đạo đức đã được hình thành từ rất sớm và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chi phối hành vi, nhận thức của con người. Thông qua quá trình giáo dục từ gia đình, xã hội và được từ đời này sang đời khác mà chúng sẽ luôn luôn tồn tại. 

Vì sao con người lại cần phải sống có đạo đức?

Sau khi đã tìm hiểu xong về khái niệm của đạo đức là gì, chắc chắn bạn cũng đã biết khi sống có đạo đức, con người sẽ không ngừng tiến bộ và làm được nhiều việc có ích cho mọi người. Từ đó, người sống có đạo đức sẽ luôn nhận được sự yêu quý, kính trọng của xã hội.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy các em học sinh khi đã rèn luyện được nếp sống có đạo đức, họ sẽ thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá lại nhận thức và hành vi của bản thân. Ngoài ra, họ còn là người:

  • Học tập tốt
  • Lao động tốt
  • Quan hệ tốt với các mối quan hệ xung quanh (bạn bè, gia đình, xã hội)
  • Nghiêm túc thực hiện những quy định của pháp luật và kỉ luật của nhà trường

Hình thức biểu hiện của người chuẩn mực đạo đức

Ngoài việc hiểu được chuẩn mực đạo đức là gì, thì những hình thức biểu hiện của người chuẩn mực đạo đức cũng là thứ mà chúng ta cần quan tâm. Trên thực tế, những chuẩn mực đạo đức thường được tồn tại và phát triển thông qua những hình thức sau:

Giá trị đạo đức

Trong cuộc sống, giá trị đạo đức là một phạm trù rất phong phú và đa dạng; Chúng thường được thể hiện thông qua sinh hoạt hàng ngày như việc ứng xử và giao tiếp giữa người với người. 

Hình thức biểu hiện này cũng được coi là cách phương tiện xã hội hóa cá nhân, bởi chúng có thể lưu truyền những kinh nghiệm quý báu về lối sống, văn hóa, sản xuất, kinh doanh từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đồng thời, chúng cũng củng cố được hành vi và các mối liên kết trong xã hội với nhau.

gia-tri-dao-duc

Đừng vì đồng tiền làm mờ đi lương tâm và giá trị đạo đức vốn có của bản thân

Mặt khác, việc nghiên cứu, gìn giữ và củng cố các giá trị văn hóa có ý nghĩa quan trọng và cần thiết, nhất là khi tình trạng vi phạm pháp luật ngày một gia tăng và đã có những diễn biến nghiêm trọng.

Những bài học sâu sắc về luân thường đạo lý

Đây là những bài học có giá trị truyền thống và mang tính nhân văn sâu sắc. Đồng thời những bài học về luân thường đạo lý đã trở quy tắc xử sự chung của cộng đồng. 

Chính vì thế mà những bài học này cần phải được củng cố, giữ gìn và phát huy vai trò của chúng trong đời sống của chúng ta. 

Phép đối nhân xử thế

Tùy vào từng loại quan hệ giữa người với người mà chúng ta có những phép đối nhân xử thế khác nhau. Trong đó, phép đối nhân xử thế sẽ bao gồm những việc cần làm, những việc được phép hoặc bị ngăn cấm trong xã hội,...

Qua đó, phép đối nhân xử thế sẽ thể hiện chức năng hợp nhất, ủng hộ mọi quá trình hoạt động của xã hội. Đồng thời, đây cũng là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống, nhất là trong hoạt động quản lý ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

chuan-muc-dao-duc

Hãy đối nhân xử thế thật tốt để nhận được phúc báo về sau này

Đặc biệt, việc tuân thủ các quy tắc/yêu cầu của phép đối nhân xử thế được coi là trách nhiệm, bổn phận và nghĩa vụ của mỗi cá thể sống trong xã hội. Vì thế, nếu là một người sống chuẩn mực đạo đức, chắc chắn họ sẽ có cách đối nhân xử thế tinh tế, khéo léo và luôn được lòng người.

Trên đây là toàn bộ nội dung về đạo đức mà Sàn So Sánh muốn gửi gắm đến bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã nắm được khái niệm về đạo đức là gì, vai trò của đạo đức và những biểu hiện của người sống chuẩn mực đạo đức. 

Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi sansosanh.com để nhận được thật nhiều tin tức mới mẻ và hữu ích hơn bạn nhé!

Xem thêm :
- Tiềm thức là gì? Đặc điểm, chức năng và cách vận dụng sức mạnh của tiềm thức
- Nhân văn là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lối sống nhân văn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận