Nguyên nhân và cách khắc phục máy phát điện ra điện yếu, quá tải.

0
623
may-phat-dien-bi-qua-tai

Máy phát điện ra điện yếu là tình trạng máy bị sụt áp, không đủ điện áp để cung cấp năng lượng cho các thiết bị cần sử dụng điện hoạt động. Đây là sự cố thường gặp trong quá trình vận hành máy. Để khắc phục tình trạng này, mời bạn cùng sansosanh tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây. 

Máy phát điện bị quá tải

Khi dùng máy phát điện lâu ngày máy có thể xuất hiện tình trạng dòng tải tăng đột ngột. Đây là một trong những sự cố bất thường rất nguy hiểm cho máy phát điện. Nguyên nhân chính của tình trạng máy phát điện bị quá tải này có thể là do: 

  • Mạch ngoài quá ngắn hoặc bạn sử dụng máy phát điện cho quá nhiều thiết bị dẫn tới quá tải.
  • Xả ra hiện tượng chập một pha ở cuộn dây stator.
  • Chạm chập giữa các vòng dây hoặc cuộn dây kép trong cùng một pha.
  • Xuất hiện ngắn mạch nhiều pha ở cuộn dây stator.

Cách khắc phục tình trạng này đó là bạn cần ngắt bớt các thiết bị nối tải đang sử dụng nguồn không cần thiết. Quá nhiều thiết bị sử dụng điện cùng một lúc sẽ khiến máy bị quá tải. Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra lại cuộn dây stator xem có gặp vấn đề gì hay không, nếu như nó bị đứt gãy thì thay mới. 

may-phat-dien-bi-qua-tai

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc để tránh tình trạng quá tải

Máy phát điện ra điện yếu khi chạy

Máy phát điện ra điện yếu có thể do một trong các nguyên nhân sau đây:

Các điều chỉnh không đúng quy định

Các thông số được điều chỉnh không đúng thông số của nhà sản xuất sẽ khiến máy chạy ra điện yếu. 

Khi gặp tình trạng này người dùng cần điều chỉnh lại các thông số về đúng quy định của nhà sản xuất. Sau đó tiến hành bơm nhiên liệu vào lại khoang chứa và tiến hành khởi động lại máy. Nếu như bạn không tuân thủ các quy định và hướng dẫn của nhà sản xuất thì có thể dẫn tới tình trạng sai lệch khiến cho máy hoạt động không ổn định và bền vững.

Bộ tự động điện áp, tần số AVR quá tải

Nếu như bộ tự động ổn định điện áp, tần số AVR khi phải làm việc liên tục, quá tải sẽ khiến máy phát điện gặp vấn đề, dòng điện phát ra không đủ.

Khi gặp tình trạng này bạn hãy điều chỉnh lại chế độ nhiên liệu bơm vào bên trong buồng đốt, kiểm tra lại kim phun và bộ lọc gió. 

Máy phát điện không đủ điện áp

Đây cũng là vấn đề người sử dụng hay gặp khi sử dụng máy phát điện. Tình trạng này xảy ra có thể là do máy gặp một số nguyên nhân sau đây:

Nhiên liệu phun vào xi lanh phun không đủ

Nhien-liẹu-phun-vào-xi-lanh-phun-khong-du

Nhiên liệu phun vào xi lanh không đủ khiến máy bị yếu tải

Nếu như nhiên liệu phun vào xi lanh không đủ sẽ khiến cho máy phát điện yếu tải. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do nhiên liệu ở trong thùng ít, bên trong hệ thống xi lanh phun xăng có không khí lọt vào hoặc là do bầu lọc nhiên liệu đã lắng nhiều cặn bẩn. 

Khi gặp tình trạng này, người dùng cần vệ sinh, loại bỏ phần nhiên liệu bẩn và bổ sung thêm nhiên liệu thích hợp với mức vừa đủ để máy phát điện hoạt động ổn định.

Còn nếu bạn kiểm tra thấy tình trạng này là do bơm nhiên liệu bị hỏng khiến cho nhiên liệu không được cung cấp đầy đủ thì hãy vệ sinh và gia cố lại những chỗ bị hỏng. Nếu như dây dẫn bị hỏng quá nặng thì có thể thay thế dây mới. 

Nếu như xu páp thoát ở nắp bơm hoạt động không tốt, bụi bẩn lọt vào cũng có thể khiến van triệt hồi bị kẹt.  

Khi gặp tình trạng này bạn hãy xử lý và loại bỏ ngay bụi bẩn bám lâu ngày trong van.

Điều chỉnh BCA bị sai hoặc đai pít tông BCA bị hỏng thì bạn điều chỉnh BCA vào đúng vị trí. Còn nếu sai lệch thì nên tìm hướng thay thế cái mới.

Nhiên liệu phun vào xi lanh không đúng kỳ

Nhien-liẹu-phun-vào-xi-lanh-khong-dung-ky

Nhiên liệu vào xi lanh không được ổn định 

Máy phát điện cần phải được cung cấp nhiên liệu ổn định và đầy đủ. Nếu như nhiên liệu vào máy quá sớm hoặc là quá muộn đều không tốt. Nếu như nhiên liệu vào xi lanh không đúng kỳ thì bạn cần kiểm tra cân bơm lên động cơ, cơ cấu truyền động cơ, bình chứa, vệ sinh khoang động cơ để đảm bảo mọi thứ được vận hành đúng nhịp và không bị tắc nghẽn giữa chừng.

Nhiên liệu phun kém

Nhiên liệu đầu vào ở phần kim phun bị tỏa ra kém cũng có thể do:

- Kim phun đóng muội than lâu ngày mà không được vệ sinh, gãy lò xo vòi phun.

- Kim phun bị hở và nhiên liệu bị rò ri, áp suất khởi phun thấp.

- Máy sử dụng nguồn nhiên liệu không đạt chất lượng.

Đây là các nguyên nhân khiến cho nhiên liệu phun kém. Nếu gặp phải các nguyên nhân này, người dùng cần tìm cách để kiểm tra vệ sinh kim phun và xử lý nhiên liệu đầu vào cho thật tốt.

Thời gian phun nhiên liệu bên trong máy bất thường

Thông thường sau một khoảng thời gian hoạt động máy sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu nhất định. Nếu bạn bỗng nhiên thấy thời gian phun nhiên liệu bất thường, bỗng dưng quá nhanh hoặc quá chậm thì nên kiểm tra lại con đội, mòn trục cam bơm để không ảnh hưởng đến công suất của máy. 

Lực cản ở đường hút tăng lên, xảy ra tình trạng đối áp ở đường xả

Trong quá trình vận hành máy thường sinh ra tình trạng lực cản đường hút tăng lên, làm cho máy không sinh đủ điện áp. Để khắc phục, ta cần kiểm tra bầu lọc không khí hoặc là bộ tiêu âm ống xả. Hai bộ phận này bị hỏng hoặc bị bẩn thì mới gây ra tình trạng trên.  

Kiem-tra-ve-sinh-may-phat-dien-thuong-xuyen

Kiểm tra, vệ sinh máy phát điện thường xuyên

Tốc độ quay của trục khuỷu gặp vấn đề

Nếu trục khuỷu đột nhiên quay chậm lại sẽ làm cho điện áp đầu ra gặp vấn đề. Nếu bạn cảm thấy tốc độ quay của máy bị chậm lại thì nên kiểm tra điều chỉnh lại, tránh để động cơ chạy quá tải. Tình trạng này xảy ra nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của máy. 

Không khí từ xi lanh và sản phẩm bị cháy xì ra ngoài

Có không ít trường hợp không khí bị nén trong xi lanh và sản phẩm cháy chưa hết bị xì ra ngoài. Trong trường hợp này chứng tỏ khe hở xu páp của động cơ không đúng hoặc các xu páp bị treo, mòn hoặc cháy…

Khi gặp tình trạng này người dùng nên kiểm tra, điều chỉnh và thay thế xupap mới để đảm bảo hoạt động.

Còn nếu do bạc xéc xi măng bị kẹt, hệ thống bôi trơn không hoạt động được thì bạn tiến hành sửa chữa và thay thế cái mới. 

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục máy phát điện ra điện yếu. Để máy ít gặp sự cố, tăng độ bền thì bạn nên chọn mua máy của các thương hiệu nổi tiếng và mua máy ở các địa chỉ cung cấp uy tín. Nhưng nếu như không am hiểu, không có chuyên môn về máy phát điện, người dùng nên liên hệ đến các đơn vị sửa chữa máy phát điện để đảm bảo an toàn cho cả người lẫn thiết bị.  

Xem thêm : Cách sửa máy phát điện không nổ được, nguyên nhân là do đâu?

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận