Nghề nghiệp là gì? Xu hướng nghề nghiệp tương lai ở Việt Nam

0
282
nghe-nghiep-la-gi

Với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, ngày càng có nhiều ngành nghề hình thành và phát triển để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Vậy nghề nghiệp là gì? Xu hướng nghề nghiệp tương lai của Việt Nam như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết này nhé!

Nghề nghiệp là gì?

Nghề nghiệp là một từ ghép, được ghép bởi từ “nghề” và “nghiệp”. Vậy nghề là gì, nghiệp là gì? Theo đó: 

  • Nghề: Có nghĩa là một công việc được làm cố định trong thời gian dài. Nghề là danh xưng được xã hội công nhận, tạo ra thu nhập cho cá nhân đó và mang lại nhiều giá trị lợi ích cho xã hội. Nhiều người cho rằng nghề và công việc là một; tuy nhiên đây là 2 khái niệm trái ngược nhau. Công việc là một việc làm cụ thể, một nghĩa vụ cụ thể. Trong khi đó, nghề nghiệp là công việc mà chúng ta sẽ làm suốt đời. Bạn đầu tư thời gian, năng lực của mình để làm một công việc nào đó. Nhưng với nghề, nó không chỉ đòi hỏi về thời gian, năng lực mà còn cả sự đam mê trong đó. 

Ví dụ: Công việc của bạn là làm sổ sách thu/ chi cho doanh nghiệp, nhưng nó được gọi là nghề kế toán. 

  • Nghiệp: Là một dạng thể của ngành, nó mang ý nghĩa tương đương với một lĩnh vực cụ thể nào đó. 

Như vậy, chúng ta có thể hiểu nghề nghiệp là một công việc được cả xã hội công nhận, đảm bảo tính pháp lý, tạo ra thu nhập cho mình và mang lại giá trị cho cộng đồng. Việc nên lựa chọn nghề nghiệp nào sẽ phụ thuộc vào sở thích, mục đích và mong muốn của mỗi cá nhân. Vì vậy mà nghề nghiệp thường được các bạn trẻ lựa chọn dựa trên sở thích và đam mê cá nhân. 

nghe-nghiep-la-gi

Nghề nghiệp là gì?

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Việc tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp tương lai giữ vai trò quan trọng đối với các bạn học sinh. Bởi từ đó, các bạn có thể lựa chọn một ngành nghề bản thân yêu thích mà vẫn đáp ứng nhu cầu xã hội. Để từ đó, chúng ta có thể nuôi sống bản thân, nuôi sống gia đình và lớn lao hơn là tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Dưới đây là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam:

Truyền thông - Marketing

Bất kỳ lĩnh vực hay doanh nghiệp nào đều phải giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của mình đến với khách hàng. Hơn nữa, trong thời buổi cạnh tranh cao như hiện nay, nếu doanh nghiệp không có chiến lược marketing phù hợp, không xây dựng thương hiệu thì việc tiếp cận khách hàng là rất hạn chế; ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp. 

Công nghệ thông tin

Trong thời đại cách mạng 4.0 hiện nay, lĩnh vực công nghệ thông tin chưa bao giờ hết khát nguồn nhân lực. Thị trường việc làm dành cho lập trình viên, kỹ sư phần mềm, xây dựng và phát triển ứng dụng,... sẽ tiếp tục phát triển và có nhiều tiềm năng lớn trong tương lai. 

xu-huong-nghe-nghiep-trong-tuong-lai-o-viet-nam

Lập trình viên có rất nhiều cơ hội phát triển

Trí tuệ nhân tạo

Đây là một lĩnh vực năng động và đang rất phát triển với nhiều ngành nghề khác nhau như: kỹ sư chế tạo máy, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự động,... Vì đây là một lĩnh vực mới nên còn khá nhiều “đất” để dụng võ. Hơn nữa, nó còn là nghề nghiệp giúp bạn nhận được mức thu nhập hậu hĩnh, tương đương với lượng chất xám mà bạn đã bỏ ra. 

Kỹ sư công nghệ ô tô

Công nghiệp hóa - hiện đại hóa là mục tiêu phát triển chung của tất cả các nước kém và đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Việc chuyển dịch cơ cấu từ ngành nông nghiệp sang ngành công nghiệp và dịch vụ cũng mở ra nhiều cơ hội cho nghề kỹ sư công nghệ ô tô phát triển. Nguyên nhân là bởi nhu cầu mua ô tô làm phương tiện di chuyển ngày càng cao, tạo điều kiện cho kỹ sư ô tô lọt top những ngành nghề được yêu thích nhất trong tương lai. 

Ngành y tế

Ngành y tế luôn được các bậc phụ huynh yêu thích bởi sự ổn định và mức thu nhập cao. Hơn nữa, sức khỏe luôn là vấn đề được con người quan tâm hàng đầu. Vậy nên, theo đuổi các nghề như bác sĩ, điều dưỡng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển, không lo vấn đề thất nghiệp. 

Chăm sóc sắc đẹp

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp của con người lại càng cao, bao gồm cả nam giới và nữ giới. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của xã hội, ngành chăm sóc sắc đẹp ngày càng “lên hương”. Rất nhiều các thẩm mỹ viện, spa mọc lên như “nấm sau mưa” và cần nguồn nhân lực lớn. Tuy nhiên, để theo đuổi ngành nghề này, đòi hỏi bạn cần phải có tay nghề tốt và có sự tâm huyết với nghề thì mới có khả năng phát triển bền vững. 

nghe-nghiep-tuong-lai

Chăm sóc sắc đẹp

Ngoài ra, còn có rất nhiều ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai như: giáo viên, kế toán, nhân sự, ngôn ngữ,... Bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích, mong muốn và khả năng của bản thân. 

Trên đây là bài viết chia sẻ nghề nghiệp là gì và xu hướng nghề nghiệp tương lai tại Việt Nam. Mong rằng bài viết trên sẽ mang tới cho quý bạn đọc những thông tin có giá trị nhất nhé!

Xem thêm :
-Nghề Telesale là gì, có phải công việc đơn thuần chỉ là gọi điện?
-Freelancer là gì? Gợi ý công việc Freelancer hot nhất hiện nay
-Thiết kế đồ họa là gì? Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa...

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận