Thiết kế đồ họa là gì? Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa dành cho người mới bắt đầu

0
152
nganh-thiet-ke-do-hoa-la-gi

Ngành Thiết kế đồ họa là một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Nghệ thuật ứng dụng và có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Vậy Thiết kế đồ họa là gì? Vì sao nó lại “hot” trong thời đại số? Công việc của lĩnh vực thiết kế đồ họa là gì? Cách để bắt đầu sự nghiệp trong ngành thiết kế đồ họa như thế nào?......

Bài viết dưới đây sansosanh.com sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản mà một người mới cần để hiểu về ngành Thiết kế đồ họa, cùng theo dõi nhé!

 • Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa tên tiếng Anh là gì? Tên tiếng Anh của ngành Thiết kế đồ họa là Graphic Design. Đây thực chất là một lĩnh vực nghệ thuật sử dụng những yếu tố thiết kế hình ảnh và typography (nghệ thuật sắp xếp) để truyền tải một thông điệp hoặc tạo ra những hiệu ứng nhằm lan truyền trong khách hàng.

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực truyền thông, trong đó thông nghiệp của nó được tiếp nhận thông qua thị giác nên ứng dụng của thiết kế đồ họa 4.0 là sử dụng hình ảnh và video các giải pháp truyền thông.

nganh-thiet-ke-do-hoa-la-gi

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Ở Việt Nam, thiết kế đồ họa vẫn đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Theo quan điểm riêng của những trường đại học thì đồ họa là trang trí tương tự như hội họa. Một số trường đào tạo sử dụng phần mềm đồ họa bởi họ coi nó là một phần của tin học.

Tuy nhiên, một số trường khác lại không nghĩ thiết kế đồ họa chỉ như vậy. Đặc biệt, những trường theo quan điểm phương tây thì lại áp dụng đồ họa trở thành một lĩnh vực truyền thông.

Thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật sử dụng, kết hợp hài hòa giữa những yếu tố gồm: hình ảnh, chữ viết cùng những ý tưởng sáng tạo. Mục đích của nghệ thuật kết hợp này nhằm truyền đạt thông điệp và mang hàm ý thú vị qua những ấn phẩm hoặc hình ảnh trực tuyến.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng thấy được những sản phẩm của Graphic Design xuất hiện ở khắp nơi như: tạp chí, banner, poster quảng cáo,.... Nói tóm lại, thiết kế đồ họa góp phần trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, con mắt thẩm mỹ của khách hàng.

san-pham-cua-thiet-ke-do-hoa

Thiết kế đồ họa là gì? Sản phẩm của thiết kế đồ họa có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi về thiết kế đồ họa là gì, vậy tại sao ngành thiết kế đồ họa lại hot trong thời đại số và công việc Thiết kế đồ họa là gì? mời các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

 • Vì sao ngành thiết kế đồ họa “hot” trong thời đại số

Tầm quan trọng của hình ảnh

Có thể bạn chưa biết một điều rằng so với nội dung bằng thuần chữ thì não bộ của chúng ta xử lý nội dung hình ảnh nhanh hơn gấp 60.000 lần.

vi-sao-nganh-thiet-ke-do-hoa-lai-hot

Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ họa mạnh về hình ảnh - truyền tải thông điệp tốt tới khách hàng.

Điều này chứng minh việc truyền tải thông điệp qua hình trực quan thu hút và ấn tượng là thiết yếu cho bất ai hay doanh nghiệp nào muốn nâng cao hiệu quả truyền thông và đương nhiên những doanh số bán hàng khác khi kinh doanh cũng tăng theo.

Qua đó, chúng ta có thể khẳng định được sự thật rằng Thiết kế đồ họa có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều công ty.

Thu nhập cùng cơ hội thăng tiến

Tính chất nghề Thiết kế đồ họa đặc biệt đòi hỏi tính sáng tạo cao cũng như gu thẩm mỹ, khả năng am hiểu thiết kế cũng như kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt. Do đó, thị trường lao động luôn rộng mở cơ hội cho nhóm người đam mê với ngành nghề này.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng trong ngành Thiết kế đồ họa ngày một gia tăng, mức lương cùng lộ trình phát triển rất hấp dẫn cũng là những nguyên nhân chính tạo nên “sự nóng” cho ngành này.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về độ hấp dẫn của ngành Thiết kế đồ họa chúng ta có thể tham khảo mức lương hiện nay của ngành này. Đặc biệt, mức thu nhập của dân thiết kế đồ họa “lão làng” hay các bạn nhận làm thêm thiết kế bên ngoài còn cao hơn thế nữa.

thu-nhap-cua-nganh-thiet-ke-do-hoa

Thiết kế đồ họa là gì? Tham khảo bảng thu nhập của vị trí Graphic Designer.

Ngoài ra, Graphic designer sau khi đã trau dồi đủ kỹ năng cũng như tầm nhìn thì họ còn có thể phát triển lên những vị trí cấp quản lý cao hơn như: Trưởng phòng thiết kế, Trưởng phòng Marketing hay Giám đốc sáng tạo,....

Sáng tạo và tự do

Vì nghề thiết kế đồ họa thuộc nhóm ngành sáng tạo nên cơ hội làm việc cũng khá linh động cho nhiều bạn trẻ. Không bắt buộc phải luôn có mặt ở văn phòng công ty, thay vào đó Graphic Designer nơi làm việc của họ là bất cứ đâu, có thể là tại nhà, quán cafe hay những không gian thoải mái.

thiet-ke-do-hoa-cho-phep-su-tu-do-va-kha-nang-sang-tao

Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ họa cho phép sự tự do và khả năng sáng tạo.

Hơn nữa, thiết kế sáng tạo luôn đòi hỏi bạn cần đổi mới cũng như cập nhật xu hướng nên cho phép người làm thiết kế có cơ hội để khám phá, học hỏi những điều mới mỗi ngày. Đặc biệt, sự sáng tạo và năng động trong ngành này cũng vì thế mà trở thành điểm hấp dẫn khiến cho Graphic Design là một lựa chọn công việc mơ ước cho nhiều người trẻ ngày nay.

 • Công việc của lĩnh vực thiết kế đồ họa là gì?

3.1. Thiết kế web ( web designer)

Trong sự phát triển của một trang web thì những nhà thiết kế web đóng một vai trò quan trọng nhằm đảm bảo trải nghiệm của người dùng là tối ưu, thân thiện và tiện dụng nhất. 

cong-viec-cua-thiet-ke-do-hoa

Thiết kế đồ họa là gì? Tìm hiểu công việc của nhân viên thiết kế web.

Như vậy, công việc của nhân viên thiết kế website sẽ cần đảm bảo thực hiện những công việc gồm:

 • Xây dựng những trang hiển thị, bố cục cùng yếu tố đồ họa cho những trang web.
 • Phát triển những trang điều hướng và cấu trúc của một website.
 • Thiết kế kiểu chữ cùng biểu tượng hiển thị.
 • Định hướng nội dung xuất hiện trên website, vị trí đặt đồ họa, điều hướng, nội dung,....

Tất cả những yếu tố kể trên này cần phải thống nhất từ trang này tới những trang chuyển tiếp khác của web.

Vì nhu cầu chuyển đổi sang nền tảng số ngày một tăng trong ngành quảng cáo & marketing nên dẫn tới sự tăng trưởng đáng kể việc làm thiết kế trang web trong một vài năm trở lại đây.

3.2. Thiết kế logo (logo designer)

Logo là một trong những biểu tượng được phác thảo, thiết kế theo một cách vô cùng độc đáo. Chúng có màu sắc, hình dáng và mang thiết kế riêng biệt để đại diện cho một công ty, tổ chức, cơ quan hoặc dịch vụ bất kỳ. Một logo không chỉ là một biểu tượng đồ họa mà nó còn là một hình ảnh nhận diện thương hiệu của sản phẩm hay của một công ty, tổ chức.

thiet-ke-do-hoa-cong-viec-thiet-ke-logo

Thiết kế đồ họa là gì? Tìm hiểu công việc của ngành thiết kế đồ họa - công việc thiết kế logo.

Logo là một khái niệm hữu hình, cung cấp cho công ty một hình ảnh trực quan và đặc biệt thúc đẩy sự công nhận của người tiêu dùng. Những công ty luôn sẵn sàng cho việc đầu tư những khoản tiền lớn để cập nhật, xây dựng các logo sáng tạo, mang nhiều ý nghĩa đọng lại trong tâm trí khách hàng.

Những nhà thiết kế logo hầu hết sẽ làm việc tại những công ty chuyên lĩnh vực thiết kế logo hay tại những công ty quảng cáo. Theo đó, họ có cơ hội để hợp tác với nhiều tập đoàn, cơ quan cũng như các tổ chức có nhu cầu cải biến hay thiết kế logo độc đáo và dễ nhớ. 

Để khách hàng có thể nhớ đến công ty hoặc sản phẩm mà quyết định sử trở lại mà ngày càng có nhiều công ty nhận thức được tầm quan trọng của logo. Vì vậy, logo được xem là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển thương hiệu của công ty, tổ chức.

3.3. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (brand identity designer)

Các vị trí thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cũng là một trong số những lựa chọn nghề nghiệp tốt cho sinh viên tốt nghiệp thiết kế đồ họa. So với việc tạo ra logo thì nhận diện thương hiệu có phần phức tạp hơn. Nó chính là tổng hòa yếu tố hình ảnh đại diện cho cách mà một công ty mong muốn được nhìn thấy nó, chính là hình ảnh nhận dạng hoặc “hình ảnh” của công ty.

thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-cong-viec-thiet-ke-do-hoa

Thiết kế đồ họa là gì? Tìm hiểu công việc của nhân viên thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Ở một công ty bất kỳ, bản sắc thương hiệu được tích hợp trong tất cả những yếu tố gồm: danh thiếp, văn phòng phẩm cùng những chương trình khuyến mãi quảng cáo trên phương tiện truyền thông,... và cũng có thể được thể hiện thông qua một biểu tượng hay bảng hiệu độc đáo.

Như vậy, công việc của thiết kế đồ họa phân ngành thiết kế nhận diện thương hiệu là gì? Chính là giúp người tiêu dùng có thể nhớ đến doanh nghiệp thông qua những yếu tố đặc trưng như: hình ảnh, màu sắc, kiểu chữ,....

Để có thể duy trì được sự nhất quán trong những giá trị cũng như mục tiêu của công ty, tuy nhiên cũng phát triển theo xu hướng thiết kế thì nhiều tổ chức, công ty đã tổ chức tuyển dụng một nhà thiết kế nhận diện thương hiệu. Nhân viên này có thể làm việc nội bộ hoặc làm việc cùng công ty chuyên thiết kế nhận diện thương hiệu hay là những công ty quảng cáo nhằm mục đích tạo ra những thiết kế thương hiệu phù hợp với hình ảnh mà họ muốn truyền tải.

Công việc của một nhà thiết kế thương hiệu chính là cung cấp các cách mới, sáng tạo để kết hợp cùng hình ảnh, từ ngữ nhằm thể hiện được thông điệp chính của một công ty. 

Điều này thường sẽ liên quan tới việc hiện đại hóa hình ảnh trực quan của công ty theo thời gian về những yếu tố như: khẩu hiệu logo, thiết kế bảng màu, kiểu chữ,.... trong khi vẫn bám sát cốt lõi của thương hiệu cũng như đại diện của nó.

3.4. Chỉnh sửa ảnh (photo editor/retoucher)

Ngành nghề chỉnh sửa ảnh (photo editor/retoucher) là ngành nghề không thể bỏ qua khi xem xét đến lĩnh vực thiết kế đồ họa. Các công ty Thương mại điện tử lớn thường có nhu cầu cao về tuyển dụng nhân lực cho vị trí chỉnh sửa ảnh sản phẩm chuyên nghiệp. 

cong-viec-thiet-ke-do-hoa-chinh-sua-anh

Thiết kế đồ họa là gì? Công việc của một nhân viên chỉnh sửa ảnh (photo editor/retoucher).

Công việc chính của nhân viên chỉnh sửa ảnh chính là sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh điển hình như: Ps, Ai,.... cắt, chỉnh sửa bố cục, màu sắc, chi tiết và hoàn thiện bức ảnh chụp kỹ thuật số.

Mọi nhiếp ảnh gia hoặc người chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, từ người mới cho tới khi bắt đầu có kinh nghiệp cao hầu hết đều sử dụng Photoshop để chỉnh sửa, nâng cao những tác phẩm của mình.

Hiện nay, xuất hiện rất nhiều những khóa học đào tạo mọi người về cách sử dụng Photoshop và những công cụ, kỹ thuật được quy định khác nhau của nó. Từ đó, bạn sẽ học được cách thao tác và tùy chỉnh hình ảnh hay tạo những tác phẩm gồm nhiều lớp bằng Photoshop, thiết kế đồ họa với độ phân giải cao hay quản lý màu ở cấp độ pixel, sử dụng máy quét và máy in, đĩa CD ảnh.

3.5. Thiết kế layout (layout designer)

thiet-ke-layout-cong-viec-thiet-ke-do-hoa

Thiết kế đồ họa là gì? Công việc của nhân viên thiết kế layout (layout designer).

Đối với vị trí thiết kế layout (layout designer) công việc chính là xây dựng cấu trúc, bố cục của hình ảnh cũng như văn bản ở một định dạng phù hợp với những phương tiện in. Điều này bao gồm: tài liệu quảng cáo, áp phích, tạp chí, sách, tờ rơi và tập sách CD.

Những nghệ sĩ bố cục đảm bảo cho những hình ảnh được sắp xếp theo một cách dễ nhìn và có khả năng hướng người đọc theo đúng luồng và hướng mà công ty, doanh nghiệp mong muốn. Hơn nữa, họ còn phải đảm bảo kiểu chữ được chọn sẽ là kiểu tốt cho việc đọc trong thời gian dài mà không làm cho người đọc bị mỏi mắt; sắp xếp những bức ảnh theo cách dễ nhìn và hướng người đọc theo đúng hướng mong muốn.

Những nhà thiết kế bố cục hiện nay được tuyển dụng nhiều tại những công ty quảng cáo, công ty quan hệ công chúng, tạp chí & báo hoặc có thể làm việc tự do.

3.6. Thiết kế đồ họa chuyển động (motion graphic designer)

Những nhà thiết kế đồ họa chuyển động hay đôi khi còn được gọi nhanh là nhà thiết kế chuyển động. Họ đảm nhiệm công việc thiết kế tác phẩm nghệ thuật cho web, truyền hình hoặc phim, bao gồm: những đoạn phim, đoạn giới thiệu, chuỗi tiêu đề hay quảng cáo,..... 

Tóm tắt hơn thì công việc chính của nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động là sử dụng chuỗi hiệu ứng hình ảnh, hoạt hình cùng những kỹ thuật điện ảnh để mang tới sức sống cho những tác phẩm sáng tạo của mình.

thiet-ke-do-hoa-chuyen-dong

Thiết kế đồ họa là gì? Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động (motion graphic designer).

Các nhà thiết kế đồ họa chuyển động bằng cách làm đồ họa hoạt hình cũng như tạo ra những hiệu ứng hình ảnh sống động đã đưa phim, trang web, quảng cáo và hơn thế nữa lên một cấp độ hoàn toàn mới. Sự phổ biến của nội dung video trực tuyến ngày nay là cơ hội giúp các nhà thiết kế đồ họa chuyển động có thể tìm thấy công việc trên bất kỳ nền tảng kỹ thuật số nào.

 • Cách để bắt đầu sự nghiệp trong ngành thiết kế đồ họa là gì?

Trau dồi kỹ năng và kiến thức chuyên môn

Đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất ngay khi bạn quyết định “dấn thân” vào ngành chính là cần trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc. Hãy bắt đầu cho việc tìm tòi và học hỏi những điều căn bản như nguyên tắc, nguyên lý khi thiết kế, xây dựng ý tưởng,.... Bạn có thể tự học trên internet từ những nguồn miễn phí hoặc đăng ký tham gia các khóa học thiết kế.

cach-de-bat-dau-su-nghiep-thiet-ke-do-hoa

Thiết kế đồ họa là gì? Trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng để bắt đầu nghề thiết kế đồ họa.

Ngay sau khi hình thành được những ý tưởng sơ khai về thiết kế đồ họa, đừng chần chờ chi nữa mà hãy bắt tay ngay vào việc thực hành để biến những ý tưởng thành sản phẩm sáng tạo cho riêng mình.

Và cũng nhân cơ hội này, bạn nên tập trung cho việc rèn luyện để thành thạo những công cụ thiết kế phổ biến như: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe InDesign,..... để có thể phát triển xa hơn trong nghề.

Bổ sung những kỹ năng mềm

Hơn hết, bạn cũng cần “nâng cấp” bản thân thông qua các kỹ năng mềm quan trọng cho việc mở rộng và gia tăng cơ hội việc làm dưới tư cách là một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Một số kỹ năng mềm cần thiết bạn có thể bổ sung như là: kỹ năng xây dựng ý tưởng và sáng tạo, kỹ năng giao tiếp và đàm phán, kỹ năng quản lý thời gian, khả năng hợp tác và giải quyết vấn đề hay tư duy phân tích và học hỏi nhanh,....

Trải nghiệm dự án của cá riêng mình

Sau những nỗ lực học tập và không ngừng nỗ lực, một dự án nhỏ sẽ là một khởi đầu tốt giúp bạn có cơ hội được mài dũa kỹ năng thiết kế đồ họa của mình.

thiet-ke-do-hoa-du-an-ca-nhan

Thiết kế đồ họa là gì? Trải nghiệm với những dự án thiết kế đồ họa của bản thân.

Bạn có thể tự lên ý tưởng, tự làm khách hàng và tự mình thiết kế những sản phẩm cho dự án cá nhân mình. Hoặc bạn cũng có thể tham gia việc làm tình nguyện cho những tổ chức nhỏ tại địa phương hay nhận những việc làm freelancer không cần kinh nghiệm. 

Thông qua những công việc này sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế và trở nên “cứng cáp” hơn với công việc của bản thân.

Xây dựng Portfolio

Bước cuối cùng giúp bạn có thể “bơi ra biển lớn” để bắt đầu chứng minh bản thân đích thị là một graphic designer thực thụ chính là thiết kế cho bản thân một bộ Portfolio thật “xịn” để phô diễn được hết khả năng.

Portfolio của bạn có thể bao gồm những bài tập thiết kế mà bạn đã thực hiện trong suốt khóa học đào tạo hay các dự án cá nhân và những công việc mà bạn đã từng tham gia.

xay-dung-portfolio-trong-thiet-ke-do-hoa

Xây dựng Portfolio của bản thân một cách chuyên nghiệp.

Chúng ta vẫn thường nghe đến rằng: Chất lượng hơn số lượng. Vì vậy, hãy “trưng bày” các sản phẩm thiết kế mà bạn cảm thấy tự hào nhất lên Portfolio và đừng quên cập nhật để làm mới chúng thường xuyên nhé!

 • Một số câu hỏi liên quan

Mức lương của nhân viên thiết kế đồ họa là bao nhiêu?

Như đã đề cập ở phần tìm hiểu nghề thiết kế là gì ở trên của bài viết thì chúng ta đều đã biết rằng so với thị trường làm việc chung thì mức thu nhập của nhân viên thiết kế đồ họa không hề thấp. Ngay từ khởi điểm mức lương nhân viên thiết kế đồ họa đã ở mức trung binh cao và còn tăng dần lên dựa theo kinh nghiệm tích lũy của từng cá nhân.

Sinh viên mới ra trường với kinh nghiệm dưới 4 năm khi ứng tuyển những vị trí thiết kế đồ họa thường có mức lương dao động trong khoảng từ 7 - 17 triệu đồng/tháng. 

Từ 4 năm kinh nghiệm trở lên, lúc này có đã có thể trở thành chuyên gia thiết kế đồ họa và mức lương có thể dành được dao động trong khoảng từ 18 - 45 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, ưu điểm của ngành nghề này là những nhà thiết kế đồ họa còn có thể được lựa chọn nơi làm việc tự do với mức thu nhập tính theo giờ và cũng có thể là từng giây sản phẩm video.

Những khó khăn của công việc thiết kế đồ họa là gì?

nhung-kho-khan-cua-thiet-ke-do-hoa

Thiết kế đồ họa là gì? Tìm hiểu những khó khăn nhất định của vị trí nhân viên thiết kế đồ họa.

Bên cạnh cơ hội tự do, thoải mái sáng tạo trong công việc cùng một mức lương hấp dẫn thì nghề thiết kế đồ họa cũng có nhiều khó khăn như là:

 • Tỷ lệ đào thải cao: Với tính chất hiển thị công khai trên nền tảng số thì những sản phẩm thiết kế đồ họa có khả năng cao bị sao chép nên đòi hỏi ở những nhà thiết kế về sự sáng tạo liên tục để tránh việc những sản phẩm của mình trở nên trùng lặp và bị nhàm chán.
 • Chịu sự chỉ đạo cũng như áp lực từ nhiều “sếp”: Không chỉ nhận yêu cầu trực tiếp từ khách hàng mà những nhà thiết kế còn phải đảm bảo công việc của mình với quản lý và công ty. Đồng nghĩa với việc họ phải đáp ứng được nhiều yêu cầu bởi thế mà tạo nên nhiều áp lực cho họ.
 • Chịu áp lực về deadline: Nhà thiết kế được tự do trong sáng tạo nhưng họ cần phải đảm bảo hoàn thiện sản phẩm của mình đúng thời gian quy định, đảm bảo tiến độ công việc của bản thân cũng như của cả đội nhóm và khách hàng.
 • Cạn kiệt ý tưởng sáng tạo: Phải khẳng định một điều rằng không phải các nhà thiết kế lúc nào cũng có thể mang tới ý tưởng phù hợp với những yêu cầu của công việc. Và đây cũng chính là điều khó khăn nhất mà nhiều nhà thiết kế gặp phải trong quá trình làm thiết kế sáng tạo.

Những kỹ năng cần có để làm việc thiết kế đồ họa là gì?

Để thực hiện công việc đạt hiệu quả tốt nhất, dưới đây là 5 kỹ năng quan trọng mà mỗi nhà thiết có cần có. Cụ thể như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp: Các nhà thiết kế đồ họa thông qua văn bản và hình ảnh mà truyền đạt ý tưởng của mình nên kỹ năng giao tiếp là yếu tố rất quan trọng đối với công việc của họ. Hơn nữa, nhà thiết kế đồ họa cũng cần biết trình bày những ý tưởng một cách rõ ràng với khách hàng, công ty hay nhà tuyển dụng,....
 • Kỹ năng sáng tạo: Công việc chính của những nhà thiết kế đồ họa chính là tạo ra những giải pháp cho khách hàng thông qua những phương tiện sáng tạo điển hình như: quảng bá sứ mệnh của công ty thông qua website hoặc thiết kế hình ảnh giúp bán được các sản phẩm. Điều này đòi hỏi tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Những nhà thiết kế đồ họa cần nắm vững về sự đa dạng trong công nghệ của thế giới ngày nay. Trước hết, họ cần hiểu và sử dụng được những phần mềm thiết kế phổ biến, có thể kể đến như: InDesign và Adobe, Quark hay những phần mềm chủ yếu được nhiều công ty hiện nay sử dụng.

phan-mem-thiet-ke-do-hoa

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Cần nắm vững và sử dụng tốt những phần mềm thiết kế phổ biến khi “dấn thân” vào ngành thiết kế đồ họa.

 • Kỹ năng quản lý thời gian: Kỹ năng này giúp những nhà thiết kế đồ họa có thể thực hiện được nhiều những công việc khác nhau trong cùng một thời gian dài mà vẫn đáp ứng được tất cả deadline đã thiết lập.
 • Kỹ năng sắp xếp bố cục: Thông qua sáng tạo hoặc lựa chọn, nhà thiết kế đồ họa cần biết cách phát triển các thể loại thiết kế dễ đọc và rõ ràng. Họ cần biết và quen thuộc với một số phông chữ nhất định cũng như cần có kiến thức về chiều cao dòng và cả bố cục.

Những kỹ năng trên sẽ trở nên thành thục với các nhà thiết kế đồ họa thông qua quá trình học tập và thực hành trong môi trường đào tạo thiết kế đồ họa bài bản và chuyên nghiệp.

Có nên tự học thiết kế đồ họa hay không?

Chỉ cần nỗ lực không ngừng nghỉ thì dù là lĩnh vực thiết kế đồ họa hay bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa mỗi cá nhân đều có thể tự rèn luyện để bản thân trở thành người như mình mong muốn. 

Tuy nhiên, đối với ngành thiết kế đồ họa đặc thù thì đòi hỏi nhiều hơn những kỹ năng và nó tương đối phức tạp như chúng ta đã vừa tìm hiểu ở trên. Do đó, con đường tự học có thể sẽ rất gian nan và tốn nhiều thời gian cũng như công sức mà đôi khi lại đi sai hướng.

Vì vậy, để có thể tối ưu hóa được thời gian học tập và nhanh chóng trải nghiệm công việc thiết kế đồ họa yêu thích bạn nên cân nhắc cho việc kết hợp đào tạo tại những môi trường giảng dạy uy tín với việc tự học sẽ là giải pháp hữu hiệu hơn đấy nhé!

co-nen-tu-hoc-thiet-ke-do-hoa-khong

Nỗ lực không ngừng nghỉ cùng phương pháp học tập, rèn luyện phù hợp sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong ngành thiết kế đồ họa.

Kết Luận

Ngành thiết kế đồ họa tuy không yêu cầu quá nặng về bằng cấp nhưng đòi hỏi người làm việc cần có tư duy sáng tạo cùng những kiến thức thực tế của người làm công việc này. Hơn nữa, cơ hội làm việc của ngành nghề này rất đa dạng và nhiều lĩnh vực như chúng ta đã tìm hiểu ở trên như: thiết kế website, xử lý kỹ thuật, xử lý hình ảnh, chuyên viên thiết kế ứng dụng, họa sĩ trình bày việc,....

Hy vọng những thông tin mà sansosanh.com đã tổng hợp và chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu về Thiết kế đồ họa là gì? Những công việc của ngành thiết kế đồ họa là gì? Những kỹ năng và khó khăn đặc thù của ngành nghề này như thế nào?.... Từ đó bạn có thể hiểu chi tiết hơn về một ngành nghề đang rất nóng trong thời điểm hiện tại.

Cảm bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết và đừng quên truy cập website của chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ những kiến thức bổ ích nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận