Nỗ lực là gì? Vai trò của nỗ lực 

0
327
kien-dinh-trong-suy-nghi

Người ta thường nói, nỗ lực là chìa khóa quyết định sự thành công hay thất bại của mỗi người. Vậy nỗ lực là gì? Vai trò của nỗ lực là gì? Bí quyết nỗ lực giúp mang lại thành công trong công việc và cuộc sống là gì? Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Nỗ lực là gì?

Có khá nhiều cách hiểu xoay quanh câu hỏi “nỗ lực là gì?”. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản nỗ lực là sự cố gắng với cấp độ cao; chăm chỉ làm việc, cố gắng hết sức mình để hoàn thành một công việc nào đó. Dù có phải trải qua hàng ngàn khó khăn, trở ngại thì với sự nỗ lực, chúng ta vẫn dễ dàng vượt qua nó để đạt được mục tiêu của bản thân. 

no-luc-la-gi

Nỗ lực là gì?

Nhiều người cũng cho rằng nỗ lực là sự thành công. Chúng ta nỗ lực học tập để có thể thi đỗ một trường đại học tốt. Trong 4 năm học đại học đó, chúng ta lại không ngừng học tập kiến thức, trau dồi thêm nhiều kỹ năng, tìm kiếm cơ hội để có một tương lai tươi sáng, một công việc tốt. Đó, suy cho cùng thì mọi sự cố gắng đều hướng đến đích thành công. Và chắc chắn rằng, khi bạn đủ cố gắng, đủ nỗ lực thì chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc hay ân hận vì bất cứ điều gì. 

Tại Việt Nam, chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng chói về sự nỗ lực như: Nguyễn Công Hùng, Nguyễn Sơn Lâm, Nguyễn Phương Anh, Linh Chi, Trần Trà My, Nguyễn Thảo Vân,... Họ đều là những người khuyết tật, không được lành lặn như những con người bình thường. Thế nhưng ở họ có sự nỗ lực, có nghị lực mạnh mẽ, vượt qua rào cản của bản thân để thực hiện ước mơ của bản thân, làm những việc có ích cho đời. 

Ý nghĩa và vai trò của nỗ lực 

“Nỗ lực” - hai tiếng ấy phát ra thật đơn giản và nhẹ nhàng nhưng để làm được điều đó không hề dễ dàng chút nào. Thế nhưng, chúng ta bắt buộc phải nỗ lực, bắt buộc phải cố gắng hết sức bởi: 

Tạo dựng danh tiếng, độ uy tín cho bản thân

Khi người khác nhìn vào sự cố gắng, nỗ lực của bạn, họ sẽ có cái nhìn khác về bạn. Sự nỗ lực sẽ mang lại cho bạn danh tiếng. Từ đó sẽ tạo dựng niềm tin, được nhiều người tín nhiệm và dần dần công việc của bạn cũng thuận lợi hơn rất nhiều. 

y-nghia-va-vai-tro-cua-no-luc

Gây dựng sự uy tín cho bản thân

Tạo giá trị cho bản thân

Khi nỗ lực học tập hay làm bất cứ điều gì, bạn sẽ tích lũy cho bản thân nhiều kiến thức, kỹ năng và bài học quý báu. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự thành công trong tương lai.

Hơn nữa, trong quá trình nỗ lực, những khó khăn và thử thách mà bạn trải qua chính là những nhân tố quan trọng để chúng ta hoàn thiện bản thân hơn, biết được mình đang thiếu sót điều gì để có thể khắc phục. Những khó khăn đó cũng tôi luyện cho chúng ta thêm ý chí kiên cường, nghị lực vững chắc, có thể dễ dàng thích nghi với môi trường, nâng tầm giá trị bản thân. 

Có cơ hội được trải nghiệm 

Ý nghĩa của nỗ lực là gì? Nỗ lực sẽ mang đến nhiều bước tiến mới trong cuộc đời của mỗi người. Trên con đường đến với thành công, sẽ có rất nhiều chông gai, thử thách khiến ta gục ngã. Tuy nhiên, sự nỗ lực sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn ấy, giúp chúng ta có cơ hội được trải nghiệm thế giới bao la, rộng lớn bên ngoài. 

Mở ra cơ hội cho bản thân

Khó khăn luôn hiện diện trong cuộc sống của mỗi con người. Thế nhưng nó cũng chỉ là những thử thách lòng dũng cảm, sự nỗ lực và kiên trì của mỗi người. Bạn có thể trượt phỏng vấn nhiều lần nhưng nếu bạn không kiên trì, nỗ lực thì cơ hội sẽ không bao giờ đến. Vậy nên ngay cả những lúc khó khăn nhất, hãy thật kiên trì và nỗ lực với mục tiêu của bản thân, chắc chắn sẽ có cánh cửa mở ra ngay trước mắt bạn. 

Hơn nữa, sự nỗ lực cũng là tiền đề quan trọng để tạo động lực, giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn để đối mặt với những khủng hoảng, khó khăn của bản thân. 

Làm chủ cuộc sống của mình

Một cuộc sống hạnh phúc cần có sự cân bằng giữa giá trị vật chất và giá trị tinh thần. Tuy nhiên, trước khi kiến tạo cho bản thân những giá trị tinh thần thì cần phải có vật chất để thỏa mãn những nhu cầu cơ bản của bản thân. 

Thành công sẽ giúp ta có tiền tài, của cải, danh tiếng và những thứ hào nhoáng bên ngoài để bạn có thể tận hưởng cuộc sống mình muốn. Thế nhưng không giành lấy thành công thì chẳng có con đường nào khác ngoài sự nỗ lực, cố gắng hết mình!

no-luc-giup-lam-chu-cuoc-song-cua-minh

Làm chủ cuộc sống của mình

Sự nỗ lực bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Khi đã hiểu rõ nỗ lực là gì, vậy bạn có biết sự nỗ lực của mỗi chúng ta bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào không? Cùng tìm hiểu nhé: 

Cảm nhận của mỗi cá nhân

Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự nỗ lực của mỗi cá nhân. Khi chúng ta vui vẻ, thăng hoa thì chắc chắn sẽ có trách nhiệm cao hơn. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy chán nản, không có nhiệt huyết thì sự hứng thú của bản thân sẽ bị giảm và không muốn làm bất cứ điều gì cả. 

Cân bằng cuộc sống với công việc

Sự xáo trộn trong công việc và cuộc sống sẽ đẩy bản thân bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, dễ cáu gắt. Điều này sẽ làm giảm chất lượng công việc, khiến bạn không còn cảm thấy hứng thú và không muốn cố gắng vì tương lai. Lúc này, mọi hoạt động của bạn chỉ là đang làm cho có và không hề có chút trách nhiệm nào cả. 

Ngược lại, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ tiếp thêm động lực giúp bạn nỗ lực hơn, cố gắng hơn với mục tiêu của bản thân. Lúc ấy, bạn sẽ nhận ra được sứ mệnh và ý nghĩa của bản thân khi tồn tại trên Trái Đất này!

Các mối quan hệ xung quanh

Những mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp chúng ta có thêm cơ hội để phát triển bản thân và gặt hái được nhiều thành công. Bởi vậy, để được hưởng trái ngọt, hãy tận dụng thật tốt những mối quan hệ trong cuộc sống. 

Bí quyết nỗ lực để mang lại thành công trong công việc và cuộc sống

Nỗ lực là gì? Nỗ lực là tiền đề quan trọng dẫn lối chúng ta đến với thành công. Vậy chúng ta phải nỗ lực như thế nào để hoàn thành được mục tiêu của bản thân? Dưới đây là một số tips dành riêng cho bạn:

Vạch ra kế hoạch cho bản thân

Khi có mục tiêu, chúng ta sẽ chăm chỉ thực hiện, nỗ lực cả trăm ngàn lần để đạt được mục tiêu đó. Hơn nữa, khi làm việc có định hướng, bản thân bạn cũng trở nên tự tin hơn và đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân. 

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng mục tiêu phải phù hợp với năng lực thực tế của bản thân. Đừng đề ra những thứ quá xa vời, không thực hiện được. Lúc ấy, bạn sẽ cảm thấy chán nản, không muốn làm bất cứ điều gì. 

Kiên định trong suy nghĩ

Trên hành trình ấy sẽ có vô vàn chông gai, thử thách cản trở bước chân của bạn. Nếu chúng ta không có sự kiên định, dễ dàng thỏa hiệp với bản thân thì sẽ không bao giờ chạm đến được vạch đích. Cốt lõi của sự thành công nằm ở ý chí của mỗi người, chỉ cần bạn luôn kiên định, luôn nỗ lực không ngừng thì chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với bạn. 

kien-dinh-trong-suy-nghi

Luôn kiên định với mục tiêu và suy nghĩ của bản thân

Chỉ quan tâm thành công của người khác

Sự thành công của người khác sẽ là nguồn động lực to lớn thôi thúc sự cố gắng trong mỗi chúng ta. Tuy nhiên, thành công của mỗi người là khác nhau tùy theo khát vọng và mục tiêu của họ. 

Việc chỉ nhìn vào thành công của người khác chỉ khiến bạn tự tạo áp lực cho chính mình và dễ dàng buông xuôi khi thất bại. Thay vào đó, hãy bắt tay vào cố gắng để đạt được điều mình mong muốn. Hãy tự tạo cho mình điểm sáng riêng chứ đừng ảo tưởng để trở thành bản sao của ai đó. 

Suy nghĩ tích cực và lạc quan

Không phải nỗ lực nào cũng mang đến kết quả tốt đẹp. Có rất nhiều trường hợp chúng ta đã nỗ lực hết sức nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. Điều này đã làm nảy sinh nhiều suy nghĩ tiêu cực, tự cho rằng bản thân mình vô dụng, không bằng người ta. 

Nếu bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh như vậy thì hãy cần phải điều chỉnh lại ngay nhé. Cuộc sống đôi lúc sẽ điểm thêm vài khoảng màu đen tối, u ám. Vậy nên nếu có thất bại, hãy luôn suy nghĩ tích cực và lạc quan, coi thất bại đó là bài học để chúng ta tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống cho bản thân. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, cực đoan đó ra khỏi đầu của bạn. Có như vậy, bạn mới thực sự khám phá được năng lực của bản thân và cố gắng hết mình để có cuộc sống tươi đẹp hơn. 

Không phải ai sinh ra cũng ẩn chứa trong mình những tài năng tiềm ẩn. Vậy nên muốn được gặt hái quả ngọt, chúng ta không có con đường nào khác ngoài sự nỗ lực, chăm chỉ và cố gắng. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ nỗ lực là gì và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận