Quang hợp là gì? Quá trình quang hợp gồm những gì?

0
133
quang-hop-la-gi

Hầu hết các loài thực vật đều có tính năng quang hợp, đây là quá trình không thể thiếu, giúp thực vật có thể tồn tại và phát triển. Vậy quang hợp là gì? Quá trình quang hợp gồm những gì? Cùng Sansosanh.com đi tìm lời giải nhé.

Quang hợp là gì?

Chúng ta đã được học khái niệm quang hợp ở bộ môn sinh học lớp 6. Quang hợp hay quá trình quang tổng hợp chính là quá trình thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời của tảo, thực vật cùng một số loại vi khuẩn. Trong quá trình quang hợp, năng lượng từ ánh sáng mặt trời sẽ được diệp lục hấp thụ để tổng hợp cacbonhidrat và giải phóng ra khí oxy từ khí cacbonic và nước.

– Phương trình tổng quát của quá trình quang hợp đó là: 

6CO2 + 12H2O → C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2O

quang-hop-la-gi

Quang hợp là gì?

Vai trò của quang hợp

Quang hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống, sự phát triển của các sinh vật trên Trái Đất. Tất cả sự sống trên hành tinh của chúng ta đều dựa vào quá trình này. Dưới đây là các vai trò quan trọng của quá trình quang hợp. 

– Tổng hợp chất hữu cơ: Quang hợp tạo ra chất hữu cơ, làm thức ăn cho mọi sinh vật, thuốc chữa bệnh cho con người và nguyên liệu cho công nghiệp. 

– Cung cấp năng lượng: Năng lượng trong ánh sáng mặt trời được hấp thụ và được chuyển thành hóa năng trong các liên kết hóa học. Đây chính là nguồn cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động sống của sinh vật.

– Cung cấp O2: Cây xanh quang hợp, hấp thụ khí CO2 và giải phóng ra khí O2, giúp điều tiết không khí, giảm hiệu ứng nhà kính, mang lại không khí trong lành cho trái đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho các sinh vật khác. 

Đặc điểm của lá cây để thích nghi với quang hợp

Bên ngoài của lá:

Diện tích bề mặt lớp giúp lá hấp thụ được nhiều tia sáng hơn.

Phiến lá mỏng, giúp khí khuếch tán vào/ra dễ dàng hơn.

Trong lớp biểu bì của lá cây, có chứa một lượng tế bào khí khổng để khí CO2 có thể khuếch tán vào bên trong lá đến lục lạp.

Bên trong của lá cây:

Tế bào có hình mô giậu, chứa rất nhiều diệp lục, phân bố dưới lớp biểu bì ở mặt trên của lá có thể hấp thụ ánh sáng trực tiếp chiếu lên.

dac-diem-cua-la-cay-de-thich-nghi-voi-quang-hop

Lá cây chứa rất nhiều diệp lục

Tế bào mô xốp thì chứa ít chất diệp lục hơn so với các tế bào mô giậu, nó nằm ở phía dưới của mặt lá. Trong mô xốp có nhiều khoảng trống để khí oxy có thể dễ dàng khuếch tán đến các tế bào chứa các sắc tố quang hợp.

Hệ gân lá có mạch dẫn gồm nhiều mạch gỗ và mạch rây, đây được xem là một con đường cung cấp nước cùng với nhiều icon khoáng cho quá trình quang hợp. Không những thế, mạch libe chính là con đường dẫn các chất quang hợp ra khỏi lá cây.

Bên cạnh đó, lá còn chứa rất nhiều tế bào, chất lục lạp với hệ sắc tố quang hợp ở bên trong được gọi là bào quan quang hợp. 

Ý nghĩa quá trình quang hợp ở thực vật là gì?

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, sinh vật đều sống bằng nguồn năng lượng do quang hợp. Còn các sinh vật khác sẽ sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ cho nhu cầu sống của chúng ta.

Có thể thấy quang hợp chính là chuỗi phản ứng hóa học không thể thiếu, nó tạo ra năng lượng cho sự sống, bù đắp lại chất hữu cơ đã bị sử dụng trong suốt quá trình sống và giúp cân bằng khí O2 và CO2 trong không khí.

y-nghia-cua-qua-trinh-quang-hop

Quá trình quang hợp của cây giúp cân bằng khí 02 và CO2

Quá trình quang hợp ở thực vật thực hiện được là nhờ vào diệp lục. Sắc tố này thường được chứa trong các bào quan – đó chính là lục lạp. Đa số, các phần của các loài cây đều có màu xanh, năng lượng của quá trình quang hợp này cũng chủ yếu được nhận từ lá. Còn quá trình quang hợp của thực vật, vi khuẩn và tảo lam sẽ sử dụng chlorophyll để sản sinh ra oxy.

Phân biệt quang hợp và hô hấp

Quang hợp và hô hấp là 2 khái niệm khác nhau nhưng nhiều người thường nhầm lẫn chúng là một.  

Tiêu chí Quang hợp Hô hấp
Khái niệm Là quá trình hấp thụ ánh sáng nhờ chất diệp lục. Sử dụng năng lượng để tạo ra chất hữu cơ. Là quá trình oxy hóa các chất hữu cư thành khí cacbonic và nước để giải phóng năng lượng cần thiết cho hoạt động sống của cây.
Phương trình 6CO2 +12H2O -> C6H12O6 + 6O2 + 6H2O C6H12O6O + 6H2O -> 6CO2 + 6H2O + Năng lượng.
Sản phẩm tạo ra Đường và O2 CO2 và năng lượng
Nơi thực hiện Lục lạp Các tế bào cũng như ti thể của tế bào sống
Cơ chế Diễn ra ở pha sáng và pha tối – Quá trình phân giải đường

– Hô hấp yếm khí

– Chu kỳ Crep

– Chuỗi truyền điện tử

Với các nội dung thông tin trong bài viết trên đây của sansosanh.com, mong rằng đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm quang hợp là gì, ý nghĩa và quá trình quang hợp của thực vật.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận