Thông tin là gì? Các dạng thông tin cơ bản

0
168
vai-tro-cua-thong-tin

Thông tin là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong hoạt động báo chí - truyền thông. Vậy, thông tin là gì? Hiện nay có các dạng thông tin cơ bản nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của sansosanh.com.

Khái niệm thông tin là gì?

Thông tin là kiến ​​thức về một vấn đề, chủ đề, sự kiện hoặc một quá trình cụ thể. Thông tin có thể được lấy, được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể có được thông tin qua một bài giảng, một chương trình truyền hình hoặc bạn có thể tìm thấy thông tin thông qua việc nghiên cứu. 

Con người sẽ tiếp nhận thông tin để tăng hiểu biết cho mình và làm những hoạt động có ích cho cộng đồng.

thong-tin-la-gi
                                              Thông tin là gì?

Quá trình tiếp nhận thông tin là gì?

Quá trình tiếp nhận thông tin có thể hiểu là sự tập hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về một nơi. Tiếp nhận thông tin chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình xử lý thông tin.

Sau khi đã tiếp nhận xong các thông tin, ta cần tiến hành phân loại thông tin. Đầu tiên là chia thông tin ra thành từng loại, từng vấn đề cũng như từng lĩnh vực khác nhau dựa trên những tiêu chí đã được chọn lựa. 

Ta có thể chia thông tin thành các loại khác nhau dựa theo: Nội dung thông tin truyền đạt, hình thức được dùng để truyền đạt thông tin (thông tin bằng lời nói, bằng văn bản, hình ảnh hoặc thông tin phi ngôn ngữ), hệ thống quản lý (thông tin từ cấp dưới gửi lên, từ cấp trên gửi xuống hay ngang cấp hoặc các cơ quan có liên quan gửi tới).

Vai trò của thông tin

Cuộc sống ngày một phát triển, thông tin đã rút ngắn khoảng cách giữa các quốc gia, giữa người với người, đem tới nhiều lợi ích cho con người. Nó giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay, bởi:

vai-tro-cua-thong-tin

Nắm rõ thông tin sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn

Là phương tiện để thống nhất tất cả các hoạt động của tổ chức để đạt được một mục tiêu chung. Không có thông tin thì tổ chức sẽ không thực hiện được bất kỳ sự điều phối hoặc thay đổi nào cả.

Thông tin chính là cơ sở để các nhà quản lý đưa ra các quyết định phù hợp.

Lưu trữ và chuyển giao các thông tin thu nhận được.

Thông tin còn giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với môi trường bên ngoài tốt hơn, gắn kết giữa các cấp quản trị của doanh nghiệp lại với nhau.

Thông tin gồm những dạng nào?

Hiện nay thông tin gồm những dạng sau đây:

Dạng thông tin bằng hình ảnh

Đây là dạng thông tin được thu thập từ những bức tranh, hình ảnh hoặc thông qua các đoạn phim ngắn. 

Ví dụ: Khi xem phim liên quan đến lịch sử ta có thể nắm được thông tin về những chiến công của cha ông, tên của vị anh hùng đã bảo vệ đất nước. Hoặc khi xem một bộ phim truyền hình ta có thể hiểu được nội dung thông tin mà đạo diễn muốn truyền đạt tới.

Dạng thông tin bằng văn bản

Đây là các thông tin mà con người có thể tiếp nhận được từ báo chí, sách vở, truyền hình…

dang-thong-tin-bang-van-ban

Hàng ngày chúng ta tiếp nhận rất nhiều thông tin bằng văn bản

Ví dụ: Một học sinh khi đang học văn học, thông qua sách giáo khoa, học sinh sẽ có được 1 lượng thông tin quan trọng liên quan đến quê quán, ngày tháng năm sinh, hoàn cảnh sống của tác giả, hoàn cảnh ra đời và nội dung chính của tác phẩm đó. Và những thông tin này học sinh đều được tiếp nhận trong sách giáo khoa Văn.

Dạng thông tin bằng âm thanh

Đây là những thông tin mà bạn có thể nghe thấy bằng tai như tiếng trống trường,  tiếng đàn, tiếng chuông báo… 

Ví dụ: Khi bạn đang làm việc thì nghe thấy tiếng chuông điện thoại kêu, đây có thể là thông báo đánh thức hoặc là đang có cuộc gọi đến bạn cần nghe ngay.

Giờ đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn thông tin là gì cũng như tầm quan trọng và các loại thông tin hiện nay rồi đúng không. Ai nắm được nhiều thông tin hơn người đó sẽ dẫn đầu. Vì vậy, hãy luôn tìm kiếm, luôn cập nhật thông tin để tiến bộ hơn mỗi ngày nhé! 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận