Định nghĩa tiết diện là gì? Tiết diện của dây dẫn là gì? Công thức cụ thể

0
952
Tiết diện là một khái niệm mà chúng ta đã được làm quen ở lớp 8
Tiết diện là một khái niệm mà chúng ta đã được làm quen ở lớp 8

Trong ngành xây dựng và ngành điện thì tiết diện là một trong những thông số vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tiết diện là gì, công thức và đơn vị đo của nó như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng sansosanh.com tìm hiểu thêm những thông tin liên quan trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Định nghĩa tiết diện là gì?

Theo định nghĩa tiết diện là gì vật lý 8 thì tiết diện còn được gọi là diện tích, tức là độ lớn của mặt phẳng mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ví dụ: Tiết diện của một pít tông chính là diện tích của pít tông đó. Đơn vị của diện tích cũng chính là đơn vị của diện tích.

Tiết diện là một khái niệm mà chúng ta đã được làm quen ở lớp 8
Tiết diện là một khái niệm mà chúng ta đã được làm quen ở lớp 8

Vậy tiết diện dây dẫn là gì?

Tiết diện dây dẫn chính là đáp án cho câu hỏi tiết diện là gì vật lý 9. Cụ thể, tiết diện dây dẫn chính là hình phẳng chúng ta có được sau khi đã cắt vuông góc với lõi dây dẫn điện như đồng, nhôm hoặc là đồng pha nhôm mà không tính vào phần vỏ cách điện.

Đường kính tiết diện là gì?

Theo định nghĩa thì đường kính của tiết diện là khoảng cách lớn nhất giữa hai điểm bất kỳ trên tiết diện đó.

Tại sao chúng ta phải tính tiết diện của dây dẫn?

Việc tính toán tiết diện dây dẫn là một việc quan trọng và bắt buộc mà một thợ điện hay một cá nhân sẽ phải thực hiện khi lắp đặt. Mục đích của việc này chính là để lựa chọn được một loại dây dẫn điện thích hợp có khả năng truyền tải điện tốt cho ứng dụng, hệ thống điện công nghiệp hay dùng trong lưới điện dân dụng. Có 3 phương pháp để tính tiết diện dây dẫn phổ biến hiện nay:

- Tính tiết diện của dây dẫn dựa theo công thức.

- Lựa chọn tiết diện dây dẫn theo các tiêu chuẩn đã được quy định từ đầu.

- Tính toán dựa theo những kinh nghiệm thi công thực tế. Tuy nhiên cách này chỉ thực sự dành cho người am hiểu sâu rộng và có kinh nghiệm thực tế.

Đơn vị đo và công thức để tính tiết diện dây dẫn là gì?

Để có thể tính được tiết diện dây dẫn một cách chính xác nhất thì ta có thể áp dụng công thức như sau:

S = I / J.

Công thức chính xác để tính tiết diện của dây dẫn
Công thức chính xác để tính tiết diện của dây dẫn

Cụ thể trong đó:

  • S: Chính là tiết diện của dây dẫn (đơn vị: mm2).
  • I: Chính là dòng điện chạy qua bề mặt được cắt vuông (đơn vị: A - ampe).
  • J: Chính là mật độ của dòng điện cho phép (đơn vị: A/mm2).

*Lưu ý: Với dây điện loại tốt trên thị trường hiện nay như cáp điện Cadivi, Lioa… và có lõi làm bằng đồng nguyên chất thì giá trị J = (4 đến 6). Tuy nhiên để an toàn hơn, với tải hoạt động liên tục ta nên lựa chọn J = 4, tất nhiên là vẫn có thể chọn giá trị trong khoảng từ 4 đến 6.

Ví dụ: Cách để tính tiết diện dây dẫn cho một bếp từ có công suất là 6KW sử dụng dòng điện 1 pha thì lúc đó ta sẽ áp công dụng như sau: I = 6000/ (220 x 0.8) = 34.2A. Với I = 34.2 thì ta nên lựa chọn dây đồng có tiết diện là S= 34 x 2/ 6 = 5.7 mm2.

Lúc này lựa chọn dây dẫn cho thiết bị có lõi khoảng 6mm là an toàn nhất. Ví dụ có thể lựa chọn loại dây cáp Cadivi 6.0 (dây cáp điện Cadivi 6.0 chính là sản phẩm dây cáp có tiết diện dây dẫn là 6mm2 có khả năng hoạt động ở các mức điện áp là 450/750V.) Và với những thông tin trên thì chúng ta cũng biết được đơn vị đo của tiết diện được tính bằng đơn vị mm2.

Kinh nghiệm cần nhớ khi lựa chọn tiết diện dây dẫn

Việc chọn mua tiết diện dây dẫn đúng chuẩn cũng cần phải dựa vào kiến thức và kinh nghiệm để chọn được dây dẫn, cáp chính xác về đường kính dây điện cũng như các công suất hoạt động của dự án, công trình.

Cần nhớ một số lưu ý khi chọn tiết diện dây dẫn
Cần nhớ một số lưu ý khi chọn tiết diện dây dẫn

- Xác định được nguồn điện sẽ sử dụng: Việc này giúp bạn xác định được dòng điện sử dụng là 1 pha hay 3 pha khi vào hệ thống, xác định các lõi dây điện, nguồn điện cung cấp của người bán là những kiểu nguồn nào.

- Tổng công suất của thiết bị tiêu thụ: Việc tính toán công suất tiêu thụ tổng và nhánh trong cùng một hệ thống điện sẽ giúp bạn chọn được các loại dây điện tốt hơn.

- Lựa chọn các loại dây dẫn phù hợp với từng phần của ngôi nhà như dây ngoài trời hay dây trong nhà,…

*Lưu ý: Các trường hợp sau bạn không nên lựa chọn tiết diện dây dẫn theo mật độ dòng điện:

- Mạng lưới điện xí nghiệp hoặc những công trình công nghiệp lên đến 1000V và có số giờ phụ tải cực đại đạt tới 5000h.

- Lưới phân phối điện áp đạt 1000V và lưới chiếu sáng đã được chọn dựa theo tổn thất điện áp cho phép.

- Thanh cái mọi cung cấp điện cho áp.

- Dây dẫn đến biến trở và điện trở đang khởi động.

- Lưới điện tạm thời và lưới điện có thời hạn sử dụng nhỏ hơn 5 năm.

Ứng dụng của tiết diện trong lĩnh vực xây dựng

Trong xây dựng thì tiết diện được sử dụng để tính toán đường kính cho các vật liệu sắt, thép hoặc tậu sơ bộ tiết diện cột và móng cho công trình. Những phần khác nhau sẽ phải sử dụng các tiết diện thép khác nhau. 

Ví dụ, lúc làm cửa sổ bạn chỉ cần dùng thép sở hữu tiết diện nhỏ còn lúc xây cột bạn sẽ phải sử dụng thép hộp và tiết diện thép hộp là 6 x 6 hoặc 12 x 12. Hoặc khi làm cọc cho nền nhà thì có thể sử dụng thép chữ I. Hiện nay tiết diện thép chữ I có rất nhiều loại như: Tiết diện thép I 100 x 55 x 4.5 x 6000, 150 x 75 x 5 x 7 x 12000, 148 x 100 x 6 x 9 x 12000,…

Tiết diện được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong ngành xây dựng
Tiết diện được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong ngành xây dựng

Bên cạnh đó, lúc làm nhà tùy vào số lượng tầng mà người ta sẽ tậu cột, sắt thép ưa thích. Ví dụ, tiết diện cột nhà 4 tầng, tiết diện cột nhà 5 tầng sẽ khác với tiết diện cột nhà 7 tầng.

Có thể bạn quan tâm:

Mong rằng bài viết đầy đủ thông tin của chúng tôi đã giúp các bạn nắm được định nghĩa tiết là gì và chức năng của chúng trong đời sống hàng ngày! Cũng đừng quên dõi theo sansosanh.com để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích cho mình nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận