Tình yêu là gì? Ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống?

0
569
tinh-yeu-la-gi

Trong cuộc sống, tình yêu được coi là một trong những vấn đề khó hiểu nhất trong tất cả các trải nghiệm của con người. Bởi mỗi người sẽ trải nghiệm tình yêu theo cách của riêng mình, thế nên ngày càng có nhiều quan niệm khác nhau về tình yêu. Vậy chính xác tình yêu là gì? Trong bài viết này, Sàn So Sánh sẽ giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng nhất!

Định nghĩa về tình yêu

Yêu là gì?

Yêu là gì? Yêu là một trạng thái cảm xúc rất tự nhiên của con người. Ngoài ra, yêu còn là một trọng thái cảm xúc hoàn toàn tự do, vì vậy bạn không thể mua cũng không thể bán hoặc trao đổi tình yêu. Thế nên, dù phải trả giá bao nhiêu đi chăng nữa thì bạn cũng không thể điều khiển hoặc khiến ai đó yêu hay ngừng yêu bạn.

tinh-yeu-la-gi

Thế nào là yêu? Tình yêu là cái gì?

Mặt khác, yêu là một loại tình cảm phức tạp nhất mà nhân loại đã cố gắng phân tích, phân loại và định nghĩa, thế nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở mức tương đối. Cho đến tận bây giờ, chúng ta vẫn chưa thể tìm ra định nghĩa nào có thể bao hàm tất cả các trạng thái, mức độ hay biến thể của tình yêu

Tình yêu là gì?

Tình yêu là một đức tính đại diện cho lòng trắc ẩn và tình cảm giữa người với người. Nếu như “yêu” là một động từ chỉ cảm xúc, thì “tình yêu” chính xác là một danh từ chỉ sắc thái.

Hay nói cách khác, tình yêu được đặt ra như một chức năng quan trọng để giữ con người cùng nhau chống lại các mối đe dọa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của con người.

Tình yêu tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau. Đồng thời, chúng đóng vai trò như một chất xúc tác, hỗ trợ cho các mối quan hệ cá nhân và là chủ đề phổ biến nhất trong thơ ca, nghệ thuật sáng tạo nói chung.

tinh-yeu-la-cai-gi

Tình yêu là gì?

Phân loại tình yêu

 • Tình yêu mang cá nhân

Tình yêu mang tính chất cá nhân là tình yêu giữa người với người. Đây là một tình cảm mạnh mẽ hơn rất nhiều nếu so với một cảm xúc thích thú, rung động đối với một người.

Bên cạnh đó, tình yêu thương cũng được coi là loại tình yêu mang tính chất cá nhân, bởi chúng gắn liền với các mối quan hệ thân thiết của các cá nhân. Tình yêu thương này có thể tồn tại giữa các cặp vợ chồng, bạn bè hay giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

 • Tình yêu mang phi cá nhân

Với loại tình yêu này, những cá nhân sẽ có cam kết sâu sắc và có giá trị rất lớn đối với đối phương. Để hiểu rõ hơn về tình yêu mang tính chất cá nhân, mời bạn tham khảo ví dụ cụ thể sau:

Giả sử, một người đang thực hiện công tác tình nguyện được coi là tình yêu phi cá nhân vì tình yêu, hành động của họ không được sinh ra do tình cảm đôi lứa mà xuất phát từ lòng vị tha, sự đồng cảm với xã hội.

yeu-la-khi

Quan điểm về một tình yêu chung thủy

Cảm xúc của tình yêu là gì?

 • Bị thu hút: Nếu bạn thường xuyên bị thu hút bởi một người, bạn sẽ có ham muốn mạnh mẽ và có xu hướng tập trung nhiều vào những phẩm chất tốt của họ hơn là những khía cạnh tiêu cực.
 • Cảm giác thích thú: Đôi khi bạn có thể cảm thấy vui vẻ, thích thú mỗi khi tin nhắn của ai đó gửi đến. Những dòng tin ngắn gọn, giản đơn cũng sẽ có thể khiến tâm trạng của bạn tốt cả một ngày dài.
 • Ghen tuông và cuồng nhiệt: Có thể nói, bất cứ ai khi yêu đều sẽ phải đấu tranh để bảo vệ tình yêu của mình. Đó có thể là sự nỗ lực chống lại những ghen tị, ham muốn của bản thân hoặc nỗi sợ bị từ chối, bị bỏ rơi.
 • Bất lực: Tại một số thời điểm nhất định, cảm xúc mãnh liệt của bạn sẽ có thể dẫn đến bất lực. Ví dụ, lúc mới yêu, bạn sẽ bị ám ảnh và khó kiểm soát được hành vi, lý trí của bản thân với người mình yêu. Hoặc trong giai đoạn đang tìm hiểu, bạn luôn cảm thấy bất lực, không biết nên nói gì trước những lý lẽ, lập luận vô lý của đối phương.
 • Bạn cảm thấy lo lắng: Đây là một trạng thái hết sức bình thường của người đang yêu. Bởi trong quá trình yêu, bạn sẽ cảm thấy lo lắng vì không biết tình yêu của mình có được kết quả tốt đẹp hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lo lắng bởi những sai lầm nho nhỏ có hủy hoại mối tình này hay không.

Yeu-la-khi-ban-luon-bi-thu-hut-boi-doi-phuong

Yêu là khi bạn luôn bị thu hút bởi đối phương, ghen tuông và đôi lúc bất lực

Biểu hiện của tình yêu

Rung động sâu sắc 

Yêu là khi cả hai người đều dành cho nhau sự quan tâm xuất phát từ sự rung động chân thành, sâu sắc của cả tâm hồn và trái tim. Hai người sẽ luôn chăm sóc nhau về mọi mặt, từ việc nhỏ nhặt đến sức khỏe, công danh, sự nghiệp của nhau.

Khi yêu, cả 2 người sẽ luôn nghĩ cho nhau, sẵn sàng hy sinh vì nhau bằng tình cảm chân thành và sự tự nguyện. Có thể nói, trong giai đoạn này, được làm việc, được quan tâm tới nhau chính là niềm hạnh phúc vô bờ bến của những cặp đôi đang yêu nhau. Đồng thời, vì những hành động đó được thúc đẩy bằng tình cảm, thế nên họ sẽ luôn được đáp lại và ngày càng phát triển, sâu đậm hơn.

Sự gắn bó mật thiết

Có thể nói, sự gắn bó mật thiết giữa 2 tâm hồn trong tình yêu được thể hiện thông qua việc luôn muốn gặp nhau, ở bên nhau và làm việc cùng nhau hoặc để âu yếm, yêu thương nhau.

Mặt khác, muốn thường xuyên gặp gỡ chính là nhu cầu mạnh mẽ nhất của mỗi người khi yêu. Vì thế, nếu 1 trong 2 đang ở xa, họ sẽ tạo ra sự mong mỏi, lâu dần nỗi nhớ nhung này đôi khi sẽ trở thành dấu hiệu của tình yêu. Nhờ sự nhớ nhung mãnh liệt đó mà nó thúc đẩy 2 người tìm thấy nhau, gặp gỡ bằng mọi cách hoặc đôi khi với họ, chỉ cần nhìn thấy hoặc nghe được giọng nói của đối phương cũng đã đủ mãn nguyện.

y-nghia-cua-tinh-yeu-thuong

Mong muốn được gắn bó với nửa kia chính là dấu hiệu điển hình nhất trong tình yêu

Sự hoà hợp hoặc dễ đi đến hoà hợp

Trong tình yêu đích thực, cả hai sẽ có sự đồng điệu hoặc dễ đi đến sự hòa hợp với nhau. Sở dĩ là do cả hai đã có tình cảm gắn bó, thân thiết và đã tìm hiểu, cảm thông cho nhau sâu sắc nên họ có thể rất dễ hòa hợp.

Bên cạnh đó, họ thường dễ thích nhau, dễ nói chuyện và dễ đồng ý với nhau trong mọi tình huống. Bởi vì khi yêu, đối phương dù có nói gì, làm gì thì ta cũng sẽ thấy rất hay, rất hợp lý.

Nếu có bất đồng, mâu thuẫn xảy ra, do cảm xúc được sinh ra tương đồng nhau nên thường cả hai sẽ chủ động làm hòa với nhau, nhằm mục đích giải tỏa được mọi vấn đề còn tồn đọng, tránh ảnh hưởng đến hòa khí, tình cảm đôi bên.

Tôn trọng lẫn nhau

Nếu yêu nhau, hai người sẽ luôn tôn trọng tính cách, sở thích, kỉ niệm của nhau. Do đó, những kỷ vật dù có nhỏ bé đến đâu cũng sẽ trở nên thiêng liêng và quý giá.

Bên cạnh đó, vì tôn trọng nhau nên cả hai thường sẽ cố gắng giữ lời hứa và đúng giờ trong mọi cuộc hẹn.

Ngoài ra, có những người khi yêu sẽ tin tưởng, ngưỡng mộ đối phương đến mức sùng bái. Sự tin tưởng ở đây được thể hiện trong mọi lời nói, hành động, mọi nơi, mọi lúc, nhất là khi cả 2 đang nóng giận. Bởi họ hiểu rằng mọi hành vi thô bạo hay những lời nói xúc phạm nhau trong lúc tức giận sẽ khiến họ đau khổ, ân hận và thậm chí có thể dẫn đến sự đổ vỡ trong tình yêu.

Yeu-la-khi-ca-hai-nguoi-cung-ton-trong-nhau

Yêu là khi cả hai người cùng tôn trọng nhau mọi nơi, mọi lúc

Hòa hợp trong tình dục

Trong tình yêu, những hành vi thân mật, tình dục thường dựa trên tình cảm và sự hòa hợp giữa hai người. Và chỉ khi đến với nhau bằng những rung động chân thành thì yếu tố tình dục mới có thể nảy sinh, bởi chúng chính là kết quả của những cảm xúc yêu đương nồng nàn.

Có thể nói, sự hòa hợp của hai người trong vấn đề thân mật này vừa được coi là sự ban tặng, vừa là sự đón nhận của 2 phía với tất cả sự trân trọng. Vì thế, những rung cảm trong chuyện ấy sẽ tạo nên kỷ niệm tình yêu đẹp đẽ, thiêng liêng và tuyệt vời trong mỗi người. 

Ở những lần đầu, có thể cả hai còn khá rụt rè và vụng về, thế nhưng lâu dần, chúng sẽ khiến cả hai bạn thăng hoa, ngây ngất. Khi đạt tới mức độ cao nhất của tình yêu, tình dục sẽ đem đến cho hai bạn sự hòa hợp, mê đắm và tạo cảm giác hạnh phúc đến khó tả.

Sự chung thủy

Sự chung thủy trong tình yêu chính là khi cả hai không làm quen, tiếp cận người khác trong suốt thời gian hai bạn đang yêu nhau. Nguyên nhân là vì hai bạn khi có được sự thấu hiểu, ngưỡng mộ và tin tưởng đối phương, thế nên cả hai sẽ đều rất chung thủy và luôn coi nửa kia phù hợp với mình hơn tất cả những người khác.

Do đó, nếu một người đã có người yêu nhưng lại đi tán tỉnh người khác, hoặc cùng lúc có nhiều người yêu thì người đó không được coi là người chung thủy trong tình yêu. Lâu dần, những người này sẽ phải chịu những hậu quả hoặc chịu trách nhiệm về hành vi xấu xa này của mình.

Tinh-yeu-can-su-chung-thuy

Trong tình yêu nhất định phải cần sự chung thủy thì mới có thể bền chặt, dài lâu

5 Ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống hàng ngày

Sau khi đã hiểu về yêu là gì, và các biểu hiện của tình yêu, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu lần lượt về 5 ý nghĩa quan trọng nhất của tình yêu thương trong cuộc sống ngay sau đây. 

Tình yêu cho ta thêm sức mạnh để yêu đời hơn

Hãy thử tưởng tượng rằng, nếu có một ai đó đánh thức bạn vào mỗi sáng để cùng nhau đi tập thể dục, tự tay nấu cho bạn một bữa cơm để bạn không còn phải đi ăn hàng hay bạn sẽ nhận được những lời nhắn nhủ yêu thương mỗi ngày,... Chắc hẳn, cuộc sống của bạn lúc này sẽ rất tuyệt vời phải không?

Thật vậy, khi có tình yêu, bạn sẽ dần dần thay đổi thành một phiên bản tích cực hơn mỗi ngày. Đồng thời, bạn cũng sẽ có một người đồng hành trên chặng đường tương lai phía trước, cùng nhau vượt qua mọi thử thách,... đó mới chính là ý nghĩa của một tình yêu chân thành.

Tình yêu giúp ta hoàn thiện bản thân và hạnh phúc hơn

Tiếp nối ý nghĩa trên, tình yêu sẽ giúp con người hoàn thiện hơn, khiến cả hai trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Hàng ngày, chúng ta đã phải quay cuồng với công việc, cuộc sống vì tiền tài, danh vọng để rồi nhận ra rằng có điều gì đó không ổn. Từ đó, ta bắt đầu đặt ra rất nhiều câu hỏi như: “sống là phải hạnh phúc nhưng nếu không có tình yêu thì có hạnh phúc được hay không?”, “tình yêu là cái gì và thế nào mới là được gọi là tình yêu đích thực?”,... 

Do đó, khi có người cùng đồng hành, kề vai sát cánh bên ta mọi gian khó và hạnh phúc, ta cũng sẽ thấy cuộc đời tươi sáng hơn rất nhiều lần, đồng thời, bản thân cũng cần phải nỗ lực hoàn thiện hơn nữa để mang lại một cuộc sống đầy đủ, ấm lo cho nửa kia trong phần đời còn lại.

y-nghia-cua-tinh-yeu-thuong

Tình yêu giúp ta hoàn thiện bản thân và trở nên hạnh phúc hơn

Khi yêu, bạn có thể làm những điều kỳ diệu

Điển hình cho ý nghĩa này chính là câu chuyện tình chị em của cặp đôi Châu Loan và Văn Vượng ở Hà Nội. Câu chuyện này đã lấy đi rất nhiều nước mắt của hàng trăm khán giả khi tận mắt chứng kiến tình yêu của anh đã giúp chị mạnh mẽ, có thể chống chọi được với căn bệnh suy thận qua từng giờ, từng phút.

Hơn nữa, trên thực tế còn có rất nhiều câu chuyện tình phi thường hơn như vậy rất nhiều. Thế nhưng, nhìn chung chúng ta đều thừa nhận rằng chỉ có tình yêu mới khiến chúng ta làm được những điều tưởng chừng như không bao giờ có thể xảy ra. Đó cũng chính là ý nghĩa quý báu nhất của một tình yêu cao đẹp.

Trở thành một phần quan trọng của nhau khi yêu

Tình yêu được hiểu là sự hy sinh vô điều kiện cho người khác và sau cùng họ cũng sẽ nhận được những quan tâm, hành động như bạn đã từng đối xử với họ. Lâu dần, hai bạn sẽ là những mảnh ghép phù hợp, bù đắp cho những thiếu sót của nhau, ví dụ như:

Nếu người yêu của bạn có thể đội nắng, đội mưa cả tiếng đồng hồ chỉ để đón bạn đi làm/đi học, thì có lẽ anh ấy vốn biết bạn là một người không thích chờ đợi, thế nên anh ấy luôn có mặt đúng lúc hoặc sớm hơn dự kiến chỉ để bạn thoải mái, vui vẻ.

Tuy nhiên, do bạn hiểu được tính cách của anh ấy khá ẩu nên không thường mang thêm áo mỗi khi trời trở lạnh, chuẩn bị áo mưa mỗi khi thời tiết chuyển mùa,... Thế nên, bạn sẽ chủ động là người quan tâm anh ấy từ những điều nhỏ nhặt ấy.

Tình yêu giúp ta vượt qua không gian và thời gian

Khi yêu, chúng ta sẽ gặp khá nhiều khó khăn, thử thách của nhiều phía (gia đình, địa lý, tôn giáo,...). Thế nhưng, nếu tình yêu của hai bạn đủ lớn, bạn và người ấy sẽ trở nên mạnh mẽ và có thể nắm tay nhau vượt qua bao gian khó phía trước.

Ngoài ra, trong trường hợp hai bạn ở cách xa nhau, không thể thường xuyên gặp mặt mà chỉ có thể nhắn tin, video call qua các nền tảng mạng xã hội. Nếu là người chung tình, chắc chắn hai bạn vẫn có thể chờ đợi tới một ngày được ở bên người mình yêu và ngược lại.

y-nghia-cua-tinh-yeu-thuong-trong-cuoc-song

Tình yêu giúp ta vượt qua không gian và thời gian một cách phi thường

10 Định nghĩa khác về tình yêu 

Như chúng tôi đã đề cập, mỗi người sẽ có những trải nghiệm tình yêu theo cách của riêng mình, do đó ngày càng có nhiều quan nhiều khác nhau về tình yêu. Chính vì vậy, trong phần nội dung này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về định nghĩa tình yêu từ 10 người khác nhau.

 1. Yêu là hành động quan tâm, lo lắng, chăm sóc cho người mình yêu thương, đồng thời mong muốn mang lại nhiều hạnh phúc đến với cuộc sống của họ.
 2. Tình yêu là khi bạn trao cho ai đó một sức mạnh hủy diệt và sự tin tưởng tuyệt đối.
 3. Yêu là thứ cảm giác tuyệt vời nhất, sâu sắc nhất và cũng khó tả nhất đối với một ai đó.

yeu-la-gi

Yêu là gì? Thế nào là tình yêu trong quan điểm của 10 người khác nhau

 1. Tình yêu chỉ là một thứ có khả năng giúp duy trì giống nòi.
 2. Yêu là khi ta ham muốn chiếm hữu cơ thể của nửa kia, khao khát nắm trọn tâm hồn của họ.
 3. Tình yêu chính là một cảm giác không thể giải thích được nhưng vô cùng mạnh mẽ đối với những người đang yêu. Trong tình yêu, bạn có thể khờ dại, thế nhưng hãy tỉnh táo mỗi khi phát hiện thấy có vấn đề không ổn xảy ra.
 4. Tình yêu là nhẫn lại, không khoe khoang, không tự phụ cũng không thô lỗ và không ích kỷ.
 5. Tình yêu đôi khi là một căn bệnh khủng khiếp, đôi khi lại là một điều may mắn nhất trần gian.
 6. Tình yêu là những gì hai bạn quan tâm nhau, là hạnh phúc, là sự an toàn và là sức khỏe tinh thần của nhau. Khi yêu, chỉ cần xa nhau 2 phút cũng để nỗi nhớ trong ta trở nên da diết và khao khát được hiện diện trước mặt đối phương để khiến họ vui vẻ và hạnh phúc.
 7. Tình yêu là cho đi mọi thứ bạn có mà không mong đợi đáp lại được bất kỳ điều gì.

Trên đây là một vài chia sẻ của Sàn So Sánh về tình yêu. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được yêu là gì, những biểu hiện trong tình yêu và ý nghĩa thật sự của tình yêu thương trong cuộc sống. Chúc bạn luôn có một tình yêu tuyệt đẹp và chân thành nhất thế gian!

Ngoài ra, nếu bạn có hứng thú về chủ đề này, hãy thường xuyên truy cập và theo dõi các bài viết mới của sansosanh hàng tuần bạn nhé! Xin chào và hẹn gặp lại!

Xem thêm :
- 520 nghĩa là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của 520
-True love là gì? Real love nghĩa là gì?
-Crush nghĩa là gì? Một số dấu hiệu crush đang thích mình

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận