Cổ phiếu là gì? Các loại cổ phiếu trong thị trường chứng khoán

0
125
co-phieu-la-gi

Đầu tư vào chứng khoán, cổ phiếu ngày càng phát triển và được nhiều người biết tới nhờ khả năng sinh lời cực cao. Tuy nhiên, đối với những người “chân ướt chân ráo” bước vào lĩnh vực này, việc đầu tiên bạn cần làm là nắm được khái niệm đầu tư cổ phiếu là gì, có bao nhiêu loại và vì sao nên đầu tư vào thị trường này. Hiểu được vấn đề này, Sàn So Sánh xin được chia sẻ một vài thông tin căn bản những vô cùng cần thiết về cổ phiếu qua bài viết sau!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của một tổ chức. Chúng được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ để xác nhận về quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó, người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông trong công ty. 

co-phieu-la-gi

Tìm hiểu nhanh về khái niệm cổ phiếu là gì?

Các loại cổ phiếu phổ biến

Hiện nay, trên thị trường hiện đang có 2 loại cổ phiếu: cổ phiếu thườngcổ phiếu ưu đãi

cac-loai-co-phieu-thuong-gap

Có 2 loại cổ phiếu chính: cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường)

Trong đó, người nắm cổ phiếu thường sẽ có quyền dự họp đại hội cổ đông và có quyết đưa ra những biểu quyết về vấn đề lớn của công ty. Còn với cổ phiếu ưu đãi, chúng sẽ tùy vào từng loại hình ưu đãi mà người sở hữu cổ phiếu sẽ được hưởng một vài quyền lợi, đồng thời bị hạn chế quyền lợi hơn so với cổ đông.

Trong cổ phiếu ưu đãi được chia ra làm 3 loại nhỏ, đó là:

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Khi nắm giữ loại cổ phiếu này, người đầu tư sẽ được trả cổ tức cao hơn so với người nắm giữ cổ phiếu thường. Tuy nhiên, họ sẽ bị loại trừ quyền biểu quyết, đề cử người vào hội đồng quản trị, ban kiểm soát và không được tham dự họp đại hội cổ đông.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Những người nắm giữ loại cổ phiếu này sẽ được hoàn lại vốn góp bất kỳ lúc nào theo yêu cầu của người sở hữu (hoặc theo những điều kiện đã được thỏa thuận trước). Tuy nhiên, người nắm giữ cổ phiếu này cũng sẽ bị loại trừ quyền sau: biểu quyết, tham gia họp đại hội cổ đông và để cử người vào hội đồng quản trị & ban kiểm soát.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Đây là loại cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu thường. Bên cạnh đó, người sở hữu loại cổ phiếu này cũng có những quyền như: biểu quyết, dự họp tại đại hội cổ đông và đề cử người vào hội đồng quản trị. Tuy nhiên, họ lại không được chuyển nhượng số cổ phiếu đó lại cho người khác.

Vì sao chúng ta nên đầu tư vào cổ phiếu từ sớm?

Lợi nhuận cao trong dài hạn

Trong khi, mức lợi nhuận cố định khi gửi tiết kiệm chỉ rơi vào khoảng 6 - 7%/năm, thì mức độ tăng trưởng trung bình của các công ty trên thị trường chứng khoán lại lên đến 20%/năm; mà việc nắm giữ cổ phiếu thực chất là bạn đang sở hữu một phần doanh nghiệp. 

Do đó, việc lựa chọn ra các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu là một việc làm vô cùng đúng đắn. Bởi khi công ty kinh doanh có lãi, họ sẽ phải trả cổ tức cho các nhà đầu tư hoặc khi giá của cổ phiếu tăng lên, bạn cũng sẽ thu lại được nguồn lợi nhuận chênh lệch.

dau-tu-vao-co-phieu-trong-dai-han

Đầu tư vào cổ phiếu giúp chủ sở hữu có lợi nhuận cao trong dài hạn

Cổ phiếu là thanh khoản chỉ xếp sau tiền mặt

Như chúng ta đã biết, thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của tài sản hay sản phẩm nào đó. Chính vì thế, khi muốn bán 1  mặt hàng bất kỳ, bạn chỉ có thể tiêu thụ được khi có người muốn mua. 

Trong khi đó, thị trường chứng khoán lại là nơi tập trung rất nhiều những người mua và người bán các “mặt hàng” chứng khoán, vì thế nhu cầu mua/ bán cổ phiếu của bạn sẽ được đáp ứng trong thời gian ngắn và có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

Đầu tư linh hoạt

Bạn sẽ không cần tích lũy quá nhiều tiền mới có thể bắt đầu vào cổ phiếu như khi đầu tư vào đất đai, vàng,... So với một căn nhà 1 tỷ đồng, bạn chỉ cần vài triệu là đã có thể thực hiện giao dịch mua và bán cổ phiếu trên thị trường.

Ngoài ra, bạn cũng không phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền sinh lời như gửi tiết kiệm. Bởi thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để sở hữu 1 cổ phiếu là 2 ngày, do đó, khi cổ phiếu tăng giá, bạn có thể bán chúng ngay lập tức.

dau-tu-linh-hoat-vao-co-phieu

Đầu tư cổ phiếu không cần một khoản tiền quá lớn để bắt đầu

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản và quan trọng nhất về cổ phiếu. Hy vọng sau bài viết này, bạn - nhà đầu tư mới sẽ có đầy đủ kiến thức nền tảng để tham gia vào thị trường chứng khoán, đầu tư cổ phiếu như: cổ phiếu là gì, có những loại cổ phiếu nào trên thị trường, tại sao cần đầu tư cổ phiếu,... 

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm tới chủ đề này và muốn tìm hiểu sâu hơn nữa, xin mời truy cập vào trang web sansosanh.com để biết thêm nhiều thông tin về tài chính và đầu tư!

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận