Hồi kí là gì? Thể loại hồi ký là gì? 5 bài hồi ký hay bạn nhất định phải đọc

0
132
hoi-ki-la-gi

Hồi kí là một thể loại thường thấy trong văn học mà hầu như ai cũng đã từng đọc qua. Vậy hồi kí là gì? Có những thể loại như thế nào? Cuốn hồi kí nào bạn không nên bỏ qua? Cùng giải đáp những câu hỏi trên với sansosanh.com trong bài viết này!

Hồi kí là gì? Thể loại hồi kí là gì?

Để hiểu rõ hồi kí là gì, trước tiên ta hãy đi tìm hiểu xem từ kí có nghĩa là gì. Trong từ điển Tiếng Việt, “kí” hay “ký” có nghĩa là một thể văn tự sự viết về người thật việc thật nào đó, nó phải có tính chất thời sự, trung thành với hiện thực tuyệt đối.

Trong khi đó, từ điển thuật ngữ văn học lại xác định “ký” là loại hình văn học trung gian, nằm giữa ranh giới của báo chí và văn học, gồm nhiều thể văn xuôi hoặc là tự sự.

Từ điển văn học cũng xác định “ký” được dùng để phản ánh các sự vật và con người có thật ở trong cuộc sống, tính chính xác là đặc trưng cơ bản của thể loại này. Do vậy, sức hấp dẫn và thuyết phục của thể loại này chính là việc phản ánh tác phẩm một cách chân thật. So với tiểu thuyết hoặc truyện ngắn thì ký phản ánh nhanh chóng, chính xác và linh hoạt hơn. 

hoi-ki-la-gi

Hồi kí là gì?

Còn theo lý luận văn học thì “ký” là một thể loại rất linh hoạt, cơ động và nhạy bén trong việc phản ánh các hiện thực ở thể trực tiếp nhất. Nó không chỉ đáp ứng những yêu cầu bức thiết của thời đại này mà nó còn giữ được tiếng nói vang xa, sâu sắc của nghệ thuật nhiều năm về sau.

Còn hồi ký chính là sáng tác thuộc nhóm thể loại ký, thiên về trần thuật từ ngôi tác giả, nó kể về những sự kiện có thực xảy ra trong cuộc đời tác giả.

Có những thể loại hồi kí nào?

Theo nghiên cứu của những nhà văn phương Tây, hồi ký được phân thành nhiều thể loại khác nhau. Ví dụ như hồi ký của các nhà văn, hồi ký của các chính khách kể về cuộc đời hoạt động chính trị hoặc hồi ký của các tác giả là chứng nhân cho một sự kiện chính trị xã hội quan trọng nào đó. 

Nhưng thế loại thường thấy nhất là hồi kí của các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình văn học. Họ thường muốn ghi chép lại những kỷ niệm và những suy nghĩ về đời văn chương của mình. 

Ý nghĩa hồi kí là gì?

y-nghia-cua-hoi-ki

Hồi ký là ghi chép lại những sự kiện có thật mà bản thân đã tham gia, chứng kiến

Hồi kí biểu thị thái độ của tác giả đối với những sự kiện, nhân vật được miêu tả trong hồi ký. Họ thường lựa chọn và nhấn mạnh những khía cạnh có ý nghĩa lớn với họ. Hé mở cho người đọc rõ ràng hơn về cái tôi trong người mỗi người.  

Hồi ký là nơi họ ghi lại toàn bộ quá trình đến với nghề văn. Thân phận biết bao khốn khó, tủi nhục và nghèo túng của những người cầm bút trong thời kỳ đó.  Có tài, ấp ủ nhiều hy vọng về sự nghiệp văn chương nhưng chỉ vì miếng cơm manh áo, họ phải bán chữ kiếm sống, đôi khi làm cho tài năng bị thui chột. 

Những bài hồi ký hay mà bạn không được bỏ qua

Dưới đây là một số cuốn hồi ký kinh điển của văn học Việt Nam và nước ngoài mà bạn nhất định phải đọc một lần.

Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm

Nhật kí Đặng Thùy Trâm là cuốn hồi kí những ghi chép lại cuộc sống hàng ngày của một nữ bác sĩ nơi chiến tuyến đầy khói lửa. Cuốn nhật kí là thế giới riêng của người trí thức nhạy cảm nhưng không hề yếu đuối, luôn tha thiết với cuộc sống mà không hề sợ hãi trước những gian khổ.

Đọc cuốn nhật ký này, ta sẽ bắt gặp những băn khoăn trăn trở trước tình yêu, trước cuộc sống cả những nỗi buồn, sự nhớ nhung, sự cô đơn của một người con gái tuổi đôi mươi. Nhưng đồng thời cũng giúp ta thấy được một ý chí vô cùng mãnh liệt, những lời nói tự động viên cảnh tỉnh bản thân mình. Đó chính là một lòng can đảm phi thường – những điều quý giá đã tạo nên một thế hệ anh hùng.

Khi hơi thở hóa thinh không

cuon-hoi-ki-khi-hoi-tho-hoa-tinh-thong

Cuốn hồi kí Khi hơi thở hóa thinh không

Đây là cuốn tự truyện của người bác sĩ mắc phải căn bệnh ung thư phổi. Tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm của bản thân từ lúc bắt đầu học ngành y, đến khi tiếp xúc với bệnh nhân và khi phát hiện ra bản thân mình bị ung thư, phải điều trị lâu dài.

Dù đang trải qua đau đớn vì bạo bệnh nhưng câu chuyện của anh vẫn được thuật lại theo phong cách mượt mà, dung dị và tràn đầy cảm xúc. Qua đó, độc giả đã hiểu thêm về triết lý sống, triết lý nghề y của anh thông qua những ký ức về những ngày còn là sinh viên, đi thực tập, cho đến khi chính thức thành nghề.

Bạn bè, đồng nghiệp cũng như gia đình đã dành tặng anh những lời trìu mến, yêu thương nhất. Mặc dù không thể vượt qua được cơn bệnh nan y đó nhưng những thông điệp của tác giả vẫn khiến người đọc phải nhớ mãi.

Trịnh Công Sơn – Tôi là ai, là ai

Tác phẩm này gồm những bài viết dưới dạng kỷ niệm, hồi ức, cảm tưởng, nghiên cứu về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng những ca khúc đã đi cùng năm tháng của ông. Các nhận xét này hầu như đã được công bố trên những phương tiện thông tin đại chúng.

Mỗi người dưới góc nhìn của riêng mình đã bày tỏ những tình cảm, những suy tư và nhận thức của bản thân về cuộc đời và về những ca khúc bất hủ của cố nhạc sĩ.  

Tôi là Malala

Đây là cuốn hồi ký nổi tiếng nói về hành trình đấu tranh cho quyền được tiếp nhận giáo dục. Câu chuyện sẽ mở ra cho bạn một thế giới vô cùng khác, làm bạn có thêm niềm tin vào sự thật, phép màu cũng như việc một người trẻ có thể truyền cảm hứng và tạo ra những thay đổi trong cộng đồng mình đang sinh sống, xa hơn nữa là trên thế giới. 

Cuốn tự truyện vô cùng ấn tượng và xúc động về tinh thần nữ quyền mạnh mẽ, về về cuộc đấu tranh không nghỉ ngơi cho quyền được giáo dục của một cô gái trẻ. Đọc cuốn hồi kí này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khâm phục nghị lực cố gắng của cô ấy.

Hy vọng những thông tin chi tiết mà sansosanh.com chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được hồi kí là gì cũng như những cuốn hồi kí hay nên đọc một lần. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận