Khởi nghiệp là gì & những yếu tố tiên quyết khi khởi nghiệp 

0
130
dinh-nghia-ve-khoi-nghiep

Trong thời đại xã hội phát triển không ngừng nghỉ, hầu hết trong chúng ta ai cũng đã từng nghe qua cụm từ “khởi nghiệp”. Nhưng phần đông mọi người chưa hiểu rõ về khởi nghiệp là gì và những yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công. Vì thế, hãy cùng Sàn So Sánh tham khảo ngay những thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Khởi nghiệp là gì

Khi nhắc tới khởi nghiệp tức là bạn đã và đang ấp ủ cho mình một công việc kinh doanh riêng. Thông thường, bạn sẽ thành lập ra một doanh nghiệp riêng và sau đó chính bạn là người quản lý/sáng lập/đồng sáng lập của doanh nghiệp đó. Những ý tưởng về cung cấp sản phẩm mới hoặc những sản phẩm đã có trên thị trường nhưng theo ý tưởng và phong cách riêng của bạn đều có thể được coi là “khởi nghiệp”.

Khởi nghiệp có thể là một quá trình mà bạn tạo ra một lĩnh vực mới cho riêng mình. Qua đó, bạn sẽ thuê các nhân viên về làm để duy trì và phát triển lĩnh vực đó. Vì vậy, có thể nói rằng: khởi nghiệp là một hoạt động tạo rất nhiều giá trị cho bản thân và đem lại nhiều lợi ích cho xã hội, đặc biệt là những người lao động”.

dinh-nghia-ve-khoi-nghiep

Định nghĩa chính xác nhất về khởi nghiệp là gì?

Mức thu nhập chính là điểm khác biệt giữa đi làm thuê và tự làm chủ. Đối với các cá nhân đang theo đuổi hành trình khởi nghiệp, hoạt động này có thể giúp họ tạo ra công việc, nguồn thu nhập chủ động và thụ động cho chính họ mà không cần phải đi làm thuê. Họ được tự do giờ giấc trong công việc và mỗi khi công ty phát triển tốt thì nguồn thu nhập của họ có thể tăng cao lên đáng kể. 

Còn đối với xã hội và nền kinh tế nước nhà, các công ty khởi nghiệp đã tạo ra thêm rất nhiều công ăn việc làm cho lao động. Điều này đã giúp cho đất nước giải quyết được tình trạng thất nghiệp, tạo ra nguồn thu nhập chân chính cho người lao động để nuôi sống bản thân và gia đình.

Ngoài việc sở hữu nguồn thu nhập khủng, tạo ra lượng lớn công ăn việc làm cho lao động, giữ cho tỷ lệ thất nghiệp ở nước nhà luôn ở mức an toàn. Nếu khởi nghiệp thành công, bạn còn có thể gián tiếp góp phần giúp ổn định xã hội, giảm thiểu các tệ nạn xã hội như: trộm cắp, bài bạc, chơi ma túy, đua xe,... Khi đó, khởi nghiệp cũng chính là góp phần trợ cấp xã hội, đưa đất nước ngày một phát triển và thịnh vượng.

Sự khác biệt của 2 từ “Khởi nghiệp” và “Startup”

“Khởi nghiệp” và “startup” là 2 từ thuộc 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên hiện nay vẫn rất nhiều người lầm tưởng chúng là 1 và sử dụng linh hoạt, thay thế cho nhau.

“Khởi nghiệp” là từ chỉ hành động bắt đầu cho một nghề nghiệp, mà hình thức thường thấy đó là thành lập ra một doanh nghiệp để kinh doanh tại một lĩnh vực nào đó. Khái niệm về “khởi nghiệp” đã tồn tại từ xa xưa và đã diễn ra trên nhiều quốc gia  từ hàng trăm năm nay, trong khi đó khái niệm về “startup” lại chỉ mới xuất hiện gần đây.

Nếu bạn tìm kiếm thông tin trên Google về startup, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều loại khái niệm khác nhau. Tuy không đồng nhất hoàn toàn, thế nhưng chung quy lại, chúng đều xoay quanh 1 nội dung chính đó là: “startup là danh từ ám chỉ một nhóm người hoặc một công ty cùng nhau làm một điều mới mẻ mà chưa chắc chắn thành công”.

khoi-nghiep-va-startup

Sự khác biệt của 2 từ “Khởi nghiệp” và “Startup”

Theo Neil Blumenthal - Đồng Giám đốc điều hành của công ty Warby Parky đã được trích dẫn trên tạp chí Forbes thì: Startup là dạng công ty hoạt động để giải quyết một vấn đề nào đó mà giải pháp đã tồn tại trước chưa thật sự rõ ràng, sự thành công cũng không được bảo đảm.

Còn theo như Eric Ries - tác giả của cuốn sách “Khởi nghiệp tinh gọn”- một cuốn sách được coi là cuốn cẩm nang gối đầu giường của mọi công ty startup cho hay: startup là vốn một tổ chức do con người được thiết kế nhằm mục đích tạo ra những dịch vụ, sản phẩm mới trong các điều kiện không chắc chắn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ một điều rằng: “khởi nghiệp” là một động từ, trong khi đó “startup” lại chỉ là một danh từ. “Khởi nghiệp” nói về việc bạn bắt đầu hoạt động kinh doanh riêng, còn “startup” lại nói về một nhóm người hoặc một công ty/ tổ chức nào đó.

Hay nói cách khác, “startup” là một trong những loại hình mà người ta có thể lựa chọn để “khởi nghiệp”. Nhưng chúng ta lại không thể gọi “startup” là “khởi nghiệp” và cũng không thể gọi “khởi nghiệp” là “startup” như thường thấy được.

Những yếu tố quan trọng mà bạn cần có khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp vốn không phải là một việc dễ và chúng cũng không thể thành công trong tích tắc được. Khi khởi nghiệp, bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ và chuẩn bị chúng một cách kỹ càng thì mới có thể giảm thiểu được rủi ro và đi đến thành công. 

Ngay sau đây, Sàn So Sánh sẽ đưa ra một vài yếu tố được nhiều người đánh giá là quan trọng nhất khi khởi nghiệp. Hãy đảm bảo bạn đã thuần thục và thường xuyên thực hành tốt các yếu tố này trước khi muốn học thêm một kỹ năng mới hay trước khi khởi nghiệp! 

Nguồn vốn

Khởi nghiệp mà không có vốn thì tỷ lệ thành công của bạn rất thấp, thậm chí chỉ bằng 0. Bạn sẽ không thể nhận lại gì nếu không có một sự đầu tư đúng mức! Vốn chính là ngọn nguồn để nuôi dưỡng công việc kinh doanh của bạn, giúp hành trình này thuận buồm xuôi gió và dễ dàng đạt được thành công hơn.

nguon-von

Vốn chính là yếu tố tiên quyết trước khi bạn khởi nghiệp

Kiến thức 

Hiện nay, khi muốn làm ở bất cứ một việc gì, bạn cũng đều cần phải có kiến thức nền tảng để bước chân vào lĩnh vực đó. Thậm chí, nếu muốn trụ vững và tiến xa hơn, bạn còn cần phải thường xuyên học hỏi, thực hành và trau dồi bản thân thật nhiều. 

Chính vì thế, nếu muốn khởi nghiệp ở một lĩnh vực nào đó, bạn nhất định nên tìm hiểu thật kỹ các kiến thức nền tảng và những kiến thức có liên quan tới lĩnh vực đó.

Hay nói cách khác, dù cho bạn khởi nghiệp ở lĩnh vực nào đi chăng nữa, thì bạn cũng bắt buộc cần trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức về lĩnh vực đó thì bạn mới có cơ hội thành công cao. Hơn nữa, khi bạn đã nắm được hết mọi điều từ cơ bản đến nâng cao về nó, thì lúc đó bạn mới được coi là đã đầy đủ hành trang để khởi nghiệp.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn mở 1 công ty về thời trang, điều bạn cần làm là tìm hiểu và phải am hiểu sâu sắc đối với lĩnh vực thời trang. Hoặc với những bạn đang ấp ủ muốn mở 1 studio chụp ảnh nghệ thuật, thì điều đầu tiên là bạn phải có kiến thức về nhiếp ảnh xuất sắc.

Sự kiên trì

Sở dĩ sự kiên trì được xếp vào một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải có khi khởi nghiệp là vì trong quá trình khởi nghiệp, không phải ai cũng sẽ đạt được thành công trong lần đầu tiên bắt tay vào làm. Có những người phải thất bại rất nhiều lần, nhưng họ vẫn không lựa chọn từ bỏ, vẫn tiếp tục đứng dậy để hiện thực hóa ý tưởng của mình. 

Chính sự kiên trì và lòng quyết tâm đó mà chúng ta mới có thể tạo nên được thành công thực sự về sau. 

Thực tế đã chứng minh rằng, những doanh nhân đã và đang thành công đều là những người có một tinh thần quyết tâm cao hơn rất nhiều so với những người bình thường để có thể vượt qua những trở ngại. Khi có đam mê, có kiên trì hơn người để đứng được lên từ những thất bại trong thời gian ngắn thì bạn mới xứng đáng để chạm tới thành công.

Kỹ năng nghiên cứu

Nghiên cứu thị trường là một bước vô cùng quan trọng trước khi bạn muốn bước chân vào một lĩnh vực nào đó. Bởi những thông tin thu thập được sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức, bài học và một vài thông tin đặc biệt quan trọng về lĩnh vực, thị trường mà mình sắp hoạt động. 

Ngoài ra, việc nghiên cứu này còn giúp hành trình khởi nghiệp phát triển theo đúng kế hoạch đã đề ra và thích ứng kịp với thị trường trong tương lai. Những yếu tố mà Sàn So Sánh nghĩ bạn cần nên ưu tiên khi nghiên cứu thị trường là:

  • Xu hướng thị trường, mức độ quan tâm của thị trường với sản phẩm mà bạn sắp cung cấp, mức độ cạnh tranh, xu hướng bán hàng,...
  • Kiểm tra hàng loạt hồ sơ của các đối thủ cạnh tranh và đối chiếu chúng với doanh nghiệp mình.
  • Xác định chính xác nhân khẩu học của khách hàng, hành vi mua, vị trí địa lý, khách hàng tiềm năng,...

Quản lý tài chính tốt

Có thể nói đây chính là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với tất cả mọi người nói chung và những người khởi nghiệp nói riêng. Khi khởi nghiệp, bạn nhất định sẽ cần một lượng tiền nhất định để có thể xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư vào nhân lực,...

Trong những ngày đầu, các hoạt động này có thể chưa tạo ra nguồn doanh thu ngay được. Do đó, một kế hoạch chi tiêu hợp lý ngay từ giai đoạn đầu sẽ là một giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong suốt quá trình phát triển sau này.

Kỹ năng ủy quyền

Ủy quyền thực chất là một hoạt động phân bổ trách nhiệm cho người khác, mà người đó nhất định phải là người có khả năng hoàn thành công việc. Lý tưởng nhất mà ai ai cũng muốn đạt được đó là mọi nhân viên của mình đều có thể thực hiện được tất cả các hoạt động cần thiết trong doanh nghiệp mình hàng ngày. 

Ủy thác hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được sự cân bằng giữa quản lý và tiến độ hoàn thành công việc của mọi người. Ủy quyền là chìa khóa để doanh nghiệp của bạn làm việc cho bạn, chứ không phải bạn phải tất bật chạy theo tiến trình hoạt động của doanh nghiệp.

Kỹ năng hoạch định chiến lược chính xác

Một trong những kỹ năng mà nhất định bạn cần phải nắm được thật tốt chính là kỹ năng hoạch định chiến lược. Nó là một quá trình xác định chiến lược của công ty hay một phương hướng và quyết định đến việc phân bổ nguồn vốn, nhân sự,... 

Bí quyết ở đây chính là: bạn biết làm thế nào để dự kiến được khả năng hoạt động của công ty trong vòng từ 3 đến 5 năm tới với một kế hoạch kinh doanh thật chi tiết.

Mặt khác, các kỹ năng mềm của bản thân như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng giao tiếp,… cũng được coi là một trong những yếu tố không thể thiếu trước khi bạn dấn thân vào con đường khởi nghiệp. 

Kỹ năng mềm tuy không mang nhiều ý nghĩa đối với sự thành bại của doanh nghiệp. Thế nhưng nó lại là một yếu tố có thể hỗ trợ và giúp gia tăng khả năng thành công  của bạn trong quá trình khởi nghiệp. Đặc biệt, khi có kỹ năng mềm tốt, bạn sẽ có thể chủ động hơn trong các tình huống khó khăn mà doanh nghiệp có thể gặp phải.

Óc sáng tạo

Chúng ta có thể khẳng định với nhau rằng: những người có óc sáng tạo hơn người nhất định sẽ có tỷ lệ khởi nghiệp thành công cao hơn so với những người khác. Chỉ có vận dụng tốt sự sáng tạo thì bạn mới có thể tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt và dám chạm tới những “chân trời” mà chưa có ai khai phá. 

Nếu đã không làm thì thôi, đã làm nhất định phải làm sao cho thật khác biệt! Chỉ có như vậy, bạn mới có thể được thu hút được sự chú ý của đám đông và gặt hái những thành công cho bản thân mình!

su-sang-tao

Óc sáng tạo là điều kiện đủ để một người có thể khởi nghiệp thành công

Trên đây là những chia sẻ của Sàn So Sánh về khái niệm “khởi nghiệp”. Hy vọng bạn đã hiểu rõ khởi nghiệp là gì, điểm khác biệt của khởi nghiệp với startup và những kỹ năng, yếu tố cần có trước khi khởi nghiệp. Chúc bạn khởi nghiệp thuận lợi và sớm gặt hái được nhiều thành công! Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng ngần ngại cho chúng tôi 1 share để nhiều người hiểu rõ và hiểu đúng hơn về khởi nghiệp.

Ngoài ra, đừng quên ghé thăm website sansosanh.com hàng tuần để cập nhật được thêm nhiều thông tin hay ho và bổ ích khác nhé! Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo của Sàn So Sánh!

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận