Senior là gì | Phân biệt Senior, Junior, Fresher chuẩn nhất

0
116
khai-niem-senior

Senior hay Junior, Fresher đang là những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội. Vậy senior là gì, junior là gì và fresher là gì,... Trong bài viết sau đây, Sàn So Sánh sẽ giúp bạn phân biệt được các thuật ngữ này một cách chi tiết nhất!

Lưu ý

Trước khi đi vào phân tích chi tiết, chúng ta cần thống nhất với nhau một số quan điểm sau:

  • Hiện tại, chưa có một nơi nào đưa ra khái niệm cụ thể về thế nào là Fresher, Junior, Senior trong ngành IT.
  • Chưa có một bài kiểm tra trình độ, hay bất kỳ loại chứng chỉ nào để công nhận một người là Fresher, Junior hay Senior trong ngành IT.
  • Ngoài 3 cấp độ đã kể trên, thì còn 1 cấp nữa chính là Middle. Đây là một cấp độ nằm giữa Junior và Senior, tuy nhiên, điều này cho thấy bạn chỉ ở mức độ “lành nghề”, thông thạo công việc. 
  • Fresher, Junior hay Senior chỉ là khái niệm để đánh giá về độ dày dặn kinh nghiệm của bạn chứ không phải là một chức danh. 
  • Càng về sau bạn sẽ càng khó nhận biết các cấp độ. Điều này tức là bạn sẽ rất dễ nhận biết một người là Fresher, thế nhưng để nhận biết một Senior thì sẽ khó hơn nhiều.
  • Các khái niệm về Fresher, Junior hay Senior giữa các công ty có thể khác nhau, thậm chí là khác nhau rất nhiều. Chính vì thế, bạn có thể là Senior ở công ty này, thế nhưng lại là Middle ở công ty khác và ngược lại.

Khi đi tìm Seniority level, thì phạm vi ngành nghề là vô cùng quan trọng. Vì suy cho cùng, ai cũng sẽ là Senior trong cuộc đời mình, nhưng lại là một Fresher trong lĩnh vực lạ nào đó. 

Thế nên, trong bài viết này Sàn So Sánh sẽ chỉ giới hạn trong phạm vi ngành development và phổ biến nhất là web development, mobile development.

 

Senior là gì

Senior được xem như một vị trí thuộc những vị trí “cấp trên”. Người đảm nhận vị trí Senior này sẽ thường có một số năm kinh nghiệm nhất định và bắt buộc là người rất giỏi chuyên môn. 

Thường thì một Senior sẽ cần có từ 4 -5 năm kinh nghiệm. Đồng thời, họ cũng cần có khả năng làm việc độc lập và khả năng giải quyết vấn đề tốt. Tùy theo năng lực mà mỗi Senior sẽ được phân chia thành những cấp bậc khác nhau. Sự phân chia cụ thể ra sao sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô của mỗi doanh nghiệp.

Đặc biệt, để trở thành một Senior thực thụ, bạn cần nắm vững những kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng lãnh đạo: Mỗi Senior sẽ phải phân công công việc cho các Junior và phụ trách quản lý họ. Thế nên, ngoài chuyên môn, thì một Senior chuyên nghiệp sẽ cần có kỹ năng lãnh đạo để thuận lợi trong chuyện điều hành công việc.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Có thể nói, đây là một kỹ năng cần thiết đối với bất cứ vị trí, ngành nghề nào, chứ không phải chỉ riêng Senior trong IT. Nhờ có kỹ năng này mà bạn sẽ biết cách phối hợp hiệu quả với các cá nhân, phòng ban khác liên quan trong công việc.
  • Kỹ năng giao tiếp: Việc giao tiếp tốt sẽ giúp Senior trình bày quan điểm, ý kiến một cách rõ ràng và mạch lạc hơn. Đặc biệt, nếu bạn được giao nhiệm vụ huấn luyện nhân viên mới, những Senior có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có thể dễ dàng trao đổi và giúp họ hòa nhập với môi trường làm việc nhanh hơn và tốt hơn.

 

khai-niem-senior

Senior là gì?

Junior là gì?

Khi đã tìm hiểu xong Senior là gì, chắc chắn bạn đã biết rằng Senior chính là cấp trên của Junior. Vậy thì bạn có thể hiểu đơn giản rằng Junior là cấp dưới của Senior. 

Về cơ bản, Junior được dùng để chỉ những vị trí nhân viên có ít thâm niên và còn trẻ tuổi. Đó có thể là những bạn sinh viên mới ra trường, có ít hoặc chưa có nhiều về kinh nghiệm. 

Vị trí Junior này thường cần đảm nhận những công việc không mấy phức tạp. Với những công việc khó khăn, phức tạp, họ sẽ cần tới sự trợ giúp của Senior. 

Dù vị trí này có mức lương chỉ cao hơn Fresher một chút, thế nhưng chúng sẽ mang đến cho bạn cơ hội học hỏi rất tốt, qua đó, bạn có thể đảm nhận được những công việc phức tạp hơn sau này.

Fresher là gì?

Sau khi đã hiểu được cả Junior và Senior là gì, chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu xem Fresher là gì.

Fresher là một thuật ngữ được dùng để chỉ những sinh viên mới ra trường hoặc bắt đầu đi làm. Họ là những người đã có kiến thức, đã được đào tạo bài bản nhưng chưa áp dụng những kiến thức học được vào thực tế. Hay nói cách khác, Fresher là những người chưa có kinh nghiệm.

Điểm chung của những Fresher này là họ rất năng động, nhiệt huyết và luôn luôn tích cực học hỏi không ngừng để hoàn thiện bản thân. Họ sẵn sàng cống hiến và chịu trách nhiệm với những công việc mà cấp trên giao phó. Đồng thời, họ cũng sẽ được nhận mức lương theo đúng thỏa thuận khi tham gia phỏng vấn.

fresher-la-gi

Fresher là gì?

Một vài khái niệm cấp bậc khác mà bạn nên biết

Ngoài việc giúp bạn tìm hiểu các vị trí Fresher, Junior, Senior là gì, Sàn So Sánh cũng giúp các bạn tìm hiểu thêm một vài khái niệm cấp bậc khác trong các doanh nghiệp như Deputy, Vice general và Leader. 

Deputy là gì?

Trong tiếng Anh, Deputy có nghĩa là có thể đóng vai trò thay thế cấp trên, hoặc bạn có thể được hiểu là “được ủy quyền”.

Trong các doanh nghiệp, Deputy được dùng để chỉ các vị trí “phó” như: Phó phòng, Phó ban,… Những người này sẽ chỉ phụ trách một hoặc một vài mảng với quyền lực hạn chế.

Vice General là gì?

Tương tự như Deputy, Vice cũng được dùng để chỉ các vị trí “phó”. Nhưng Vice ám chỉ các vị trí phó ở cấp cao hơn, ví dụ như: Phó Chủ tịch, Phó Giám đốc. Những người này sẽ có thể thay thế Sếp để điều hành toàn bộ doanh nghiệp mỗi khi sếp vắng mặt.

 

mot-vai-khai-niem-ve-cap-bac

Một vài khái niệm cấp bậc mà bạn nên biết - Vice General

Leader là gì?

Leader thông thường sẽ được hiểu là trưởng nhóm hay người lãnh đạo, người chỉ huy, hoặc đội trưởng - người đứng đầu một nhóm/một tập thể. Trách nhiệm của người làm Leader chính là vạch ra phương hướng, lập kế hoạch và truyền cảm hứng tới nhóm của họ. 

Một Leader tốt sẽ phải vận dụng kỹ năng quản lý của mình để hướng dẫn được cấp dưới thực hiện các mục tiêu mà bản thân đã đặt ra.

Tuy đều chịu trách nhiệm về quản lý, thế nhưng Leader lại khác Manager ở nhiều điểm. Nếu Manager sẽ chỉ dựa vào mệnh lệnh, kiểm soát và tiến trình để thực hiện công việc, thì một người làm Leader là biểu hiện của tinh thần và cảm hứng của tập thể.

Từ những chia sẻ phía trên, chắc hẳn bạn đã biết được các vị trí như Fresher, Junior hay Senior là gì. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết được bản thân mình phù hợp với các vị trí như nào. Ngoài ra, để cập nhật thật nhiều thông tin hữu ích khác, mời bạn truy cập vào website sansosanh.com mỗi tuần! 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận