SOS là gì? Ý nghĩa của SOS

0
146
sos-la-viet-tat-cua-tu-gi

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc nhìn thấy từ SOS nhiều lần. Vậy bạn có biết ý nghĩa thực sự của từ SOS là gì chưa? Nếu bạn đang thắc mắc về ý nghĩa của từ này thì bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn. 

SOS là gì?

SOS là một cụm từ tiếng Anh, nó được viết tắt cho rất nhiều từ khác nhau, ví dụ như: Save Our Souls (Gửi cứu trợ), Save Our Ship (Hãy cứu tàu chúng tôi), Shoot Our Ship, Send Out Succour (Hãy cứu lấy những linh hồn của chúng tôi), Sinking Our Ship… Tuy nhiên, cụm từ viết tắt được nhiều người sử dụng nhất là Save Our Souls (hãy cứu lấy linh hồn chúng tôi). Nghĩa này xuất hiện bởi các từ ghép lại sau đây:

sos-la-viet-tat-cua-tu-gi

SOS viết tắt của từ gì?

Save: Có nghĩa là cứu giúp, giúp đỡ nhưng cũng có nghĩa là “Tiết kiệm” (Save Money).

Our: Đây là tính từ sở hữu, là của chúng tôi, của chúng ta.

Souls: Những tâm hồn, từ nguyên bản Soul thì có nghĩa là tâm hồn.

Khi ghép 3 từ riêng lẻ này chúng ta sẽ có được cụm từ Save Our Souls mang ý nghĩa trên.

Hiện nay trên các mạng xã hội như Tiktok, Facebook các bạn trẻ viết "ét ô ét" cũng có nghĩa là SOS.

Tín hiệu SOS nghĩa là gì?

Trên thực tế, lúc đầu tín hiệu SOS không phải một cụm từ viết tắt mà nó là mã Morse khẩn cấp (Morse code distress signal) để báo hiệu các sự cố hàng hải do người Đức nghĩ ra.

SOS là mã Morse gồm có ba dấu chấm, sau đó là ba dấu gạch ngang và ba dấu chấm chạy cùng nhau mà không có khoảng trắng hoặc có điểm dừng. Đây chính là tín hiệu để thể hiện sự nguy hiểm và cầu cứu khẩn cấp.

tin-hieu-sos-la gi

Mã Morse SOS

Theo quy ước của mã Morse code, ba dấu chấm tạo sẽ tạo thành chữ "S", ba dấu gạch ngang sẽ tạo thành chữ "O". Ngoài ra, 3 chữ cái SOS dù cho bạn nhìn xuôi, nhìn ngược hay nhìn từ trên xuống vẫn không thay đổi. Chính vì vậy tín hiệu này nhanh chóng được sử dụng phổ biến, đại diện cho sự cầu cứu. 

Quy ước ký hiệu SOS là tín hiệu cầu cứu khẩn cấp đã được đề xuất ở Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín trên biển tại Berlin năm 1906. Sau đó, tín hiệu SOS này đã được cộng đồng quốc tế thông qua và công nhận vào năm 1908.

Cuộc gọi SOS là gì? Tin nhắn SOS là gì?

Cuộc gọi SOS là tính năng cuộc gọi khẩn cấp được cài đặt trên chiếc điện thoại thông minh. Khi bật tính năng cuộc gọi SOS, tất cả thông tin về vị trí của bạn sẽ gửi được thẳng đến trung tâm cứu trợ khẩn cấp để tìm kiếm sự giúp đỡ. Tương tự như vậy, tin nhắn SOS cũng được tự động gửi đi khi bạn gặp nguy hiểm và cần được cứu trợ khẩn cấp. 

Ở Việt Nam, các bạn có thể tham khảo lưu vào điện thoại một số cuộc gọi khẩn cấp SOS như:

cuoc-goi-sos-la-gi

Khi gặp nguy hiểm hãy gọi đến các số cuộc gọi khẩn cấp SOS

112: Số yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn trên toàn quốc.

113: Cuộc gọi khẩn cấp tới công an và cảnh sát.

114: Cuộc gọi khẩn cấp tới các cơ quan phòng cháy chữa cháy.

115: Cuộc gọi khẩn cấp tới các cơ sở y tế và bệnh viện.

Ét Ô Ét là gì trên Facebook, Tiktok ?

Các bạn trẻ ngày nay thường sử dụng Ét Ơ Ét hay SOS trên facebook với mục đích là thay thế cho cụm từ “help with” trước những status hoặc comment khó đỡ, không thể đỡ được. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp được về SOS. Hy vọng đã giúp các bạn đọc hiểu được SOS là gì, tín hiệu SOS có ý nghĩa gì. 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận