Thanh khoản là gì? Tính thanh khoản quan trọng như thế nào?

0
147
thanh-khoan-la-gi

Tính thanh khoản là một thuật ngữ khá “quen mặt” trong lĩnh vực tài chính. Vậy tính thanh khoản là gì, tính thanh khoản có ý nghĩa như thế nào,... Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của Sàn So Sánh!

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản tiếng anh gọi là Liquidity, đây là một khái niệm thuộc lĩnh vực tài chính. Chúng là mức độ lưu động của tài sản hoặc sản phẩm nào đó được mua/bán ra thị trường mà giá trị không bị ảnh hưởng.

thanh-khoan-la-gi

Tìm hiểu nhanh về tính thanh khoản là gì?

Để đơn giản hơn, bạn có thể hình dung tính thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi của các tài sản/sản phẩm ra tiền mặt. Trong đó, tiền mặt được coi là tài sản có tính thanh khoản cao nhất, bởi chúng được dùng trực tiếp để đổi lấy hàng hóa, sản phẩm/dịch vụ mà giá trị hầu như không bị thay đổi.

Đối với các tài sản khác như: máy móc, thiết bị điện tử, bất động sản,... sẽ đều có tính thanh khoản thấp hơn vì để có thể chuyển thành tiền mặt, chúng buộc phải mất một khoảng thời gian dài hơn để sử dụng, chuyển đổi.

Tính thanh khoản có ý nghĩa cực kỳ quan trọng; nếu giá trị của tài sản ít bị biến động trên thị tường thì tức là chúng có tính thanh khoản cao và ngược lại.

Sắp xếp loại các tài sản theo tính thanh khoản

Căn cứ vào khái niệm “tính thanh khoản là gì”, thì trong kế toán, người ta sẽ sắp xếp tính thanh khoản từ cao tới thấp như sau:

 • Tiền mặt 
 • Đầu tư trong ngắn hạn
 • Khoản phải thu
 • Ứng trước ngắn hạn
 • Hàng tồn kho

Sở dĩ, hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp nhất là vì chúng cần có thời gian dài để phân phối và tiêu thụ, từ đó mới có thể chuyển thành nguồn thu và tiền mặt. 

Ngoài các loại tài sản vừa kể trên thì chứng khoán cũng là được công nhận một loại tài sản có tính thanh khoản

Ý nghĩa của tính thanh khoản

Việc đánh giá về tính thanh khoản của tài sản không chỉ mang lại lợi ích đối với nhà cung cấp, nhà đầu tư hay ngân hàng mà chúng còn giúp chính doanh nghiệp, cá nhân nắm được tình hình về tính thanh khoản của mình. Sau đó, họ sẽ đề ra những kế hoạch để quản trị tài chính một cách tốt nhất.

Đối với doanh nghiệp

y-nghia-cua-tinh-thanh-khoan-trong-doanh-nghiep

Ý nghĩa của tính thanh khoản đối với tình hình tài chính trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, việc đánh giá về tính thanh khoản là hoạt động rất cần thiết đối với tình hình tài chính. Cụ thể:

 • Đánh giá tính thanh khoản giúp công ty/tổ chức có thể thấy được những vấn đề còn tồn đọng và kịp thời đưa ra hướng xử lý phù hợp.
 • Tính thanh khoản giúp doanh nghiệp phát hiện ra các vấn đề có thể xảy ra và giải quyết dứt điểm chúng. Từ đó, các khoản vay của công ty luôn được đảm bảo trả đúng hạn, giữ vững niềm tin trong mắt của các nhà đầu tư.
 • Đội ngũ lãnh đạo của công ty sẽ đưa ra những phương án phù hợp nhằm tối ưu nguồn tài chính, tăng tính thanh khoản. Điều này cũng giúp nâng cao dòng tiền hợp pháp, linh hoạt và là khoản dự phòng khi tình hình công ty trở nên khó khăn.

Đối với ngân hàng, chủ nợ và các nhà đầu tư của doanh nghiệp

Đối với ngân hàng, chủ nợ và các nhà đầu tư của doanh nghiệp, việc đánh giá tính thanh khoản sẽ đem lại một vài ý nghĩa sau đây:

 • Đánh giá được tình hình thanh khoản của một vài đơn vị tổ chức séc giúp các bên như: bên cho vay, bên đầu tư có thể nhận biết được mức độ rủi ro về mặt thanh khoản của doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể cân nhắc và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.
 • Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang có 1 khoản nợ nào đó với ngân hàng, tuy nhiên doanh nghiệp lại không có đủ khả năng chi trả, phải thanh lý tài sản để đáp ứng khoản nợ đó thì ngân hàng sẽ có thể hỗ trợ doanh nghiệp bằng hình thức “thế chấp tài sản”.
 • Hơn nữa, chỉ số thanh khoản là một dữ liệu vô cùng quan trọng để các nhà đầu tư biết được có hay không nên đầu tư vào doanh nghiệp.

Một số loại thanh khoản phổ biến mà bạn cần biết

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đang có 3 loại thanh khoản phổ biến nhất: than khoản tiền điện tử, thanh khoản chứng khoán và thanh khoản ngân hàng. Để hiểu rõ hơn về những loại thanh khoản này là gì, mời các bạn cùng đón xem phần kế tiếp:

Thanh khoản tiền điện tử

Nhắc đến thanh khoản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thanh khoản điện tử. Vậy thanh khoản điện tử là gì? Tính thanh khoản trong thị trường này chính là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt sang tiền điện tử và ngược lại. 

Thanh-khoan-tien-dien-tu-la-gi

Thanh khoản tiền điện tử

Ngoài ra, có thể nói tiền điện tử hiện đang là một trong những loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Bởi từ khi internet phát triển mạnh mẽ, sự phổ biến của thị trường Crypto đã lan rộng ra rất nhiều nơi trên thế giới và đó cũng chính là thời điểm vàng để tiền điện tử trở thành tài sản thanh khoản hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Hơn nữa, thị trường tiền điện tử đang ngày một sôi nổi nhờ vào tính thanh khoản cao của các đồng tiền điện tử mang lại. Cứ theo đà phát triển này, hứa hẹn chỉ trong vòng vài năm nữa Crypto sẽ nhanh chóng soán ngôi các thị trường khác để trở thành nơi có tính thanh khoản cao nhất.

Thanh khoản ngân hàng

Thuật ngữ “thanh khoản ngân hàng” được sử dụng để ám chỉ khả năng đáp ứng những nhu cầu về gửi tiền, rút tiền hay giải ngân các khoản tín dụng cho khách hàng. 

Riêng đối với thanh khoản ngân hàng, chúng sẽ còn tùy thuộc vào đặc tính, nhu cầu của khách hàng. Do đó, thời gian để có thể thanh khoản có thể diễn ra trong ngắn hạn hoặc dài hạn.

Thanh-khoan-ngan-hang

Thanh khoản ngân hàng

Mặc dù vậy, thanh khoản ngân hàng trong ngắn hạn hiện đang chiếm đa số hiện nay. Sở dĩ nguyên nhân là do các khoản tiền giao dịch hoặc những khoản tiền gửi có kỳ hạn, các công cụ huy động khác bị tác động bởi thị trường tiền tệ khá nhiều.

Trong khi đó, đối với các khoản vay dài hạn, chúng sẽ đều mang tính thời điểm, chu kỳ và bị tác động rất nhiều bởi xu hướng. Nhưng nhìn chung dù là thanh khoản ngắn hạn hay dài hạn, chúng vẫn đòi hỏi các ngân hàng phải có một nguồn tiền lớn để dự phòng.

Thanh khoản chứng khoán

Cuối cùng loại hình thanh khoản phổ biến mà Sàn So Sánh muốn giới thiệu đến bạn chính là thanh khoản chứng khoán. Vậy thanh khoản chứng khoán là gì? 

Nếu bạn đã nắm chắc về khái niệm thanh khoản là gì thì chắc chắn bạn sẽ trả lời được câu hỏi này rất dễ dàng. Tính thanh khoản trong chứng khoán chính là khả năng chuyển đổi từ tiền tệ sang chứng khoán và ngược lại.

Những tài sản chứng khoán có tính thanh khoản cao là những cổ phiếu đang có sẵn trên thị trường. Những loại cổ phiếu này sẽ dễ dàng được mua đi và bán lại cùng với mức giá ít bị biến động.

Thanh-khoan-chung-khoan

Thanh khoản chứng khoán

Đặc biệt, vì tính thanh khoản cao nên khi chơi chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ thuận lợi hơn trong việc chuyển đổi sang tiền mặt. Đây cũng là một điểm thú vị, hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Hơn nữa, nếu tính thanh khoản của cổ phiếu ngày càng cao, chứng tỏ chúng được thị trường quan tâm và tham gia ngày một nhiều.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tính thanh khoản mà Sàn So Sánh muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu được tính thanh khoản là gì, các loại thanh khoản và tầm quan trọng của chúng. 

Nếu còn thông tin nào chưa rõ, bạn vui lòng để lại 1 comment, Sàn So Sánh sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể!

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận