Nhân viên sale là gì? Tổng hợp thông tin về nghề sale

0
493
nhan-vien-sale-la-gi

Nếu bạn từng tìm hiểu về các nghề nghiệp, rất có khả năng bạn đã từng biết đến hoặc nghe qua về nghề sale. Vậy nhân viên sale là gì? Công việc cụ thể của một nhân viên sale như thế nào? Thu nhập nghề sale ra sao? Một nhân viên sale cần có những kỹ năng cần thiết nào?.... Cùng tìm hiểu chi tiết về nghề sale trong bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên sale là gì?

Nhân viên sale là nhân viên làm việc tại vị trí kinh doanh bán hàng cho các tổ chức, công ty hay doanh nghiệp. Bạn cần thực hiện một số công việc quan trọng khi ứng tuyển vào vị trí này như sau:

  • Tư vấn giao tiếp trực tiếp với khách hàng giúp họ lựa chọn được những sản phẩm - dịch vụ phù hợp.
  • Giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm dịch vụ cho khách hàng.
  • Thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ, mua các sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

nhan-vien-sale-la-gi

Nhân viên sale là gì?

Nói đơn giản hơn thì sale được coi là một bộ phận vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu của công ty. Nhân viên sale là những người tư vấn và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để giới thiệu về những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó, họ là người giúp khách hàng tìm ra được lựa chọn phù hợp nhằm thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng.

Công việc cụ thể của nhân viên sale

Mỗi một nhân viên sale tùy vào quy mô cũng như lĩnh vực mà có những nhiệm vụ đặc thù riêng. Sau đây sansosanh.com sẽ liệt kê một số công việc cơ bản của một nhân viên sale thực hiện hàng ngày:

  • Nắm vững những thông tin mà công ty cung cấp về sản phẩm, dịch vụ của họ gồm: nguồn gốc, mã hàng sản phẩm, kiểu dáng, màu sắc hay cách sử dụng,....
  • Nhân viên Sale được phân công tại các vị trí ở cửa hàng cần chú ý mọi lúc, hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ cần thiết và giúp khách lựa chọn được những sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó cũng cần theo dõi tốc độ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo theo sự chỉ định của công ty.
  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Gặp gỡ, gọi điện liên hệ khách hàng để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ, nắm bắt nhu cầu tư vấn, giúp khách tiếp cận được những sản phẩm đang cần mua bằng cách cho khách dùng thử sản phẩm.
  • Báo giá, đàm phán giá cả và thương thảo hợp đồng mua bán, đặc biệt thỏa thuận về thời hạn thanh toán cũng như phương thức và thời gian giao hàng.
  • Kiểm kê hàng hóa: Tổng hợp hóa đơn và nộp về công ty hàng ngày. Trong đó, cần kiểm hàng, bổ sung mặt hàng thiếu cũng như kiểm kê dụng cụ hỗ trợ kinh doanh.
  • Làm báo cáo kinh doanh và gửi cho cấp trên.

Nhan-vien-sale-la-gi-Tim-hieu-cong-viec-cu-the

Nhân viên sale là gì? Tìm hiểu công việc cụ thể của một nhân viên sale.

Trên đây là những công việc cơ bản mà mỗi nhân viên trong nghề sale cần phải đảm nhận. Vì nhân viên sale được xem như là một bộ phận đại diện cho doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên hành vi, thái độ của họ đối với khách hàng vô cùng quan trọng, quyết định liệu khách hàng có đánh giá tích cực hay tiêu cực về doanh nghiệp.

Vì vậy, hiện nay có rất nhiều công ty đặc biệt quan tâm tới chính sách đào tạo nhân viên sale. Theo đó, trước khi nhận việc chính thức thì nhân viên sale cần phải trải qua quá trình đào tạo khắt khe theo quy chuẩn của công ty. Hơn nữa, ngoài trình độ chuyên môn ra thì những nhân viên sale này còn phải hội tụ đủ những phẩm chất đạo đức cần thiết và có kỷ luật trong công việc.

Sau khi tìm hiểu nhân viên sale là gì cũng như công việc của họ cụ thể như thế nào, bạn cũng cần biết đến các kỹ năng mà một người làm sale cần có để đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo đuổi ngành nghề này.

Mot-so-ky-nang-bat-buoc-nhan-vien-sale

Nhân viên sale là gì? Một số kỹ năng bắt buộc đối với nhân viên sale.

Nghề sale được xem như là một nghề ổn định nhưng cũng đầy thử thách. Ổn định là vì họ luôn có được một mức lương cứng để đảm bảo cho cuộc sống nhưng cũng nhiều thử thách bởi những áp lực và thường là bởi “áp doanh số”. Họ có thể rơi vào nguy cơ mất việc nếu như không bán được số hàng như đã được giao. Vậy những yếu tố cần thiết đối với người làm sale để đạt được doanh số là gì?

Kỹ năng giao tiếp

Như một lẽ đương nhiên, bất kỳ một nhân viên sale nào cũng cần phải có khả năng nói năng lưu loát cùng khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy để có thể phản ứng kịp thời lại những thắc mắc của khách hàng.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Việc xác định được những khách hàng tiềm năng phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp là yếu tố giúp nhân viên sale tiết kiệm tối đa được thời gian tìm kiếm, tránh được việc tư vấn sai đối tượng khách hàng.

Kỹ năng lắng nghe

Nhân viên sale cũng cần có kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu các ý kiến từ phía khách hàng. Điều này giúp nhân viên sale vừa có thể giải đáp kịp thời những thắc mắc cho người mua lại vừa nhận được những góp ý từ khách hàng để cải thiện chất lượng của dịch vụ.

Nhan-vien-sale-can-co-ky-nang-lang-nghe

Kỹ năng yêu cầu đối với nhân viên sale là gì? Cần biết lắng nghe.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Việc đặt những câu hỏi thông minh, đúng trọng tâm cho khách hàng sẽ giúp người nhân viên sale nhận được nhiều thông tin cần thiết về khách hàng. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp nhân viên sale tư vấn cho khách hàng của mình đúng sản phẩm theo tiêu chí mà họ đang mong muốn, đang cần tìm mua.

Kỹ năng thuyết phục

Đối với một nhân viên sale ngoài khả năng ăn nói, am hiểu thông tin còn cần có khả năng thuyết phục khách hàng để mau chóng bán được hàng, tăng thêm doanh số.

Kỹ năng xử lý vấn đề

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, nhiều khi gặp phải một số tình huống hay một vấn đề bất ngời. Khi đó, nhân vân sale sẽ xử lý tình huống và biết ứng biến nhanh nhạy sẽ là một điểm cộng trước mắt khách hàng. Do đó, khách hàng có thể tin tưởng hơn vào người nhân viên sale cũng như chất lượng về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Kỹ năng chốt sale

Là một nhân viên sale cũng cần sở hữu một số kỹ thuật nắm bắt tâm lý hướng khách hàng chốt sale để thúc đẩy việc đưa ra quyết định lựa chọn mua của khách hàng. Trong tình huống như này, nhân viên sale cần cân bằng giữa việc thúc đẩy và khéo léo để khách hàng mua sản phẩm một cách tự nguyện thay vì để họ cảm thấy bản thân như đang bị ép buộc và khó chịu.

Kỹ năng đàm phán và thương lượng

Quá trình đàm phán, thương lượng giữ nhân viên và khách là một quá trình rất quan trọng và nó mang tính quyết định tới việc liệu khách hàng có lựa chọn mua sản phẩm hay không.

Trong các buổi thuyết phục và đàm phán với khách hàng, các nhân viên sale cần phải nhanh nhạy, sử dụng những lý lẽ khéo léo, đặc biệt tránh nóng giận hay gấp gáp để luôn giữ được sự thoải mái cho khách hàng.

Kỹ năng làm việc nhóm

Nhan-vien-sale-can-co-ky-nang-lam-viec-nhom

Kỹ năng yêu cầu đối với nhân viên sale là gì? Biết hoạt động, làm việc nhóm.

Đối với các dự án hợp tác kinh doanh thời gian dài thì việc phối hợp nhịp nhàng giữa những thành viên từ các bộ phận hay phòng ban khác nhau là một yếu tố cần thiết góp phần đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng ngoại ngữ

Với sự phát triển toàn cầu hóa ngày nay, trong kinh doanh nhân viên sale không chỉ phục vụ mỗi khách hàng trong nước mà còn có thể là khách hàng ngoại quốc. Do đó, việc sở hữu cho mình một loại ngoại ngữ sẽ là một lợi thế mà bạn nên cố gắng có được.

Hơn nữa, việc sở hữu một ngôn ngữ khác cũng là yếu tố quyết định đến cơ hội nghề nghiệp của bản thân, có thể làm việc ở các công ty, tập đoàn nước ngoài.

Kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng tin học là một trong số những kỹ năng mà bất kỳ ngành nghề nào ngày nay đều cần đến. Việc trau dồi cho bản thân những kỹ năng nhất định như sử dụng các công cụ hay phần mềm tin học văn phòng cơ bản sẽ giúp bạn có thể thao tác nhanh trong việc xử lý sổ sách, soạn thảo hoặc thuyết trình,....

Top nghề sale có thu nhập cao nhất

thu-nhap-nghe-sale

Thu nhập nghề sale là như thế nào?

Nhân viên Sale Bất động sản

Đứng đầu danh sách có thể nhắc đến trong lĩnh vực bất động sản bởi đây là một trong những mảng mà nghề sale có mức lương “khủng” nhất. Thu nhập nghề sale ở mảng này phần lớn nằm vào hoa hồng với mức hoa hồng từ 5-15% giá trị hợp đồng và giá trị này có khi có thể lên tới hàng tỷ đồng mặc dù lương cứng chỉ loanh quanh 4.000.000 - 6.000.000 đồng.

Nhân viên Sale Bảo hiểm nhân thọ

Giá trị của mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Bởi thế, nhân viên sale bảo hiểm nhân thọ cũng có mức lương hoa hồng khá cao, chiếm khoảng 10 - 40% giá trị hợp đồng mà học ký được, trong khi đó mức lương cứng của vị trí này dao động từ 3.500.000 - 5.000.000 đồng.

 Nhân viên Sale Mỹ phẩm

Mức thu nhập ngành sale ở lĩnh vực này sẽ tùy thuộc vào chính sách cũng như những thỏa thuận trên hợp đồng của mỗi thương hiệu, doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì mỹ phẩm là một loại sản phẩm cần thiết được sử dụng mỗi ngày nên doanh số bán ra không hề nhỏ vì thế mà mức lương hoa hồng mà người nhân viên sale nhận được cũng không hề thấp.

Nhân viên Sale Tín dụng ngân hàng

Để có thể đảm nhiệm được vị trí này, bạn không những cần đáp ứng kỹ năng của một nhân viên sale mà còn có những kỹ năng của một nhà đầu tư, nhà phân tích tín dụng. Điều này nhằm mục đích giới thiệu đến khách hàng các khoản vay phù hợp nhất.

Nhân viên sale tín dụng ngân hàng hiện nay cũng là một trong những ngành nghề nhận được tiền thưởng hoa hồng tùy thuộc vào doanh số. 

Nhân viên Sale Ô tô

Tuy mức lương cứng từ 4.000.000 - 5.000.000 tuy nhiên nghề sale ô tô cũng là một vị trí hứa hẹn bởi giá trị của một chiếc ô tô không hề thấp, đặc biệt đối với các sản phẩm tới từ những thương hiệu ngoại thì tiền thưởng hoa hồng rất cao cũng là điều đương nhiên.

Xem thêm : Nghề Telesale là gì, có phải công việc đơn thuần chỉ là gọi điện?

Phân biệt nhân viên sale và sale marketing

Phan-biet-giua-nhan-vien-sale-va-nhan-vien-sale-marketing

Nhân viên sale là gì? Phân biệt giữa nhân viên sale và nhân viên sale marketing.

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa nhân viên sale và nhân viên sale marketing bởi họ cho đó là một. Tuy nhiên, dù rằng trên thực tế 2 vị trí này đều có chung một mục đích là giải quyết đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp nhưng chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt cụ thể như sau:

Nhân viên sale chỉ đơn thuần thực hiện công việc bán sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, nghĩa là sales tác động vào người bán hoặc khách hàng để tạo ra sức đẩy (tìm hiểu trong phần nhân viên sale là gì?).

Các nhân viên sale cần phải đàm phán, thương lượng về giá sản phẩm, dịch vụ nhằm thuyết phục khách hàng mua càng nhiều sản phẩm càng tốt để có thể thu về lợi nhuận lớn nhất có thể. Trách nhiệm của họ chính là theo dõi khách hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, chốt sale và chăm sóc khách hàng.

Trong khi đó, nhân viên sale marketing thì lại theo một con đường dài hơn. Ngoài ở vị trí bán hàng, họ còn đóng vai trò là nhà tư vấn và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.

Nhân viên sale marketing tác động chủ yếu vào người tiêu dùng là những khách hàng tiềm năng để có thể tạo ra được sức kéo. Họ cần thực hiện toàn bộ mọi hoạt động tiếp thị hay quảng cáo nhằm đưa các sản phẩm, dịch vụ cũng như thương hiệu của doanh nghiệp đến với khách hàng.

Nhìn chung, các nhân viên sale marketing sẽ đảm nhận trách nhiệm tạo nhận thức cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, đồng thời tăng tương tác giữa khách hàng, chuyển đổi khách hàng và duy trì khách hàng.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng hợp về nghề sale mà chúng tôi đã vừa chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết nhân viên sale là gì hữu ích tới bạn đọc giúp bạn nắm rõ được đặc điểm đặc thù của ngành nghề này cũng như thu nhập nghề sale ra sao.

Để lại bình luận nếu bạn còn thắc mắc về bất kỳ điều gì liên quan tới chủ đề này và đừng quên truy cập sansosanh để cập nhật nhiều hơn những thông tin hữu ích mỗi ngày bạn nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận